Kỷ niệm 108 năm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa hai bà Trưng

Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày này.

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin (Đức), đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước. Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp bước truyền thống của những trang sử vàng, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, truyền thống của Việt Nam mãi muôn đời lưu danh, khắc ghi công ơn và noi theo gương sáng của các bà, các mẹ, các chị: Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, tướng Nguyễn Thị Định, các Mẹ Việt Nam anh hùng mà tiêu biểu là sự hy sinh vô bờ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ,...

Noi gương các thế hệ phụ nữ đi trước, phụ nữ Phú Ninh đã một lòng thuỷ chung với Đảng, phát huy truyền thống đấu tranh oanh liệt đánh giặc cứu nước, kiên cường trụ bám, 1 tất không đi, 1 ly không rời. Từ tay cày, tay súng đảm đang cho chồng, con ra trận, phụ nữ còn là lực lượng hùng hậu tham gia hoạt động quân sự, chính trị, binh vận. Tham gia hoạt động cơ sở, nuôi dấu cán bộ, nuôi dưỡng thương binh; phục vụ tuyền tuyến góp phần khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

phunuld

Chị em phụ nữ hăng hái tham gia lao động, sản xuất. 

Chiến tranh đi qua, đất nước thống nhất, truyền thống anh hùng cách mạng trong kháng chiến được phát huy. Những người mẹ, người chị đã trở về với đời thường, tần tảo cùng mảnh vườn, thửa ruộng, cần cù, sáng tạo tích cực đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào sự phát triển huyện Phú Ninh thời gian qua. Đặc biệt sau hơn 10 năm huyện nhà được thành lập, với trên 50% dân số và hơn 52% lực lượng lao động, phụ nữ Phú Ninh đã có mặt trên mọi lĩnh vực hoạt động, hăng hái tham gia các phong trào của Hội LHPN cũng như thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhất là Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc" và hai cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" đã đi vào chiều sâu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các tầng lớp phụ nữ toàn huyện tích cực hưởng ứng; hoạt động của Hội LHPN từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới, sáng tạo và hiệu quả, nhiều mô hình hay được xây dựng như "Heo đất tiết kiệm, thóc tiết kiệm", "Hũ gạo tình thương", "Những bông hoa đời thường", "Túi rác tiết kiệm", "Bát cháo tình thương"... đã giúp cho hơn 200 lượt phụ nữ nghèo, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, thoát nghèo. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình sáng tạo khởi nghiệp được đẩy mạnh và 95% phụ nữ nông nghiệp biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập đáng kể với hàng trăm mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" được triển khai rộng khắp gắn cuộc vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới...

Phải nói rằng dù ở đâu, công việc gì, chị em phụ nữ huyện nhà cũng khắc phục khó khăn tham gia trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội. Đồng thời thực hiện tốt chức năng làm mẹ, làm vợ, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Biểu hiện được ý chí, tinh thần của phụ nữ Việt Nam mà Bác Hồ kính yêu đã khẳng định "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ".

BBT

Chị em phụ nữ hăng hái tham gia lao động, sản xuất.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người