Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Ninh với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền huyện Phú Ninh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện luôn bám sát nhiệm vụ của Hội và cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị của địa phương bằng các nhiệm vụ trọng tâm. Những điểm sáng trong phong trào và hoạt động của Hội LHPN huyện là thường xuyên đẩy mạnh các phong trào. Hội còn có nhiệm vụ nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Đặc biệt là các chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được triển khai trong toàn huyện và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hội LHPN huyện đã và đang phát động phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" triển khai đến 100% cơ sở Hội, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với phong trào "Phụ nữ huyện Phú Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới" được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng. Phong trào thi đua yêu nước đã thực sự là đòn bẩy để phụ nữ trong huyện đoàn kết, gắn bó, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Qua đó, chị em ngày càng có điều kiện tích cực tham gia các hoạt động của Hội, nâng cao vai trò, vị thế của mình trong xã hội.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được Hội tập trung chỉ đạo có hiệu quả góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ. Ngoài phối hợp khảo sát nắm số hộ phụ nữ nghèo, hộ nghèo, cận nghèo để có kế hoạch giúp đỡ, Hội đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế theo hướng gắn các hoạt động giúp phụ nữ với hỗ trợ vốn, kiến thức, kỹ năng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, hỗ trợ cây, con giống. Đặc biệt, tuyên truyền vận động chị em nâng cao kiến thức, xác định tự vươn lên bằng chính nghị lực của mình với sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã hội, không trông chờ, ỷ lại. Hội đã phối hợp phòng LĐTB&XH huyện, Trung tâm đào tạo nghề, trường dạy nghề của tỉnh, các công ty, xí nghiệp trên địa bàn mở trên 60 lớp đào tạo nghề về chăn nuôi-thú y, đan mây tre, đào tạo nghề chế biến thực phẩm; kỹ thuật làm nấm rơm, nấm liêm xanh, may công nghiệp; kỹ thuật trồng tiêu, dưa hấu, rau sạch, trồng hoa cây cảnh... cho hơn 2.000 lao động nữ. Sau đào tạo đã giới thiệu, tư vấn cho hơn 1.000 lao động có việc làm.

image001 copy copy copy

Hội LHPN huyện tổ chức gặp mặt đối thoại với hộ phụ nữ nghèo

Tranh thủ các nguồn vốn của các cấp, Hội đã tạo điều kiện cho hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về vốn được tiếp cận, nhất là nguồn vốn tín chấp qua ngân hàng chính sách xã hội huyện. Tuyên truyền vận động trên 3.000 hộ vay tham gia tiết kiệm, lãi phải thu đạt 106%. Bên cạnh đó, Hội còn vận động chị em chủ động xây dựng nguồn vốn tại chổ gồm: tổ góp vốn quay vòng, tín dụng tiết kiệm, tiết kiệm tín dụng để hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế. Qua đó đã giúp cho hơn 3.000 lượt hội viên phụ nữ (HVPN) khó khăn được tiếp cận vốn, hạn chế tình trạng "tín dụng đen", lãi suất cao. Nhiều hình thức khác cũng được chị em giúp như cho mượn không lấy lãi, giúp công, cây, con giống,...

Hội LHPN huyện thường xuyên tuyên truyền các thông tin về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ thoát nghèo; vận động hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đủ điều kiện tự nguyện đăng ký thoát nghèo. Hoạt động nổi bật nhất là hỗ trợ phương tiện sinh kế; tổ chức diễn đàn "Đối thoại với phụ nữ nghèo" để các hộ phụ nữ nghèo được gặp gỡ cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành liên quan trao đổi nguyện vọng, đồng thời nắm bắt việc tiếp cận các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với hộ nghèo. Qua diễn đàn đã tranh thủ được sự tiếp sức từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Cạnh đó, Hội đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ huyện đến cơ sở và tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo 20 con bò, 15 xe đạp điện, 4 xe máy, 12 máy xay bột nước, 2 máy xay nước mía, 5 bộ dụng cụ làm nghề tráng bánh, 6 tủ buôn bán tạp hóa, trên 5.000 con gia cầm; tổ chức chương trình tiếp sức cho phụ nữ nghèo với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng, trong đó nguồn vận động từ HVPN trên 300 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận và các tổ chức cá nhân trên 500 triệu đồng.

image003 copy copy

Hội phụ nữ huyện trao sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo

Triển khai thực hiện đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027, hằng năm, Hội tổ chức các lớp tập huấn, các hoạt động gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn để động viên, hướng dẫn, tiếp sức cho những phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tuyên truyền hỗ trợ 55 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; chọn các ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Điển hình là ý tưởng khởi nghiệp sản xuất mì sợi phở của chị Huỳnh Thị Hòe, sản xuất tinh dầu sả của chị Trần Thị Thu Thủy (Tam Dân); bánh đậu xanh Hương-thực phẩm vàng cho sức khỏe của Phan Thị Nhung (Tam Đại), bánh đậu xanh Hương (Tam Thành); nuôi dúi thương phẩm của chị Nguyễn Thị Phượng (Tam Lãnh), mô hình rau an toàn của Hợp tác xã Phú Sen (Tam An)...

Cùng với việc hỗ trợ về kiến thức, vốn, đào tạo nghề; Hội đã hướng dẫn xây dựng 8 mô hình, câu lạc bộ để trợ lực cho việc thực hiện. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, là điều kiện để chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong phát triển kinh tế, như Câu lạc bộ "Phụ nữ tiểu thương", mô hình "Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế", mô hình giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có địa chỉ ở 11 xã, thị trấn.

Với những giải pháp đồng bộ, hằng năm mỗi cơ sở Hội nhận giúp ít nhất 2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo. Chỉ tính từ năm 2015-2020, toàn huyện đã có gần 200 hộ phụ nữ nghèo được giúp, trong đó, trên 100 hộ được giúp thoát nghèo, có hơn 40 hộ tự nguyện làm đơn thoát nghèo. Nhiều chị đã vượt qua số phận, là những điển hình tiêu biểu bằng nghị lực của mình vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Tiêu biểu là các chị: Lý Thị Sang, Nguyễn Thị Biện (Tam Lộc); Nguyễn Thị Lưu (Tam Lãnh); Nguyễn Thị Hồng (Tam An); Đặng Thị Bích Hạnh (Tam Đàn); Đinh Thị Minh Cảnh (Tam Dân); Dương Thị Phượng (Tam Phước)... Kết quả này đã góp phần cùng huyện nhà thực hiện công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,1%; giảm 1,43%, so với năm 2015.

Có thể nói những hoạt động cụ thể, sáng tạo và sự chủ động của Hội LHPN huyện Phú Ninh trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh; giúp nhiều HVPN thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Những ngày này, Hội LHPN huyện Phú Ninh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.

T. Loan

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người