Phát huy vai trò nông dân trong hội nhập và phát triển

Trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh đã tích cực chủ động phối hợp và trực tiếp triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện giúp các hội viên và nông dân phát triển kinh tế - xã hội. Để hiểu rõ hơn những kết quả nỗi bật và giải pháp phát huy nhiệm vụ này trong thời gian đến, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2018), chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện xoay quanh vấn đề này.

P.V: Đồng chí có những đánh giá như thế nào về kết quả nổi bật của các cấp Hội và hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới?

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn: Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai sâu rộng và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, nhất là "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Phong trào này đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong nhiều lĩnh vực; trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế, xã hội ở nông thôn và đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, tính đến nay toàn huyện có 45.755 hộ nông dân đăng ký trở thành hộ nông dân kinh doanh giỏi các cấp, đã có 25.165 hộ nông dân đạt danh hiệu, trong đó, cấp Trung ương 54 hộ, cấp tỉnh 515 hộ, cấp huyện 6.726 hộ và cấp cơ sở 17.834.

nn1

Song song, Hội chỉ đạo các cấp Hội xây dựng được 21 mô hình kinh tế tập thể (5 HTX và 16 THT), 12 nhóm liên kết, câu lạc bộ, tổ hội nghề nghiệp nhóm sở thích... hoạt động có hiệu quả nhằm phát triển các loại cây, con vật nuôi, đặc biệt ngành nghề truyền thống theo hướng chuyên canh tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: nuôi heo nái ngoại, gà thịt, gà lấy trứng có doanh thu từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mô hình làm nhà lưới trồng rau sạch (Tam Thành), trồng rau chuyên canh (Tam Đàn, Tam An, thị trấn Phú Thịnh), trồng hoa (Tam Dân), trồng rừng thâm canh cây keo lai giâm hom (Tam Vinh, Tam Lộc, Tam Lãnh...), mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng tại Tam Lãnh...

Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân toàn huyện đóng góp trên hàng chục tỷ đồng, hàng chục ngày công, hiến đất đại, vật kiến trúc xây dựng NTM, phối hợp nâng cấp 596km đường giao thông nông thôn (GTNT), 92km giao thộng nội đồng (GTNĐ), 176km kênh mương được nâng cấp và sửa chữa... Hiện nay đang tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Từ phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" và xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân đã được nâng cao, góp phần chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cơ cấu lao động, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

P.V: Được biết, Hội Nông dân huyện đã làm tốt công tác hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn vấn đề này?

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn: Đúng vậy! Đây được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội gắn với triển khai Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020. Kết quả cụ thể trong 5 năm qua, các cấp hội Nông dân trong huyện đã phối hợp các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp theo hình thức cho nông dân vay trả chậm không lãi suất được hơn 387 tấn vật tư phân bón các loại chuyên dùng cho các loại cây trồng với kinh phí gần 5 tỷ đồng, giúp nông dân phát triển sản xuất.

Để giúp nông dân thuận lợi trong việc vay vốn, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã đứng ra tín chấp ký hợp đồng thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay đã xây dựng được 73 tổ vay vốn, dư nợ đạt 62,839 tỷ đồng cho 2.560 hộ vay; phối hợp Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện tổ chức kiểm tra, đề xuất hỗ trợ gần 2,5 tỷ đồng theo Nghị quyết 18 và gần 100 triệu đồng theo Quyết định 08 của UBND tỉnh. Đồng thời, tích cực vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tính đến tháng 6/2018, đã vận động gần 4,9 tỷ đồng, cho các hộ nông dân vay đầu tư xây dựng và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế.

Cùng với việc khai thác nguồn lực và chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm dạy nghề hỗ trợ Nông dân tỉnh Quảng Nam, các cơ quan liên quan mở 39 lớp đào tạo nghề và cấp chứng chỉ cho hơn 1.250 lao động nông thôn trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi... Bước đầu phối hợp với các doanh nghiệp giúp nông dân tiêu thụ nông sản, đồng thời được cung cấp thông tin về giá cả thị trường tạo định hướng cho sản xuất, kinh doanh của nông dân phát triển bền vững. Từng bước triển khai có hiệu quả chương trình liên kết 4 nhà, tổ chức ký kết nhiều chương trình phối hợp. Thông qua các chương trình hỗ trợ và tạo điều kiện để giúp nông dân trên các lĩnh vực giống, vốn, kỹ thuật, dạy nghề, tạo việc làm và tiêu thụ sản phẩm thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia. Tạo điều kiện cho các cán bộ hội viên được thăm quan các mô hình mới, có hiệu quả cao để học tập nhân ra diện rộng.

P.V: Để phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong việc phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian tới Hội Nông dân huyện sẽ tập trung nhiệm vụ, giải pháp như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn: Trước hết, BCH Hội nông dân huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cán bộ hội viên nông dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đặc biệt tập trung tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Vai trò chủ thể của nông dân trong nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tạo điều kiện để hội viên nông dân được đối thoại với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho nông dân. Tổ chức các hội thảo "Nông dân bàn cách làm giàu", "Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, khối phố đô thị văn minh", giúp nông dân mở rộng thị trường và nâng cao kiến thức trong sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện rất mong các ngành chức năng ưu tiên phối hợp với Hội Nông dân để giúp hội viên bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực như: nâng cao tri thức, kỹ năng ngành nghề, khả năng tiếp cận vốn vay, hướng dẫn nông dân tham gia có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và được hưởng lợi từ thành quả đóng góp của chính mình. Đồng thời, đề nghị cấp trên ban hành hệ thống chính sách đồng bộ, hợp lý để nông dân đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi thực hiện việc liên kết "bốn nhà", góp phần xây dựng một nền nông nghiệp tiên tiến, phát triển bền vững, từ đó nâng cao thu nhập, nâng cao mức sống cho người nông dân.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người