Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ

Thực hiện đề án 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025" , Hội LHPN huyện Phú Ninh đã và đang tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tập huấn hỗ trợ xây dựng mô hình, vận động hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia thực hiện. Bước đầu đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo, thành công.

Triển khai thực hiện Đề án"Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025" của Thủ tướng Chính Phủ, trên cơ sở kế hoạch của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, hằng năm Hội LHPN huyện Phú Ninh đã xây dựng kế hoạch, tập trung quán triệt trong BCH Hội từ huyện đến cơ sở. Chỉ đạo Hội Phụ nữ 11 xã,thị trấn thực hiện hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh với chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội hằng năm giúp 2 hộ phụ nữ khởi nghiệp, đến nay đã có 39 mô hình khởi nghiệp thành công (2 tập thể, 37 cá nhân) trên tất cả các lĩnh vực trong đó có 19 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, 15 hộ khó khăn.

Mô hình HTX khởi nghiệp đầu tiên do Hội LHPN huyện và các địa phương hỗ trợ là HTX rau an toàn Phú Sen, xã Tam An. HTX đã thu hút 15 hộ tham gia, cung ứng các sản phẩm rau an toàn đến các trường học trên địa bàn. Tiếp đến là HTX Trường Thành ở xã Tam Thành, cung cấp nguồn rau hữu cơ rộng toàn huyện và một số địa phương trong, ngoài tỉnh, giải quyết được 4 lao động nữ thu nhập mỗi tháng 4 đến 4,5 triệu đồng/ 1 tháng.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Các đại biểu lãnh đạo Hội thăm quan cửa hàng rau Phú Sen tại Hội chợ

image003 copy copy copy copy

Công nhân HTX Trường Thành đang chăm sóc rau

Cùng với đó, tại cơ sở Hội cũng đã chủ động phối Đoàn thanh niên, Trung tâm học tập cộng đồng... tuyên truyền, vận động đẩy mạnh công tác khởi nghiệp cho HVPN và nữ thanh niên trên địa bàn. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện và vốn phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh, hỗ trợ nhiều chị đã đầu tư, triển khai thực hiện ước mơ của mình và đã thành công.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang - thôn Đại Hanh xã Tam Đại là một điển hình. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm mầm non Quảng Nam, qua tư vấn trao đổi, hướng dẫn thủ tục chị đã mạnh dạn mở nhóm trẻ tư thục "Hoa Mai". Hằng ngày quanh quẩn với việc chăm nom, lo cho các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ, cả việc quấy khóc, vệ sinh cho từng trẻ nhưng chị lúc nào cũng dịu hiền, chu đáo. Nhóm trẻ tư thục "Hoa Mai" đã là địa chỉ tin cậy của nhiều ông bố, bà mẹ khi gởi con vào đây. Đến nay, nhóm trẻ duy trì sĩ số từ 16-20 trẻ và giải quyết 02 lao động nông nhàn tại địa phương, thu nhập từ 3 - 3.5 triệu đồng/người.

image005 copy

Nhóm trẻ tư thục "Hoa Mai" của chị Nguyễn Thị Thu Trang - thôn Đại Hanh, xã Tam Đại

Cũng tại xã Tam Đại, sau khi được hỗ trợ kiến thức, tư vấn thủ tục và nghiên cứu thị trường, chị Nguyễn Thị Tâm thôn Đại An mạnh dạn mở xưởng may gia công giỏ xách tại nhà. Bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự động viên, tạo điều kiện của Hội LHPN xã để vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, chị Tâm đầu tư mua thêm máy, mở rộng xưởng may, nghiên cứu cho ra nhiều mẫu mã đẹp phù hợp với mọi lứa tuổi. Sau hơn 1 năm khởi nghiệp, sau khi trừ chi phí chị Tâm thu về gần 130 triệu đồng và góp phần giải quyết việc làm cho 6 lao động với thu nhập mỗi tháng 4- 4.5 triệu đồng/ người.

