Nuôi bồ câu Pháp- mô hình đang được khuyến khích nhân rộng tại huyện Phú Ninh

Không khó khi chúng tôi muốn tìm đến nhà anh Trần Sử thôn Vạn Long xã Tam Đàn huyện Phú Ninh. Mặc dù con đường dẫn vào nhà anh ngoằn ngoèo, thế nhưng vẫn không ngăn được sự tò mò của chúng tôi khi được chính quyền xã Tam Đàn giới thiệu về mô hình nuôi bồ câu Pháp đang ăn nên làm ra và có xu hướng thịnh hành tại xã Tam Đàn nói riêng và huyện Phú Ninh nói chung.

Tháng 4/2012, theo lời giới thiệu của người bạn tại Tp Tam Kỳ, anh Trần Sử bàn với vợ là chị Đoàn Thị Xuân chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế bởi việc nuôi heo và gà gặp không ít khó khăn khi giá cả thức ăn ngày cao, đầu ra bấp bênh lại thêm dịch bệnh luôn đe doạ. Sau khi tham quan, tìm hiểu một số mô hình nuôi bồ câu Pháp trong Tỉnh cũng như tìm hiểu qua sách vở, tài liệu về kỹ thuật nuôi, điều kiện, thổ nhưỡng...vợ chồng anh Sử đã quyết định đầu tư 180 triệu đồng nguồn vốn ban đầu để mua chim giống và xây dựng chuồng trại trên diện tích 120m2 vườn nhà. May mắn cho vợ chồng anh Sử là từ ý tưởng cũng như phương án phát triển mô hình được vợ chồng anh xây dựng, Liên minh HTX Quảng Nam đã hỗ trợ nguồn vốn vay 100 triệu đồng (trong đó lãi suất được hỗ trợ 5 triệu đồng/2 năm), vợ chồng anh đã mua 80 cặp chim giống với giá 250 ngàn đồng/cặp nuôi thử nghiệm.

bocauphap1

Mô hình nuôi bồ câu Pháp ở thôn Vạn Long xã Tam Đàn

Nhờ làm tốt khâu chăm sóc nên đàn bồ câu của gia đình anh Trần Sử cứ tăng dần qua từng tháng. Là nông dân, từng trải qua nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi nên anh Sử đã rút ra được một bài học quý báu đó là nuôi bồ câu cũng như nuôi các loại gia cầm khác, điều quan trọng nhất là con giống, vệ sinh chuồng trại, cách phòng dịch và thức ăn. Để bảo đảm an toàn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại và phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho đàn bồ câu. Thực hiện tốt các điều kiện cơ bản đó coi như thành công một nửa. Theo anh Trần Sử, chim bồ câu dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, sinh sản nhanh và dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao người nuôi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh môi trường và theo dõi sự phát triển của đàn chim từ lúc đẻ, ấp trứng cho đến lúc trưởng thành. Muốn vậy, chuồng trại phải bố trí nơi cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh và đủ ánh sáng mặt trời, bảo đảm tránh mưa và không có gió lùa. Thôn Vạn Long thuộc địa bàn trũng thấp của xã Tam Đàn, dễ bị ngập lụt vào mùa mưa bão nên vợ chồng anh bố trí chuồng trại trên nền móng xi măng cao và kiên cố để tránh những thiệt hại do thời tiết gây ra. Trong diện tích 120m2 chuồng nuôi, anh chia làm 240 ô, mỗi ô 2 con chim giống bố mẹ, trong ô đặt một ổ đẻ lót bằng rơm khô. Ngoài ra còn có máng ăn, máng uống, lúc nào cũng sạch sẽ và thay rửa thường xuyên, tránh bị phân và lông chim làm ô uế.

Về thức ăn, có thể cho bồ câu ăn bắp, lúa, đậu xanh... nhưng hiện nay đa phần người nuôi bồ câu Pháp đều cho ăn thức ăn viên vừa tiện lợi vừa bảo đảm chế độ dinh dưỡng để bồ câu tăng trưởng nhanh, đẻ nhiều và nuôi con tốt. Mỗi tháng, với 480 cặp chim giống và hàng trăm cặp chim thịt, anh đầu tư khoảng 8 triệu tiền thức ăn, mỗi ngày thay thức ăn 2 – 3 lần. Nước uống cũng phải thường xuyên thay mới, bảo đảm vệ sinh. Bồ câu Pháp thường đẻ 2 trứng, ấp 18 – 20 ngày sẽ nở con. Đặc biệt bồ câu trống cũng biết ấp trứng và nuôi con như chim mái. Bồ câu con sau 15 ngày tuổi có thể bán chim ra ràng, từ 21- 25 ngày tuổi sẽ bán chim thịt sau khi vỗ béo. Với đàn bồ câu hiện có, mỗi tháng anh xuất bán khoảng 150- 200 cặp, giá trung bình khoảng 70-75 ngàn đồng/cặp, như vậy sau khi trừ chi phí nguồn thu từ chim bồ câu đêm về cho gia đình anh khoảng 7-8 triệu đồng. Số tiền không nhỏ đối với người nông dân trong một tháng và chỉ tốn một công lao động, vợ anh vẫn có thể buôn bán, chạy chợ để có thêm tiền tiêu vặt hằng ngày.

bocauphap12

Anh Trần Sử- chủ mô hình nuôi bồ câu Pháp

Nuôi chim bồ câu không khó, đầu ra ổn định bởi hiện nay người tiêu thụ rất ưa chuộng các món ăn chế biến từ chim bồ câu, nhất là các nhà hàng, quán cơm nên vợ chồng anh Sử đang hướng tới việc mở rộng chuồng trại, nuôi với quy mô lớn. Anh cho biết: "Nếu chịu đầu tư thì đây là mô hình làm giàu cho nông dân. Trong quá trình nuôi chủ yếu cần chú ý đến việc phòng chống bệnh tật cho chim. Khi chọn chim giống phải chú ý đến tình trạng sức khoẻ của chim, nếu qua vài lứa đẻ mà không đạt cần loại bỏ để chọn chim giống khác. Trong quá trình chim sinh sản cần chú ý theo dõi chim để loại bỏ các trứng không đạt chất lượng cũng như kịp thời cung cấp thêm chất bổ cho chim mẹ để phục hồi sức khoẻ".

Chia tay vợ chồng anh Trần Sử, bỏ lại sau lưng tiếng gù huyên náo của bầy chim bồ câu, trong lòng tôi chợt nghĩ, câu nói "phi thương bất phú" không hẳn lúc nào cũng đúng. Bởi hiện nay, ngoài những kiến thức được trang bị qua nhiều kênh thông tin, người nông dân cũng đã mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển kinh tế, nhất là KTV, KTTT. Hy vọng từ mô hình này, nhiều người dân trên địa bàn huyện Phú Ninh sẽ nhân rộng để có thêm những NDSXKDG, những mô hình kinh tế bền vững.

Bích Uyên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người