bannergis

Kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã Tam Lộc

Chiều ngày 15.5, Ban Nội chính Tỉnh ủy có cuộc làm việc với UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Lộc và các ngành có liên quan của tỉnh để nghe báo cáo kết quả giải quyết vụ việc một số hộ dân xã Tam Lộc khiếu kiện liên quan đất rừng. Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Truyền chủ trì.

tinhuy

Tại cuộc làm việc, đại diện các bên liên quan đã phân tích làm rõ các nguyên nhân khó khăn, vướng mắc, hạn chế, tồn tại trong việc triển khai phương án quản lý, cho thuê đất rừng tại xã Tam Lộc trong thời gian qua. Trong đó, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, tự ý lấn chiếm đất rừng, chay ì không chịu bàn giao lại cho nhà nước quản lý sử dụng, một số trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, không hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết sự việc công bằng khách quan. Ngoài ra, công tác đo đạc, xác định ranh giới, bảo vệ hiện trạng vấp phải khó khăn do thiếu nhân lực... Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Truyền đánh giá cao nổ lực của huyện Phú Ninh, xã Tam Lộc trong giải quyết các vướng mắc liên quan đến đất rừng. Huyện Phú Ninh đã thực hiện nghiêm túc, đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh sau khi nhận bàn giao đất từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Việc xây dựng phương án quản lý, cho thuê đất của địa phương đã lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, của ngành chức năng các cấp. Việc triển khai phương án được phê duyệt đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu, vì vậy, phải tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả. Đồng chí cũng nhấn mạnh, chính quyền huyện Phú Ninh, xã Tam Lộc phải trực tiếp chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc sự phối hợp giữa các tổ công tác thực hiện phương án được phê duyệt; phải chú trọng giải thích cho người dân hiểu rõ để từ đó ủng hộ chủ trương chung. Cái gì có lợi cho người dân thì địa phương phải hết sức xem xét, vận dụng; cùng với đó, làm tốt công tác quản lý hiện trạng và cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định quản lý bảo vệ phát triển rừng, giữ vững kỷ cương pháp luật, lập lại an ninh trật tự trên địa bàn...

Được biết, năm 2014 UBND xã Tam Lộc nhận bàn giao 200 ha đất rừng từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. UBND xã đã tập trung triển khai thực hiện phương án quản lý, cho thuê đất trong nhân dân, được đa số các hộ, nhóm hộ dân cơ bản thống nhất với định hướng giải quyết. Đến nay, địa phương đã thực hiện hợp đồng giao khoán bảo vệ, cho thuê tại thôn Đại Đồng và Cẩm Long với diện tích 42,5ha; trong đó, giao khoán bảo vệ 30ha, cho thuê theo phương án 12,5ha.

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh