Ấm tình mô hình "Bữa cơm nhân ái di động" ở Tam Lãnh

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh thực hiện nhiều mô hình thiết thực giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong đó, mô hình "Bữa cơm nhân ái di động" được ra đời. Mô hình thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia và mạnh thường quân hỗ trợ, tạo sức lan tỏa trong xã hội.

"Bữa cơm nhân ái di động" là những suất cơm từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa đại dịch bệnh Coivd-19 được xây dựng trên tinh thần tự nguyện tham gia và đóng góp của hội viên phụ nữ trong xã nhằm giúp người nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ những bữa cơm di động của Hội, những mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn, những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tam Lãnh thêm ấm lòng trong lúc khó khăn, nhất là mùa dịch Covid-19. Đây không chỉ là tâm huyết của các cán bộ Hội phụ nữ mà còn là động lực tiếp thêm tinh thần cho những hoàn cảnh, bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thành lập từ tháng 3/2020, "Bữa cơm nhân ái di động" chủ yếu do các chị là ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tam Lãnh thực hiện. Ban đầu, còn không ít khó khăn, song, chính nhờ ý nghĩa, lòng nhiệt thành, xuất phát từ mong muốn mang đến cho người già neo đơn, người bệnh tật, người nghèo và trẻ em khó khăn những bữa ăn đầy đủ hơn, mô hình đã nhận được sự đóng góp bằng nhiều hình thức từ các mạnh thường quân trong và ngoài xã như: tiền mặt, công sức, các thực phẩm thiết yếu gồm: gạo, rau, củ, quả các loại... Đến nay mô hình thu hút hơn 20 chị tham gia nấu, cấp phát thức ăn thường xuyên 2 lần/tháng.

tamlanh phu nu

Các chị em phụ nữ Tam Lãnh đang sơ chế các thực phẩm

Chị Nguyễn Thị Ngọc Triều, Chủ quán cơm Thiên Ý (Tam Lãnh) là một trong những mạnh thường quân đã xuyên suốt đồng hành cùng với chị em, không những hỗ trợ tiền mặt, góp công, thực phẩm mà còn sử dụng địa điểm quán cơm của mình để nhóm tổ chức "Bữa cơm nhân ái di động", chia sẻ: "Bằng tâm niệm trao gửi yêu thương, sẻ chia yêu thương "Lá lành đùm lá rách", chung tay vì cuộc sống cộng đồng, chị em chúng tôi rất vui, hạnh phúc khi được góp phần cùng Hội LHPN xã chia sẻ khó khăn với những gia đình có hoàn cảnh, những người già neo đơn có những bữa cơm thân thiện, mang lại cho họ niềm vui, niềm tin để họ vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống".

Từ tờ mờ sáng, các chị em có mặt tại điểm hẹn để cùng nhau đi chọn lựa, mua những loại thực phẩm tươi ngon, an toàn, chuẩn bị những suất cơm. Toàn bộ dụng cụ, nhiên liệu để chế biến đều do chủ quán cơm Thiên Ý tài trợ. Mỗi người một việc, từ khâu chuẩn bị thức ăn, sơ chế, đến người trực tiếp nấu nướng, tất bật, vui vẻ. Đúng 10 giờ sáng, tất cả đã sẵn sàng, gần 100 suất cơm được các thành viên nhóm; chị em hội viên, phụ nữ nhanh chóng chuyển ra xe cá nhân, mang đến tận nhà cho những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em nghèo. Xúc động khi nhận được suất cơm miễn phí, bà Lê Thị Lúc, nói: "Bản thân tôi già cả, hoàn cảnh đơn chiếc, lại hay đau ốm. Những năm qua, được nhà nước quan tâm, trực tiếp là Hội phụ nữ xã, từ căn nhà, bếp núc, công trình vệ sinh... đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Những tháng qua, cũng như hôm nay nhận được suất cơm miễn phí cùng với tình cảm ân cần hỏi thăm của các chị em phụ nữ, các nhà hảo tâm, tôi thấy tinh thần phấn chấn hơn, vui hơn. Tôi mong bữa cơm nhân ái được duy trì thường xuyên để những người già đơn thân như tôi, người nghèo có thêm niềm động viên, an ủi, vui tuổi già, vượt qua nghèo khó".

Mô hình "Bữa cơm nhân ái di động" của chị em phụ nữ xã Tam Lãnh được thực hiện từ huy động nguồn kinh phí hỗ trợ của chính quyền, các nhà hảo tâm, hội viên phụ nữ. Mỗi tháng, các chị tổ chức nấu ăn 2 đợt, linh hoạt thay đổi khẩu phần ăn và chọn mua những loại rau, củ, quả giàu dinh dưỡng. Mỗi lần tổ chức sẽ có gần 100 suất cơm miễn phí được trao đến tận nhà người già, người bệnh tật, người nghèo. Bà Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lãnh cho biết: "Có những hộ cách hơn 3km, vùng núi, đường khó đi nhưng chị em chúng tôi vẫn cố gắng mang những hộp cơm yêu thương đến kịp thời".

Những lời cảm ơn chân thành, những niềm vui của các cụ neo đơn, những ánh mắt trân trọng của người bệnh tật và gia đình người nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn khi nhận được những suất cơm của lòng nhân ái, chính là động lực để những chị em Hội phụ nữ xã Tam Lãnh, các nhà hảo tâm càng quyết tâm gắn bó hơn trong những "Bữa cơm nhân ái di động" trong thời gian đến./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người