"Tuyến đường hoa" - Mô hình mới trong thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch" của phụ nữ xã Tam Lộc

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của cuộc vận động "5 không, 3 sạch", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh đã thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao, trong đó, nổi bật là mô hình "Tuyến đường hoa".

Trong gần một năm trở lại đây, để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Tam Lộc luôn bảo đảm xanh - sạch - đẹp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch", góp phần xây dựng NTM, làng xã văn minh sạch đẹp và nâng cao ý thức của chị em hội viên về bảo vệ môi trường, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tam Lộc đã quyết định triển khai thực hiện mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ". Mặc dù mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mô hình này đã thu hút được nhiều hội viên tham gia và bước đầu tạo được hiệu ứng tốt.

6 copy copy

Theo đó, ngay từ đầu năm 2019, Hội LHPN xã Tam Lộc đăng ký, xây dựng Kế hoạch Liên tịch với UBND xã đảm nhận một số phần việc để nâng chuẩn các tiêu chí NTM cũng như xây dựng các tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ". Từ đó, Hội LHPN xã đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp; chọn tuyến đường trục chính thôn Quý Lộc trước đây, nay là thôn Tây Lộc để xây dựng "Tuyến đường hoa phụ nữ" làm điểm. Qua gần một năm triển khai, kết quả đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng ngõ xóm và diện mạo của thôn nói riêng và của xã nói chung. Tuy nhiên, việc trồng hoa đã khó nhưng giữ gìn và chăm sóc cho hoa tươi tốt lại càng khó hơn. Để thực hiện hiệu quả, Chi hội Phụ nữ thôn Tây Lộc đã vận động chị em góp công, góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm hoặc tùy điều kiện, góp cây giống hoa (ai có loại gì góp loại đó)... để trồng bên các lề đường giao thông nông thôn của thôn. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa chiều tím, dương xỉ cảnh... đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường. Chị Võ Thị Minh Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tây Lộc, cho biết: "Từ khi Hội LHPN xã phát động mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ", chị em hội viên trong thôn hưởng ứng tích cực; tự phân công nhau trồng, chăm sóc, dọn cỏ dại, bón phân, vun đất trồng hoa và trồng dặm vá khi hoa bị chết".

Nhìn hàng cây, bông hoa ngày càng tươi tốt, làm đẹp cho đường làng nên người dân cũng nâng cao ý thức giữ gìn bảo quản, giữ vệ sinh, không vứt rác bừa bãi để cảnh quan thôn luôn xanh, sạch, đẹp. Đến nay, chi hội đã trồng được gần 1km đường hoa. Bà Đỗ Thị Xuân – hội viên phụ nữ thôn Tây Lộc, năm nay 64 tuổi phấn khởi nói: "Thấy tuyến đường hoa đẹp như bay giờ chị em tôi ai cũng vui, công chị em tôi bỏ ra đã có kết quả, giờ dọc theo tuyến đường đầy sắc hoa. Đường làng, ngõ xóm nông thôn hôm nay đã đẹp thêm, bà con nông dân chúng tôi bay giờ ai cũng ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ, không chăn thả trâu bò gây ảnh hưởng đến tuyến đường hoa".

Đến Tây Lộc hôm nay, những con đường đầy hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước, điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới và sẽ xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Tây Lộc. Chị Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lộc cho biết: "Việc xây dựng "Tuyến đường hoa phụ nữ" bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, có sức lan tỏa mạnh, hiệu ứng cao không chỉ tại thôn Tây Lộc mà nhen nhóm ở khắp các thôn trên địa bàn xã, góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng làng xã "sạch-xanh-sáng-đẹp" trong phong trào xây dựng nông thôn kiểu mẫu; được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao".

10

Sau khi trồng thí điểm thành công ở thôn Tây Lộc, thời gian đến Hội LHPN xã Tam Lộc sẽ nhân rộng mô hình ra 4 thôn còn lại trên toàn xã. Ngoài việc xây dựng thành công mô hình "Đường hoa phụ nữ", thời gian qua, Hội LHPN xã Tam Lộc đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí, trong đó xây dựng mô hình "Tủ thuốc y tế tại nhà"; 3 công trình vệ sinh; hỗ trợ phương tiện sinh kế giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững; vận động 100% gia đình cán bộ, hội viên đóng phí vệ sinh môi trường, thực hiện tốt ngày vệ sinh môi trường thứ 7 hàng tuần, các hộ kinh doanh thực phẩm chín, thực phẩm tươi sống, chăn nuôi đã thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường...

Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội LHPN xã Tam Lộc sẽ tiếp tục triển khai trồng mới các tuyến đường hoa và trồng các loại cây khác, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện và giữ vững các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng NTM kiểu mẫu./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người