Công đoàn Phú Ninh: Chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 28/7 cách đây 90 năm, Trung ương Đảng quyết định lấy ngày 28/7/1929 là ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Từ đó đến nay, qua 90 năm Công đoàn Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển, theo từng giai đoạn cách mạng của lịch sử dân tộc. Thực tế đã khẳng định chính công nhân viên chức, lao động là lực lượng chủ yếu đã và đang từng bước tạo nên những chuyển biến sâu sắc thay đổi diện mạo đất nước, làm cho vị thế nước ta trên trường Quốc tế ngày một nâng cao.

Đối với Phú Ninh từ ngày chia tách đến nay đã gần 15 năm thành lập huyện nói chung và Công đoàn huyện nói riêng, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống và bản lĩnh chính trị vững vàng, giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn huyện nhà là một trong những lực lượng đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, đã cùng nhân dân cả huyện quyết tâm xây dựng quê hương Phú Ninh ngày càng phát triển. Gần 15 xây dựng và trưởng thành, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện đã để lại dấu ấn với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

cd1

Bàn giao nhà mái ấm công đoàn.

Đến nay, toàn huyện Phú Ninh có 79 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc LĐLĐ huyện, trong đó 34 công đoàn khối các trường học; 11 công đoàn khối xã thị trấn; 08 công đoàn khối doanh nghiệp và 26 công đoàn khối các đơn vị hành chính sự nghiệp, với 4.174 đoàn viên. Thời gian qua, Công đoàn huyện luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn huyện cũng đã nỗ lực trong công tác chăm lo, tạo nhiều phúc lợi tốt hơn. Theo đó, một mặt chủ động, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản luật liên quan đến quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động, mặt khác phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, có nhiều hình thức tư vấn pháp luật cho đoàn viên và người lao động; chỉ đạo phối hợp triển khai Quy chế dân chủ ở cơ sở và chương trình "Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể".

Từ năm 2012 đến nay, Công đoàn huyện đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp... trên 590 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 16 "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở, kinh phí hơn 640 triệu đồng. Chị Phạm Thị Linh, đoàn viên Công đoàn xã Tam Đàn là một trong 16 trường hợp được hỗ trợ xây nhà mới từ chương trình "Mái ấm công đoàn", chia sẻ niềm vui khi được ở trong ngôi nhà mới, chị Linh phấn khởi: "Tôi từng được Công đoàn huyện, Công đoàn xã hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Giờ đây, lại được hỗ trợ xây nhà, tôi đã yên tâm hơn nên sẽ chuyên tâm vào công việc, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Cạnh đó, Công đoàn huyện còn vận động đoàn viên tích cực tham gia đóng góp các quỹ do các cấp phát động, hiến máu; nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; duy trì các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Xanh- sạch- đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động","Văn hóa, thể thao","Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức: "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo"; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Bà Võ Thị Thu Thủy - Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp tốt với chính quyền cùng cấp chăm lo, cải thiện đời sống cho CCVCLĐ, bình quân thu nhập tăng thêm của cán bộ, CCVCLĐ từ 500 ngàn đồng đến vài triệu đồng/người/tháng từ nguồn tiết kiệm của cơ quan, đơn vị". Bên cạnh đó, một số CĐCS tiếp tục duy trì quỹ tương thân, tương ái, phong trào "Nuôi heo đất", góp vốn quay vòng từ nguồn đóng góp hằng tháng của đoàn viên để cho vay không lãi suất, góp phần giải quyết khó khăn đột xuất trong nội bộ cơ quan, đơn vị. Nhiều đơn vị duy trì thường xuyên việc khám sức khỏe định kỳ cho CCVCLĐ; thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, giúp đỡ các trường hợp đoàn viên và thân nhân bị bệnh hiểm nghèo. Dịp Tết cổ truyền hằng năm, các CĐCS trao gần 5.000 suất quà cho cán bộ, đoàn viên, CCVCLĐ với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, Công đoàn huyện thường xuyên phối hợp với ngành văn hóa tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao nâng cao thể chất cho đoàn viên, CCVCLĐ. Bà Võ Thị Thu Thủy thông tin: "Gần 15 năm qua, Công đoàn huyện đã phối hợp tổ chức 06 giải cầu lông, 02 giải việt dã, 02 giải bóng đá, 01 giải bóng bàn, 02 liên hoan tiếng hát CNVCLĐ thu hút hàng ngàn CNVCLĐ giao lưu, học hỏi, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Tích cực tham gia các hội thi do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác chăm lo, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho CCVCLĐ". Ngoài ra, các CĐCS còn phối hợp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hàng trăm hoạt động; quan tâm đầu tư xây dựng sân bãi, mua sắm dụng cụ tập luyện, tạo điều kiện cho người lao động rèn luyện sức khỏe phục vụ công tác, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ.

cd22

Giải cầu lông CNVCLĐ 

Theo đồng chí Huỳnh Xuân Chính - Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh: "90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân cả nước ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, từ đó phát huy và ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng thời kỳ mới. Huyện ủy, chính quyền các cấp sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt hơn nữa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công đoàn và công nhân viên chức, người lao động...".

Gần 15 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành với nhiều khó khăn và bộn bề công việc, tuy vậy, bằng những nỗ lực không ngừng, Công đoàn huyện Phú Ninh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về đoàn viên, CCVCLĐ; không chỉ chăm lo đời sống vật chất mà đời sống tinh thần cũng được quan tâm nhiều hơn, sát sao hơn, giúp đội ngũ đoàn viên, CCVCLĐ ngày càng yên tâm công tác, đóng góp sức mình cho sự phát triển của huyện nhà./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người