Phụ nữ Tam Lộc: Hiệu quả từ những mô hình điển hình tiêu biểu

Hội LHPN xã Tam Lộc hiện có 5 chi hội, quản lý 2.624 chị em phụ nữ, trong đó có 2.027 hội viên. Xây dựng và phát triển các mô hình hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của các cơ sở và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ là sự đổi mới phương thức hoạt động đã và đang được Hội LHPN xã Tam Lộc quan tâm, chú trọng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Phú Ninh và cụ thể hóa các văn bản của Đảng ủy, hằng năm, BCH Hội LHPN xã Tam Lộc đều tổ chức đăng ký xây dựng các mô hình, điển hình dân vận khéo. Trước khi xây dựng mô hình, Hội xây dựng kế hoạch tập trung một số mô hình cụ thể để họp BCH triển khai, sau đó chỉ đạo chi hội tổ chức tốt việc tuyên truyền và vận động hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Sau khi họp bàn và thống nhất cao ở các chi hội, Hội LHPN xã Tam Lộc đã chọn triển khai mô hình"Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững". Hằng năm, Hội phối hợp rà soát và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghèo để các tổ chức, cá nhân hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau như: trao phương tiện sinh kế, giúp phụ nữ khởi nghiệp, vay vốn để chị em đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, buôn bán và chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình... Qua mô hình, nhiều hộ đã được thoát nghèo bền vững. Điển hình như trường hợp bà Nguyễn Thị Hường (thôn Đại Đồng). Bà Nguyễn Thị Hường là hộ nghèo của xã Tam Lộc, gia đình 7 khẩu mà chỉ có 02 lao động, 3 người thì già cả thường xuyên đau ốm, 02 trẻ nhỏ. Bằng nghị lực của cả gia đình và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, với suy nghĩ, trao cần câu hơn xâu cá, Hội LHPN xã Tam Lộc đã hỗ trợ gia đình 02 mẹ con bò trị giá 15 triệu đồng, trong đó Hội vận động hỗ trợ 7 triệu, còn lại gia đình đối ứng. Nhờ vậy mà gia đình bà Hường có thêm động lực để phát triển kinh tế và tự nguyện đăng ký thoát nghèo theo Nghị quyết 13.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Hội phụ nữ Tam Lộc phối hợp trao sinh kế bò giống sinh sản cho bà Hường

Cùng cảnh ngộ như bà Hường, bà Nguyễn Thị Nhiên (thôn Cẩm Long) đã ngoài 50 tuổi, sống một mình. Bản thân thường xuyên đau ốm, nguồn thu nhập chính mấy dựa vào mấy khóm rau trong vườn. Hội đã định hướng bà Nhiên nuôi gà thả vườn để phát triển kinh tế. Từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Hội phụ nữ Tam Lộc đã hỗ trợ hộ làm mới 01 chuồng gà, trao 10 gà mái sinh sản, 1 tạ lúa và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá gần 5 triệu đồng. Từ giúp đỡ ban đầu của Hội, hộ bà Nhiên đã nhân rộng đàn gà và có thêm thu nhập trang trãi cuộc sống.

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ HVPN làm một hành động cụ thể thiết thực để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, giúp những mảnh đời bất hạnh, BCH hội LHPN xã Tam Lộc đã xây dựng kế hoạch ra mắt mô hình "hũ gạo tình thương" từ năm 2016. Hũ gạo tình thương được đặt ở cơ sở xay sát của chị Nguyễn Thị Phương trú tại thôn Đại Đồng. Chi hội phụ nữ vận động mỗi lượt chị em đến xay gạo thì tiết kiệm một nắm bỏ vào hũ. Ai quên thì có người khác hoặc chủ cơ sở nhắc. Với cách làm hiệu quả từ mô hình, hiện nay, trên địa bàn xã Tam Lộc đã có 13 hũ gạo tình thương đặt các cơ sở xay xát và thu về hơn 3 tấn gạo. Số gạo thu được Hội phụ nữ xã ủy quyền cho từng chi hội phụ nữ thôn tổ chức bình xét và trao cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm đột xuất, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

image003 copy copy copy copy

Chị Phương bên hũ gạo tình thương tại cơ sở xay xác của gia đình

Hay mô hình "Tuyến đường hoa thay cỏ dại", góp phần xây dựng Nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của Hội cũng được các cấp đánh giá cao. Chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ xã Tam Lộc đã chủ động đăng ký với Đảng ủy, UBND xã những phần việc cụ thể, trong đó Hội nhận xây dựng "Tuyến đường hoa thay cho cỏ dại". Cụ thể là trồng và chăm sóc 02 tuyến đường hoa với chiều dài 2,1 km ở thôn Tây Lộc; tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp. Mô hình được Nhân dân đồng tình ủng hộ và lãnh đạo địa phương ghi nhận, biểu dương.

Đảm nhận tiêu chí môi trường, Hội cũng đã thành lập tổ hợp tác thu gom rác thải. Qua gần 4 tháng tổ chức thực hiện, diện mạo môi trường nông thôn cải thiện đáng kể. Nhân dân rất hưởng ứng và tham gia tốt vào việc phân loại rác tại nhà và bỏ rác đúng nơi quy định để tổ hợp tác đến thu gom, đóng phí môi trường đảm bảo, tạo ra cảnh trang ở làng quê Tam Lộc ngày một xanh-sạch- đẹp.

Có thể khẳng định, các mô hình điển hình tiêu biểu mà Hội phụ nữ xã Tam Lộc đã triển khai cho thấy sức sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén và mang lại hiệu quả cao trong hoạt động phong trào. Qua đó cũng đã thể hiện tinh thần đoàn kết quyết tâm của Hội phụ nữ xã Tam Lộc trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường góp phần nâng chuẩn các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Nguyễn Thị Vân

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người