PHỤ NỮ TAM ĐẠI: HỌC THEO BÁC VỚI MỌI CÁCH LÀM

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thời gian qua, Hội LHPN xã Tam Đại đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", phong trào thi đua "Dân vận khéo", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Nhờ đó, việc học tập đã đi vào nề nếp, tạo sức lan tỏa trong hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Long Sơn là thôn phía Tây xã Tam Đại, cách Trung Tâm hành chính xã khoảng 3km. Địa hình tương đối phức tạp với 30% diện tích là đồi núi. Đại đa số dân cư sống dựa vào nghề nông, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Người dân chưa có ý thức về việc sử dụng và phân loại rác thải tại nhà. Cuối năm 2017, Hội LHPN xã phát động phong trào "Túi rác tiết kiệm" nhằm giúp hội viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm hỗ trợ hộ phụ nữ nghèo, Long Sơn là thôn làm điểm mô hình này. Hình thức được Hội LHPN Tam Đại triển khai, đó là mỗi gia đình hội viên phụ nữ có 02 túi đựng rác thải riêng biệt (01 túi đựng các loại rác có thể tái chế sử dụng lại được, 01 túi đựng rác không thể tái chế mang đi tiêu huỷ). Định kỳ hằng quý một lần, chị em tập hợp phế liệu để các chi hội bán lấy kinh phí gây quỹ. Điểm nổi bật trong việc thực hiện mô hình ở chỗ số tiền thu từ bán rác thải được sử dụng trong sinh hoạt hội và giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, từ nguồn bán rác thải và tiết kiệm, đến nay mô hình đã vận động được gần 2,5 triệu đồng để giúp cho các chị phụ nữ nghèo và mắc các bệnh hiểm nghèo, trẻ em khó khăn, mồ côi.

Không chỉ riêng mô hình Túi rác tiết kiệm ở thôn Long Sơn, thời gian qua, trên địa bàn xã Tam Đại đã xuất hiện khá nhiều mô hình học tập và làm theo Bác rất đáng ghi nhận, đem lại hiệu quả thiết thực. Nỗi bật, với chủ đề hoạt động "Đông ấm áp - Xuân yêu thương", đầu năm 2018, Hội LHPN địa phương đã phối hợp nhóm thiện nguyện tổ chức đến thăm và tặng quà cho 19 hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm áo ấm, khăn choàng, tất chân, giá trị mỗi suất 200 ngàn đồng. Hội LHPN xã cũng đã vận động các nhà hảo tâm gần 16 triệu đồng tặng cho 39 hộ phụ nữ nghèo, khó khăn trên địa bàn. Tổng kinh phí đợt này của Hội vận động hơn 26 triệu đồng, đã chia sẻ bớt những khó khăn, thiếu thốn của phụ nữ khó khăn để chị em có một mùa đông ấm áp và đón Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đầy đủ và ấm áp hơn. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với UBND xã khảo sát 53 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020. Số hộ thoát nghèo và cận nghèo được phân theo các nguyên nhân: thiếu vốn, thiếu điều kiện sản suất, thiếu việc làm và không có việc làm ổn định, chủ hộ là phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, hộ có người khuyết tật và đau ốm thường xuyên... Qua khảo sát và phân tích nguyên nhân nghèo, Hội tiếp tục thực hiện mô hình "Mỗi chi hội tham gia giúp 02 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo thoát nghèo"; đồng thời có kế hoạch phân công Ban chấp hành đứng điểm theo dõi và giúp đỡ. Kết quả, năm 2018 vừa qua, Hội phối hợp với UBMT xã hỗ trợ, giúp đỡ 01 hộ thoát nghèo và 01 hộ thoát cận nghèo.

37823609 281283339115640 1292932357510135808 n

Hiện nay, Hội LHPN Tam Đại hiện duy trì rất nhiều mô hình, câu lạc bộ đã ra mắt và hoạt động có hiệu quả trong học và làm theo Bác như: mô hình "Tiếp sức cho phụ nữ nghèo"; "Tổ phụ nữ làm từ thiện" tại thôn Đại An, "Nuôi heo đất tiết kiệm"; "3 không 3 có"; duy trì mô hình nhận đỡ đầu cho 11 trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền mỗi tháng là 100.000đ – 300.000đ. Bên cạnh đó, chi hội phụ nữ thôn Đại An phát động mổ heo đất hỗ trợ 3 chị bị đau ốm đột xuất với tổng số tiền 1.500.000đ; Chi hội thôn Trung Đàn đã trao 3 phần quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; Chi hội thôn Phước Thượng hỗ trợ 400.000đ cho 1 chị phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để mua BHYT. Đó là chưa kể đến việc các chị vận động kinh phí hỗ trợ cho con em hội viên phụ nữ (HVPN) vượt khó học giỏi gần 5 triệu đồng... Ước tính tổng kinh phí vận động hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, khó khăn và học sinh vượt khó học giỏi trong năm 2018 của HVPN xã Tam Đại gần 53 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm-Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đại khẳng định, thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống của phụ nữ trong quan hệ với gia đình và xã hội, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức, đạo đức và lối sống, thể hiện rõ nét nhất ở ý thức vươn lên trong học tập, công tác, lao động. Qua đó, địa phương đã kịp thời biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, tạo động lực lớn trong việc triển khai thực hiện những năm tiếp theo.

Để thực hiện đạt các kết quả đó, ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã Tam Đại đã xây dựng kế hoạch làm theo "tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" sát với tình hình thực tế của địa phương. 6/6 chi hội, các chị ủy viên Ban chấp hành, chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng phụ nữ đều xây dựng kế hoạch và bản cam kết về tu dưỡng, rèn luyện, sổ nhật ký làm theo Bác. Đồng thời, Hội LHPN xã Tam Đại tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng về nội dung chuyên đề của năm đến Ban chấp hành Hội LHPN xã, các chi hội trưởng phụ nữ tại 6 điểm chi và 30 tổ... Với những cách làm cụ thể đã góp phần làm chuyển biến và nâng cao nhận thức trong các tầng lớp cán bộ hội viên phụ nữ Tam Đại và thực sự đi vào cuộc sống. Chị em đã có ý thức hơn trong học tập, tu dưỡng rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, phát huy tính năng động sáng tạo trong lao động, sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương; xứng đáng với Bằng khen mà Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trao tặng, là đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2018.

Nhất Linh

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người