Phú Ninh:Làm công tác hội chưa bao giờ nghĩ để được khen

Không một chút màu mè, rất chân thật khi được hỏi thì trả lời ngay: làm công tác hội theo đam mê, chưa bao giờ nghĩ làm là để được khen. Đó là lời nói rất chân tình của chị Bùi Thị Hà- Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lãnh khi kể về các hoạt động, mô hình đã được Hội xây dựng, duy trì, phát huy hiệu quả trong nhiều năm qua.

"Những bông hoa đời thường"

Được thành lập vào cuối năm 2016, đầu tiên là ở thôn An Bình, với 10 thành viên tham gia; đến nay, mô hình được nhân rộng ra 5 thôn với trên 250 thành viên tham gia. Quả đúng như tên gọi, từ con người đến việc làm đều rất đời thường, nhưng không tầm thường, là sự thể hiện của việc học Bác không phải bắt đầu từ những gì quá cao siêu, mà nên học từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhất.

Mục đích của mô hình là giúp các cụ già neo đơn ở trên địa bàn các thôn thuộc xã Tam Lãnh. Mỗi thành viên trong mô hình có hoàn cảnh khác nhau, nhưng trên tinh thần tự nguyện và tùy theo đặc điểm công việc và hoàn cảnh gia đình của mỗi người để nhận giúp đỡ các cụ già yếu, neo đơn, không nơi nương tựa. Tùy theo hoàn cảnh, đặc điểm, tính chất công việc để các thành viên có hình thức phù hợp trong giúp đỡ. Thành viên bán thuốc tây nhận chăm sóc về sức khỏe, hỗ trợ thuốc men; thành viên buôn bán hàng tạp hóa hỗ trợ về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác; thành viên may quần áo hỗ trợ mỗi năm 2 bộ quần áo; thành viên bán thức ăn hỗ trợ các bữa ăn sáng và thức ăn trong ngày; các thành viên khác tiết kiệm hỗ trợ kinh phí để trang trải thêm cuộc sống, phân công thay phiên nhau chăm sóc, nấu ăn, giúp các cụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa...

Những thành viên của mô hình phần lớn đều là những người phụ nữ rất trẻ. Tuổi trẻ thường chưa có "độ chín", nhưng các chị lại có những suy nghĩ và việc làm như vậy thì thật đáng trân trọng. Khi được hỏi về việc làm của mình, phần lớn họ đều rất giản dị và chân thành, bộc bạch chia sẽ: "Cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác trong thôn, cuộc sống của tôi cũng còn khó khăn, nhưng nhìn thấy hoàn cảnh của các cụ già yếu, không nơi nương tựa, tôi lấy làm thương tâm. Tôi muốn làm điều gì đó dù nhỏ nhất để giúp các cụ". Hay một thành viên khác: "Động cơ để tôi tham gia mô hình vì tôi thấy đây là mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; những lúc trái gió, trở trời, cụ đau nhức, cảm cúm, tôi tình nguyện giúp cụ các đơn thuốc không lấy tiền"...Từ khi thành lập mô hình đến nay đã giúp đỡ cho 7 cụ, với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng. Mô hình "Những bông hoa đời thường" thật sự có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã mang đến cho những phụ nữ già yếu đơn thân không nơi nương tựa sự ấm áp yêu thương, phần nào đó bù đắp sự thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần của các cụ. Việc làm tuy đơn giản, bình dị ấy lại chính là việc làm rất có ý nghĩa, tiếp thêm nhựa sống cho những mảnh đời còn lắm bất hạnh. Các thành viên của mô hình đã góp phần chung tay cùng xã, huyện trong việc giúp đỡ hộ nghèo và hộ thuộc chính sách bảo trợ xã hội.

Ngọn cờ đầu trong cuộc chiến chống Covid-19

Có rất nhiều câu chuyện cảm động đã diễn ra trong mùa dịch. Và Hội LHPN xã Tam Lãnh đã góp phần ghi tên của mình vào trong những câu chuyện đó.

Khi dịch dịch Covid-19 vừa xảy ra, Ban Chấp hành hội đã triển khai ngay nội dung trong hội viên, mời cán bộ ngành Y tế về tuyên truyền phòng chống dịch, mỗi hội viên trong tinh thần chủ động, sẵn sàng trong trường hợp dịch có thể bùng phát. Công tác tuyên truyền được tập trung quyết liệt, in và phát 300 tờ rơi; phối hợp với UBND tuyên truyền bằng xe lưu động đến 6 thôn trên địa bàn xã và ở những điểm tập trung đông người. 02 chi hội tự nguyện may khẩu trang tặng hội viên và phát miễn phí tại chợ. Không dừng lại đó, chị Bùi Thị Hà- Chủ tịch Hội LHPN xã còn vận động một số hội viên tham gia tập luyện nhảy điệu "ghen cô vy", quay video để tuyên truyền cách phòng, chống dịch trên trang mạng xã hội facebook, zalo; thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hội viên và nhân dân trên địa bàn xã.

Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đã tích cực vận động người dân trở về từ những vùng có dịch thực hiện cách ly đảm bảo theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19. Tích cực vận động, tuyên truyền việc rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ và tặng khẩu trang miễn phí. Phối hợp vận động 4 đám cưới (gần 300 khách/tiệc) dừng tổ chức tiệc cưới. Phối hợp với Mặt trận và Đoàn Thanh niên xã tặng hơn 300 bánh xà phòng tại chợ, hộ gia đình khó khăn và đồng bào dân tộc Cor. Tự làm 300 mũ kính che chắn giọt bắn tặng Trạm y tế xã và các hộ tiểu thương. Thành lập nhóm phụ nữ tiểu thương bán hàng qua mạng xã hội, cam kết đảm bảo chất lượng và không tăng giá, miễn phí ship tận nhà trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội. Hội làm công trình chống rác thải nhựa với tên gọi "Hành trình thứ 2 của lốp xe", tận dụng lốp xe hết hạn sử dụng và các vật liệu như vỏ chai nhựa bỏ và thau y nóc để làm bể rửa tay công cộng tại các điểm chợ. Cùng với đó, Ban Chấp hành và các chi hội là lực lượng nòng cốt trong công tác hậu cần cho trạm chốt chặn của xã. Trong những ngày thực hiện chốt chặn, các hội viên đã phân công lực lượng, một số thành viên tham gia nấu ăn, chuẩn bị các suất ăn đưa đến điểm chốt chặn; một số thành viên khác tiếp tục thực hiện vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm... để có thêm nguồn kinh phí phục vụ các hoạt động thiện nguyện chống dịch. Có thể nói, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, lực lượng hội viên phụ nữ của xã đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn cho người dân trên địa bàn xã.

"Bữa cơm nhân ái di động"

Mô hình "Bữa cơm nhân ái di động" ra đời trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 và được duy trì cho đến nay. Đó là những suất cơm từ thiện được xây dựng trên tinh thần tự nguyện của hội viên phụ nữ trong xã nhằm giúp người nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Từ những bữa cơm di động của Hội, những mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn, những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tam Lãnh đã được chia sẽ, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

image002 copy copy copy copy

Hình ảnh BCH Hội chuẩn bị thực phẩm cho "Bữa cơm nhân ái di động"

Bắt đầu từ tháng 3/2020, "Bữa cơm nhân ái di động" chủ yếu do các chị là ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã thực hiện. Ban đầu, mô hình gặp không ít khó khăn từ con người thực hiện cho đến kinh phí để thực hiện các bữa ăn; nhưng vượt lên tất cả là sự nhiệt tình, lòng nhân ái sâu sắc, muốn mang đến cho những mảnh đời còn lắm bất hạnh những bữa ăn đầy đủ hơn về chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh; các thành viên của mô hình dần khắc phục được khó khăn. Nhận thấy đây là việc làm có ý nghĩa nên mô hình đã nhận được sự quan tâm, đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã; bằng nhiều hình thức: đóng góp công, tiền mặt, các thực phẩm thiết yếu: gạo, rau, củ, quả các loại... Đến nay mô hình thu hút hơn 20 chị tham gia nấu, cấp phát thức ăn thường xuyên 2 lần/tháng đến các đối tượng người già neo đơn, trẻ em nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

image004 copy copy copy

Chị Bùi Thị Hà- Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lãnh tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến và chi hội trưởng tiêu biểu, giai đoạn 2015-2020 do Hội LHPN tỉnh tổ chức (người thứ hai từ bên trái qua)

Được thực hiện từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chính quyền, các nhà hảo tâm, hội viên phụ nữ. Mỗi tháng, tổ chức nấu ăn 2 đợt, mỗi đợt gần 100 suất cơm. Theo định kỳ, mỗi khi đến phiên, các hội viên đã thức dậy từ rất sớm để có mặt tại điểm hẹn, cùng nhau đi chọn lựa, mua những loại thực phẩm tươi ngon, an toàn, để chuẩn bị những suất cơm. Mỗi người một việc, từ khâu chuẩn bị thức ăn, sơ chế, đến người trực tiếp nấu nướng đều vui vẻ và rất thành tâm. Đúng 10 giờ sáng, tất cả đã sẵn sàng, gần 100 suất cơm được các thành viên chuyển ra xe cá nhân, mang đến tận nhà cho những hoàn cảnh khó khăn như đã nói ở trên.

Khi được hỏi về những việc làm này, chị Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lãnh với sự chân thành: "Thật ra, làm công tác hội không phải lúc nào cũng suôn sẽ, cũng có lắm nhiêu khê; nhưng quan trọng nhất chính là sự tận tâm của mỗi người, bản thân tôi cũng vậy, làm bằng cái tâm chứ chưa bao giờ nghĩ làm là để được khen. Ngay như thực hiện mô hình "Bữa cơm di động" có những hộ cách hơn 3km, vùng núi, đường khó đi nhưng chị em chúng tôi vẫn vui vẻ, nhiệt tình mang những hộp cơm yêu thương đến kịp thời". Những việc làm, mô hình nói trên của Hội LHPN xã thật sự làm người dân và những người bất hạnh rất xúc động; họ như tìm thấy được chỗ dựa về tinh thần; tiếp thêm niềm an ủi tuổi già, sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Nguyễn Thị Thùy- Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Ninh

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người