Phụ nữ Phú Ninh với công tác đối ngoại Nhân dân

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân trong công tác hội nhập quốc tế hiện nay, trong thời gian qua, cùng với UBND huyện, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương, Hội LHPN huyện đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại Nhân dân thông qua các hình thức đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ về các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Hội đã tập trung tuyên truyền các văn bản về biên giới và biển đảo, các chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, lồng ghép với Cuộc vận động thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trong tình hình mới bằng nhiều hình thức như: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, lồng ghép tuyên truyền trong các đợt sinh hoạt chính trị của Hội; sinh hoạt ở chi, tổ phụ nữ, tuyên truyền trong chương trình phát thanh của Hội trên sóng truyền thanh huyện, xã, thị trấn... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân nói chung, cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội về thực hiện công tác đối ngoại những năm qua, đó là từ cuối năm 2017 đến nay phối hợp với tổ chức Habitat For Humanity International triển khai tuyên truyền hỗ trợ nhà ở cho người dân có thu nhập thấp để phòng tránh rủi ro thiên tai. Cụ thể, Hội đã phối hợp tổ chức Habitat tổ chức 17 lớp tập huấn cho 500 lượt cán bộ, hộ dân; Phối hợp Tổ chức Habitat và phòng Giáo dục & Đào tạo huyện phát 3.000 tờ rơi cho 2.000 học sinh THCS và trên 1.000 hộ dân Tam Thái, Tam Đại, Tam Lãnh, Tam Vinh, Tam Dân, Tam Thành... để truyền thông về phòng ngừa rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước sạch vệ sinh môi trường.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Đoàn tình nguyện viên của dự án Hapitat về hỗ trợ xây dựng nhà ở (hộ bà Cao Thị Anh Nỡ – thôn Xuân Phú, xã Tam Thái)

Ngoài ra, Hội cũng chỉ đạo các Hội phụ nữ cơ sở phổ biến thông tin về dự án Habitat cho người dân thông qua các cuộc họp, sinh hoạt Hội. Trên cơ sở danh sách hộ đăng ký do các Hội cơ sở cung cấp, Tổ chức Habitat và Hội LHPN trực tiếp đi khảo sát và chọn 65 trường hợp (là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn...) để tư vấn xây dựng nhà ở. Hội LHPN huyện đã tranh thủ nguồn kinh phí gần 1,7 tỷ đồng của tổ chức Habitat (trong đó vốn không hoàn lại gần 700 triệu đồng), để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm công trình vệ sinh. Trong 4 năm thực hiện Dự án, Hội phụ nữ, chính quyền và Nhân dân đã đón tiếp 07 đoàn tình nguyện viên Quốc tế (Anh, Nhật, Hàn Quốc...) với 52 thành viên đến xây dựng nhà ở cho 18 hộ dân ở các xã Tam Thái, Tam Đại, Tam Vinh và Tam Dân.

Trong thời gian làm việc, lãnh đạo UBND huyện phối hợp Hội LHPN huyện, UBND, Hội phụ nữ các xã đã đến thăm, động viên và cảm ơn đoàn tình nguyện viên đã đến Phú Ninh tham gia góp công, góp tiền, xây dựng nhà ở cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức Habitat và Hội LHPN huyện, chính quyền các xã cũng đã tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu để lại những ấn tượng tốt đẹp. Chương trình phối hợp của Hội LHPN huyện và tổ chức Habitat đã được Huyện ủy và UBND huyện, Đảng ủy, chính quyến các xã ghi nhận, đánh giá cao quá trình hợp tác, Nhân dân và hội viên phụ nữ đồng tình hưởng ứng. Đây là một trong những hoạt động có nhiều ý nghĩa trong công tác đối ngoại của Hội LHPN Phú Ninh đã mở rộng mối quan hệ gắn kết, chia sẽ yêu thương nhằm giúp cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở, yên tâm hơn khi mùa mưa bão đến gần và có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện phối hợp UBND huyện thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi, chia sẽ khó khăn với huyện kết nghĩa huyện Thà - Tèng, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào. Hằng năm, Hội vận động cán bô, hội viên phụ nữ cùng chung tay đóng góp quỹ "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do tỉnh Hội phát động, nhằm góp phần giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn của phụ nữ vùng biên ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và bảo vệ vũng chắc Tổ quốc Việt Nam.

Công tác đối ngoại Nhân dân của Hội LHPN huyện đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa. Từ khâu tập trung cho công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước để người dân nâng cao nhận thức, luôn luôn cảnh giác trước mọi âm mưu, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; vận động người dân tham gia bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới, quốc gia; Hội còn tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế để giúp đỡ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo mối quan hệ hợp tác, đoàn kết cùng phát triển... Vận động phụ nữ sống ở nước ngoài hướng về quê hương, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, tham gia các hoạt động của hội phụ nữ, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển./..

Nguyễn Thị Vân

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người