Phát triển kinh tế nhờ nghề may gia công

Quyết tâm phát triển kinh tế với mô hình may gia công tại nhà, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm – trú thôn Đại Hanh, xã Tam Đại ngày càng đủ đầy, góp phần giải quyết lao động tại địa phương.

Là một phụ nữ vùng nông thôn, chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Đại Hanh, xã Tam Đại) hiểu khá rõ về nhu cầu việc làm của chị em, đa phần họ muốn có thêm thu nhập nhưng vẫn có thời gian để chăm lo cho gia đình. Vốn xuất thân là công nhân may mặc nên chị đã bàn với chồng rồi tìm đến thăm quan học hỏi các cơ sở may tại Quảng Nam, Thành Phố Đà Nẵng với hi vọng sẽ tìm được mối hàng và mở xưởng may gia công. Không phụ công người kiên nhẫn, hai vợ chồng chị Tâm đã tìm được mối đặt hàng may túi xách ổn định, công việc này phù hợp với khả năng của gia đình. Sau khi mọi điều kiện đã cơ bản đầy đủ, tháng đầu tháng 3/2018, vợ chồng chị Tâm quyết định mở Cơ sở may gia công tại nhà để vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã và các địa bàn lân cận.

Thời điểm đầu mới thành lập, ngoài 10 triệu do gia đình tiết kiệm, được sự quan tâm giúp đỡ của Hội LHPN xã Tam Đại, gia đình chị được tiếp cận vay 50 triệu đồng vốn kinh doanh của ngân hàng Chính sách xã hội. Với số vốn 60 triệu, anh chị mua được 8 máy may, mở rộng phòng để mở xưởng tại nhà do chị Tâm quản lý. Cùng với việc mở xưởng anh chị tiến hành tuyển 10 công nhân và 01 phụ, trong đó có những chị đã biết sử dụng máy may, có chị chưa biết, chị Tâm trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo chị em từng bước để sử dụng thành thạo máy may. Lúc mới bắt đầu, xưởng may đã phải trải qua rất nhiều khó khăn như: thiếu vốn, công nhân chưa có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng máy may, các sản phẩm vừa cơ bản đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của thị trường tiêu dùng... Tuy nhiên, với sự mạnh dạn, chịu khó, cố gắng vượt qua khó khăn, chị đã đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật ở các cơ sở đã mở lâu năm, từ đó về hướng dẫn tỉ mỉ cho từng chị em công nhân trong xưởng.

maygiacong

Công việc của xưởng tuỳ thuộc vào nhu cầu của Công ty, ngoài ra Chị Tâm còn may thêm quần đùi để đi bỏ ở chợ và nhận may gia công áo ấm; Trong mọi đơn hàng, chị Tâm là người trực tiếp vẽ, cắt rồi chuyển cho chị em may theo dây chuyền, mỗi người thực hiện một công đoạn để hoàn thành sản phẩm. Việc sản xuất - kinh doanh nhanh chóng đi vào ổn định. Sản phẩm của xưởng may gia đình chị ngày càng có uy tín, đã có rất nhiều cơ sở đến đặt hàng với số lượng lớn. Hiện nay, cơ sở của chị giải quyết việc làm cho 6 thợ thường xuyên tại xưởng với mức lương 4 - 4,5 triệu đồng/tháng và 4 thợ nhận hàng làm ở nhà trả lương theo sản phẩm, với thu nhập từ 3 -3,5 triệu đồng/tháng. Chị còn nhận dạy may và cho thuê máy về nhà làm.

Theo chị Tâm: "Nghề may gia công dễ học, dễ làm; để làm ra một sản phẩm cần phải qua nhiều công đoạn, như: cắt vải, ráp đô, túi, se lai, vắt sổ, may... Người không biết may chỉ cần học khoảng một tháng là đã có thể may được, đối với những thợ mới thường được giao ngồi ở công đoạn dễ hơn để chị em làm quen, rồi tiếp cận dần các công đoạn khác để thợ đồng đều về tay nghề có thể thay đổi nhau. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ cũng phải khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ". Chị mong muốn xưởng may sẽ ngày càng phát triển, mở rộng để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho chị em trong xã, giúp chị em có thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Kiều Diễm

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người