Nữ trưởng thôn 8X năng động, nhiệt tình

Thực hiện cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, trong những năm qua, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Phú Ninh đã tích cực triển khai. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương là những bông hoa, những điển hình tiêu biểu, tự tin, không ngừng học tập, rèn luyện, vươn lên, tự khẳng định mình. Một trong những điển hình tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1981) – Cán bộ bưu điện xã Tam Vinh, chi hội phó phụ nữ, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Tân Quý.

Chị Nguyễn Thị Huyền tham gia công tác Hội phụ nữ từ năm 2013, với trách nhiệm là chi hội trưởng phụ nữ thôn Tân Quý, xã Tam Vinh. Khi đó, điều kiện, hoàn cảnh chị rất khó khăn, con còn nhỏ, công việc mới mẽ, kinh nghiệm chưa nhiều. Phong trào hội tại địa phương hoạt động còn nhiều khó khăn, nhất là việc tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia sinh hoạt. Song, với tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng lực, chị Huyền đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt trách nhiệm của một chi hội trưởng.

Trong hoạt động, chị luôn năng động, dám nghĩ, dám làm, từ việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống chị em HVPN đến xây dựng nội dung sinh hoạt ở chi hội và từng tổ phù hợp với điều kiện tình hình. Bên cạnh đó, chị mạnh dạn đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, chị cùng chi hội phụ nữ thôn nhận đỡ đầu phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động chị em tham gia thực hiện mô hình"Nuôi heo đất tiết kiệm", thành lập tổ "góp vón xoay vòng" để tạo nguồn vốn tại chỗ, giúp chị em phụ nữ nghèo phát triển kinh tế...

image001 copy copy copy copy copy

Chị Huyền (áo trắng) tặng khẩu trang và nước sát khuẩn cho các hộ dân để phòng, chống dịch Covid 19

Năm 2018, thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, khối phố, chị Nguyễn Thị Huyền đã được bầu giữ chức danh Bí thư chi bộ, Nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, kiêm chi hội phó phụ nữ. Lúc này, chị Huyền đang là nhân viên bưu điện của xã Tam Vinh. Với nam giới, cùng một lúc đảm nhận nhiều công việc đã khó, thì với người phụ nữ, cái khó càng nhân đôi, nhưng với lòng nhiệt huyết, chị đã không ngại khó, kiên trì. Chị Huyền chia sẻ: "Thực sự công việc khá bộn bề, tuy nhiên tôi được chồng, con ủng hộ, bà con yêu quý, tin tưởng. Đó là động lực giúp tôi luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao". Chị Huyền đã xây dựng kế hoạch, xác định nhiệm vụ, phân chia thời gian hợp lý để thực hiện các nhiệm vụ.

Là Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn quản lý hơn 600 hộ dân, chị Huyền luôn gần gũi, tìm hiểu đời sống, nguyện vọng của từng hộ gia đình trên địa bàn để lắng nghe, giải thích và kịp thời kiến nghị, đề xuất với chính quyền địa phương.

Năm 2018 thôn Tân Quý vinh dự được huyện Phú Ninh chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và nặng nề đòi hỏi toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn nhà nỗ lực phấn đấu tập trung triển khai thực hiện. Phát huy vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, chị Huyền tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các tiêu chí theo quy định; phát triển các mô hình kinh tế; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm... Theo đó, thôn Tân Qúy đã hoàn thành tuyến đường mở rộng dài trên trên 02km, kết hợp xây dựng tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; sửa chữa các tuyến giao thông hư hỏng nặng. Đến nay toàn thôn có 12,22km điện chiếu sáng, điện sau công tơ cũng được sắp xếp chỉnh trang gọn gàng đảm bảo an toàn; xây dựng 19 vườn trồng cây ăn quả, di dời 39 chuồng trâu, bò; vận động 62% hộ dân tham gia thực hiện tủ thuốc y tế gia đình và 97.25% bảo hiểm y tế toàn dân. Ngoài ra, thôn Tân Qúy cũng đã vận động xây dựng 01 cổng thôn; nâng cấp, xây dựng 12 cổng tổ đoàn kết kiên cố, khang trang; xây dựng khu vui chơi trẻ em và khu tập luyện thể dục thể thao cho người lớn. Toàn thôn giảm còn 21 hộ nghèo, tỷ lệ 2,3%; 04 hộ cận nghèo, tỷ lệ 0,66%...

image002 copy copy copy copy copy copy

Hình ảnh khá quen thuộc của chị Huyền khi đi tuyên truyền tại địa bàn

Công việc khá tất bật nhưng chị Huyền vẫn luôn dành thời gian để làm tốt vai trò của một chi hội phó phụ nữ thôn. Chiếc xe máy và loa di động là công cụ không thể thiếu trong công việc của chị Huyền, giúp chị tuyên truyền, thông báo, vận động Nhân dân đi họp. Các nội dung đều được chị thâu vào disk và mở ra khi đi tuyên truyền. Bằng cách làm này mà tất cả bà con trong thôn, xóm đều được nghe, nắm bắt các nội dung, thông tin. Những lần tuyên truyền như vậy, chị Huyền tranh thủ phối hợp các nội dung công tác Hội đến với chị em HVPN. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị đã được Nhân dân tin yêu, hưởng ứng, tham gia sinh hoạt, hội họp đông đủ. Ngoài ra, chị cùng chi hội trưởng triển khai đạt nhiều kết quả trong hoạt động công tác hội. Tiêu biểu nhất là việc thành lập tổ từ thiện do chị làm tổ trưởng để vận động các cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng năm 2019, tổ từ thiện của chị đã vận động được 626 suất quà và 10 chiếc xe đạp trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ với tổng trị giá quà hơn 50 triệu đồng...

Dù ở cương vị nào, chị Huyền luôn là hết lòng vì mọi người và tận tụy, trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Chúng tôi thực sự cảm phục chị bởi tính chịu thương, chịu khó, lấy phong trào làm niềm vui, giáo dục con cái thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tổ ấm nhỏ của chị luôn ngập tràn tiếng cười, với hai cậu con trai đang theo học lớp 2 và lớp 4. Chia sẻ với chúng tôi, chị Huyền thẳng thắn: " Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm tạo điều kiện và đặc biệt là tin tưởng, giao việc cho cán bộ nữ, để chị em được học tập, làm việc và thể hiện năng lực của mình". Chị Huyện cũng khẳng định rằng, khi được Đảng và chính quyền quan tâm giao việc thì bản thân chị cũng như chị em sẽ phấn đấu, nổ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Giỏi việc nước, đảm việc nhà", nhiều năm liền chị Huyền được cấp ủy, chính quyền xã, huyện khen thưởng. Ông Nguyễn Minh Châu – Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh nhận xét: "Chị Nguyễn Thị Huyền luôn năng động, sáng tạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ sự tuyên truyền, vận động tích cực của chị, người dân thôn Tân Qúy đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... Qua đó, góp phần đưa Tân Qúy hoàn thành các tiêu chí và đang đề nghị huyện công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người