image008

Xưởng may của Chị Nguyễn Thị Tâm thôn Đại An xã Tam Đại

Hay như trường hợp khởi bằng hình thức nuôi dê thương phẩm nghiệp của chị Trần Thị Hiền - thôn Tây Lộc xã Tam Lộc. Đầu năm 2018, chị Hiền mua 80 con dê từ Gia Lai về thả ở khu vực rừng đồi nhà mình. Hằng ngày, chị chăm sóc chu đáo để bán lấy thịt và nhờ người thân, chính quyền, các đoàn thể ở xã, huyện quảng bá giới thiệu tìm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay sản phẩm "Dê thương phẩm" của chị đã có sự giao thoa, kết nối giữa các hộ nuôi và nơi tiêu thụ ổn định. Năm 2018, thu nhập đem lại cho gia đình sau khi trừ chi phí gần 50 triệu đồng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu vốn để mở rộng quy mô song chị Trần Thị Hiền rất khấn khởi khi đã có những thành công ban đầu.

image010

Hình ảnh chị Trần Thị Hiền thôn Tây Lộc xã Tam Lộc nuôi dê thương phẩm

Chị Hồ Thị Anh, sinh năm 1960 - Hội viên phụ nữ Chi hội Trường Mỹ xã Tam Thái là điển hình tiêu biểu trong việc chịu khó, năng động, sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bằng hình thức buôn bán nước giải khát. Được Hội phụ nữ xã Tam Thái hỗ trợ về kiến thức khởi nghiệp và hướng dẫn vay 30 triệu đồng từ nguồn giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, chị đã bàn với gia đình mở tiệm bán nước giải khát. Với tính năng động, sáng tạo và nhạy bén trong công việc, chị Hồ Thị Anh đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và mua máy ép, máy vắt trái cây, đăng ký nhãn mác... chế biến các loại nước uống các loại. Do đảm bảo tiêu chuẩn "Ngon, bổ, rẻ, an toàn" đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nên sản phẩm của chị rất được mọi người ưa chuộng. Đặc biệt, sản phẩm của chị hiện không chỉ bày bán ở chợ, mà còn được sử dụng ở trong các bữa tiệc của nhiều gia đình, nhà hàng. Sự sáng tạo và nhạy bén của chị Anh đã đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình.

image012

Giang hàng của chị Hồ Thị Anh tại khu chợ Tam Thái

Mô hình khởi nghiệp của chị Nguyễn Thị Hằng Nga sinh năm 1995 khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh cũng đáng được ghi nhận. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hành chính tại Thành phố Quy Nhơn, chị Nga không xin việc làm mà đã tự khởi nghiệp tại nhà bằng cách mở quán cà phê và nước ép trái cây các loại để bán vào buổi sáng. Nhờ sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện, thị trấn, Huyện Đoàn, chị Nga mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở quán cà phê. Qua sự quảng bá, giới thiệu của anh em, bạn bè xa gần và chất lượng sản phẩm, quán cà phê chị Nga ngày càng đông khách, thu nhập mỗi tháng sau khi trừ chi phí chị lại 5 triệu đồng.

image014

Hình ảnh chị Nguyễn Thị Hằng Nga đang pha chế cà phê

Mô hình điển hình trong phát triển kinh tế của hội viên, phụ nữ huyện Phú Ninh tuy chưa nhiều nhưng chính sự khởi nghiệp của một số cá nhân nêu trên đã tạo động lực, chất xúc tác cho nhiều chị em khác đã và đang có ý định làm giàu trên chính quê hương mình. Thành công của một dự án, một mô hình ngoài các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", thì việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm cũng là điều kiện tiên quyết. Chính vì thế, hơn bao giờ hết vai trò của Hội LHPN địa phương trong việc định hướng khởi nghiệp cho HVPN là rất quan trọng. Tùy vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương mà Hội LHPN có những cách làm khác nhau để giúp HVPN nuôi dưỡng, phát huy ý tưởng khởi nghiệp của mình. Tuy không phải ai có ý tưởng khởi nghiệp cũng thành công ngay nhưng nếu biết tận dụng thời cơ, điều kiện thích hợp cộng với niềm đam mê thì dù chậm vẫn có cơ hội.

Với mục tiêu thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng, hỗ trợ, định hướng HVPN trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã và đang tạo mọi điều kiện, khuyến khích HVPN khơi dậy tinh thần sáng tạo, niềm đam mê trong lao động, sản xuất, kinh doanh. Qua đó phát huy lợi thế, tiềm năng phụ nữ và thông qua các hoạt động tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Nguyễn Thị Vân

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người