Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng", ông Nguyễn Khủng - 64 tuổi, thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh gương mẫu tham gia lao động sản xuất, là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Khủng, thường gọi là Ba Khủng, sinh năm 1954. Năm 1976, ông lập gia đình, sinh được 5 người con, trong đó có 3 con trai, 2 con gái trong lúc đất nước mới hoàn toàn giải phóng, các con đang tuổi ăn học cuộc sống đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn, khiến ông ngày đêm trăn trở suy nghĩ, làm đủ nghề để kiếm sống từ làm ruộng nương, rồi theo bác trong họ phụ làm nghề lái bò (buôn bò), rồi đi đây, đi đó tìm mối lái. Có lần lạc đến huyện Thăng Bình, thấy người ta làm máy tuốt lúa, được cải tiến từ máy tuốt tự đạp sang gắn máy nổ, ông mài mò học và tìm hiểu thêm những ưu, khuyết điểm của nó khi sử dụng vào thực tế. Với sự cố gắng học hỏi của bản thân, sau một thời gian ông Khủng đã học được một số kỹ năng, đồng thời khắc phục được những nhược điểm mà các loại máy sản xuất ở Thăng Bình lúc bấy giờ, rồi ông vừa làm vừa sử dụng vào thực tế cho ruộng nhà mình. Thấy ổn định ông mạnh dạn đầu tư chế tạo thêm nhiều tính năng mới dùng thử nghiệm phục vụ gia đình và anh em trong vùng có nhu cầu. Ông Khủng kể lại: "Lúc đầu, thấy người ta làm, mình học hỏi về thử, nhưng cũng chưa hiệu quả. Có lúc hì hục với nó cả đêm ngoài đồng ruộng, khi đó còn sử dụng các loại máy nổ to, cồng kềnh, bộ phận chuyển động phúc tạp, không khớp nên tuốt bị quấn lúa liên tục,... Sau nhiều lần đã khắc phục những nhược điểm, tìm mua các loại đồ phế liệu, như: các loại máy nổ nhỏ gọn, bánh lăng bằng vỏ bom, vọ bình chữa cháy,...dần Tôi cho ra loại máy tuốt lúa hoàn hảo hơn, hiệu quả, được người quanh vùng biết đến, đặc mua".

ct4

Ông Nguyễn Khủng đang hoàn thành công đoạn cuối chiếc máy tuốt lúa

Nhằm giúp bà con nông dân giảm bớt công lao động, với sự đam mê cải tiến các vật dụng trong nông nghiệp, ông lại cho ra các loại máy tuốt lạc, tuốt ngô có tính ưu biệt riêng so với các loại máy khác hiện có trên thị trường. Từ ban đầu dùng cho gia đình, dần được nhiều người biết đến, họ đến đặc hàng, ngày một nhiều hơn. Năm 1998, ông Khủng đầu tư vốn, tạo dựng mặt bằng, mở xưởng tại ngã tư Tú Bình, xã Tam Vinh sản xuất các loại máy nông cụ như: tuốt lúa, tuốt lạc, tuốt ngô, máy xới lạc, tỉa ngô,... rồi mua các loại máy hàn, máy cắt, máy mài, máy gò, máy rèn,... Bước đầu sản xuất, mỗi tháng ông Khủng nhận 3 - 4 đơn hàng về máy tuốt lúa, mỗi chiếc máy sau khi xuất xưởng có giá thành 2,3triệu đồng (giá thị trường trên 2,5 triệu đồng), trừ chi phí ông lãi 1,5 triệu đồng/một/chiếc. Khoản thu nhập từ lúc đầu mở xưởng khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, cộng với việc làm các vật dụng như dụng cụ xới lạc, tỉa ngô, dao rựa, cuốc ai có nhu cầu ông làm hết, mỗi tháng ông thu nhập trên dưới 10 triệu đồng.

Với quyết tâm cao và kinh nghiệm tích lũy được trong sản xuất, những lô sản phẩm làm ra có chất lượng ngày một tốt hơn, được khách hàng tin dùng, nhiều đơn đặt hàng từ các huyện lân cận như Trà My, Duy Xuyên, Núi Thành,... Hàng sản xuất ra tiêu thụ thuận lợi, mỗi tháng ông Khủng nhận trên 10 chiếc máy luốt lúa, chưa kể máy tuốt các loại nông sản khác như, lạc, ngô,...thu nhập mỗi tháng cũng tăng lên trên 20 triệu đồng/ tháng, mỗi năm ông Khủng thu trên 200 triệu đồng. Riêng năm 2019 này, ông Khủng mới ký hợp đồng với một doanh nghiệp Vĩnh Phúc (Tam Dân) sản xuất 100 chiếc máy tuốt lúa. Ông Khủng cho biết: "Với đơn hàng lớn thế này tôi chắc chắn sẽ cần thêm lao động mới đảm bảo tiến độ được. Bình thường, tôi đã có 1-2 lao động thời vụ làm việc tại xưởng, thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/tháng/người. Từ những nguồn thu đáng kể đó, gia đình có điều kiện mua thêm máy móc, tiện nghi trong gia đình, mua đất, xe máy, xây nhà cho các con. Ngoài ra, vợ chồng ông còn làm thêm 10 sào ruộng, chăn nuôi gia súc gia cầm, tăng nguồn thu nhập.

Trong cuộc sống đời thường, ông Khủng luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nộp thuế đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, ông thường xuyên hưởng ứng việc làm từ thiện như: giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn; tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể vận động trong năm. Những công nhân, lao động, mọi độ tuổi ai có nhu cầu học nghề ông sẳn sàng hướng dẫn và tạo điều kiện cho mở xưởng làm ăn.

Ông Lê Văn Nguyên - Trưởng Ban đại diện người cao tuổi huyện Phú Ninh cho biết: "Không chỉ gương mẫu trong lao động sản xuất, ông Khủng còn thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương và của hội. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp xã, cấp huyện; là hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, ông được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 – 2017"./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người