Người phụ nữ "ba hội viên" giàu lòng nhân ái

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuần nông, lớn lên trong điều kiện đất nước chiến tranh loạn lạc, nữ hội viên Cựu TNXP, hội viên người cao tuổi, hội viên phụ nữ - cụ Trương Thị Kiều ở thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc (Phú Ninh), luôn hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn. Thế nên, hơn 10 năm qua, cụ Kiều đã giúp đỡ nhiều người vươn lên trong cuộc sống.

18 tuổi - lứa tuổi đẹp nhất, mơ mộng nhất của thời con gái, thế nhưng cô gái Trương Thị Kiều đành gác lại tất cả để đi theo tiếng gọi của Đảng, của Cách mạng ta, tham gia du kích. Năm 1966, cô bắt đầu tham gia đi du kích xã Kỳ Phước, đến cuối năm 1972, chuyển sang đi dân công hỏa tiến và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cuối năm 1976, cô đã xuất ngũ, lập gia đình và cùng chồng lập nghiệp, xây dựng tổ ấm. Đối với gia đình, cô luôn là người tự tin, dám nghĩ, dám làm, yêu thương, chăm lo chu đáo cho chồng và các con; là người vợ đảm đang, người mẹ hiền mẫu mực.

Nhớ lại những ngày đầu, cô Kiều cho biết: "Bắt đầu làm kinh tế với xuất phát điểm là con số 0, vợ chồng bà phải đi làm thuê, cuộc sống rất khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên, tôi vẫn quyết tâm tìm hướng đi để thoát nghèo. Lúc đó thời điểm mới giải phóng, ai cũng khó khăn, tôi bàn với chồng vay mượn một số ít vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Được bà con, bạn bè tạo điều kiện giúp đỡ, 2 vợ chồng quyết tâm xây dựng kinh tế và trong vòng vài năm sau đã trả hết nợ".

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cô Kiều còn sẵn sàng tham gia công tác xã hội. Năm 1980, cô được cử làm Chi hội trưởng phụ nữ HTX 1 Tam Lộc, luôn sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn, là một Chi hội trưởng phụ nữ xuất sắc trong các phong trào của Hộit; một hội viên Cựu TNXP gương mẫu, sống nghĩa tình, nhân ái.

pn111

Dù kinh tế không dư dả, chồng là thương binh nặng và 5 đứa con ăn học, vậy mà thấy ai cần, cô sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình. Năm nay đã 73 tuổi rồi, nhưng năm nào, bản thân cô cũng tự tiết kiệm khoản kinh phí chi tiêu của bản thân, nuôi 4 heo đất: 01 con cho Hội LHPN xã, 01 con cho Hội Cựu TNXP xã, 01 con Hội người cao tuổi xã và 01 con cho Chi hội phụ nữ thôn. Cứ mỗi lần cứ đến ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, thành lập Hội LHPN 20/10, truyền thống Cựu TNXP 15/7, ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, cô cùng với các chị em khác trong chi hội hỗ trợ, giúp đỡ phần nào khó khăn cho những hội viên kém may mắn. Trong thôn, xóm có những người cao tuổi neo đơn, bệnh hiểm nghèo, cô Kiều luôn tới thăm hỏi, giúp các cụ, người bệnh đi chợ mua rau, cá hằng ngày.

Chị Trần Thị Hoa cùng thôn Đại Đồng, bệnh ung thu phổi đã chạy chữa nhiều nơi vẫn chưa khỏi, nhưng cảm thấy vui hơn, yên lòng hơn mỗi khi cô Kiều lại chơi. Chị Hoa cho hay: "Không biết phải cảm ơn cô ấy như thế nào, mình không may lâm bệnh, cô thì thường xuyên tới lui, động viên còn hỗ trợ tiền để lo thuốc men cho mình, biết là không lo lại được chi cho cô. Chị mong cô khỏe mạnh, giúp đỡ được nhiều người khác như tôi".

Trao đổi với chúng tôi, cô Kiều tâm sự: "Việc bỏ heo đất tiết kiệm hỗ trợ giúp các cụ người cao tuổi đơn thân, chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hội viên TNXP khó khăn, người bệnh hiểm nghèo là xuất phát từ trong trái tim của chính mình, thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con, mình còn sức khỏe được bao nhiều thì đóng góp bấy nhiêu. Dù hỗ trợ vật chất không đáng là bao, mỗi hoàn cảnh một ít, nhưng cảm thấy an lòng, vì ít ra vẫn cho họ cảm thấy được sự quan tâm, sẻ chia và tạo niềm tin cho những mảnh đời khó khăn vươn lên trong cuộc sống".

Chị Vũ Thị Ba - Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tam Lộc cho biết: "Nói đến cô Kiều không ai không cảm phục, cô là một hội viên Cựu TNXP tiêu biểu, một hội viên phụ nữ gương mẫu, là một cụ bà mẫu mực. Cô sống rất nghĩa tình, nhân ái luôn quan tâm tới đồng đội, nhất là những cựu TNXP khó khăn, tiết kiệm, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội thiếu thốn, động viên tinh thần để họ vơi đi những nỗi buồn về bệnh tật, hoàn cảnh. Chính vì thế, đến giờ mỗi dịp gặp lại, nhiều người từng được cô Kiều giúp đỡ luôn biết ơn tấm lòng của người phụ nữ tham gia ba hội viên giàu lòng nhân ái ở cô Kiều".

Dù ở hoàn cảnh nào, cô Trương Thị Kiều vẫn luôn phát huy tinh thần "xung phong" của cựu thanh niên xung phong Việt Nam, sống trách nhiệm với cộng đồng. Cô được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân tin yêu, là tấm gương sáng ngời về tinh thần nhân ái./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người