Mô hình tự quản với phong trào "Hai giữ"

Nhờ hoạt động hiệu quả, Câu lạc bộ tự quản thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, góp phần cùng xã Tam Phước tiếp tực giữ vững tiêu chí số 19 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Kỳ Phú là thôn nằm ở trung tâm chợ Cẩm Khê của xã Tam Phước, huyện Phú Ninh. Dân số trên 80% là hộ kinh doanh buôn bán nên có nhiều tiềm ẩn về an ninh trật tự (ANTT). Xuất phát từ tình hình thực tế trên, năm 2012 thôn Kỳ Phú đã thành lập và ra mắt câu lạc bộ (CLB) tự quản với 8 thành viên tham gia. Khi mới đi vào hoạt động, bước đầu gặp không ít trở ngại: công cụ hỗ trợ cũng như trang phục, kinh phí không có nên khi đi tuần tra nhân dân nhầm lẫn; điều kiện hoạt động khó khăn, không có nước uống, xăng xe để chi phí, động viên cho các thành viên. Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết và tinh thần quyết tâm không ngại khó khăn, anh em trong CLB tự quản đã khắc phục và thực hiện đảm bảo nhiệm vụ. Hằng đêm, khi trời khuya thanh vắng cũng là lúc các thành viên miệt mài cùng nhau lặn lội đi các "hang cùng, ngõ hẻm" để giữ ngon giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Chính vì vậy mà tình hình ANTT trên địa bàn thôn được đảm bảo.

image002 copy copy copy

Câu lạc bộ  Tự quản thôn Kỳ Phú chuẩn bị tuần tra địa bàn

Từ niềm tin đó, với tinh thần tự nguyện nhân dân thôn Kỳ Phú đã thống nhất đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ "An ninh trật tự" của thôn để hỗ trợ cho CLB tự quản hoạt động với số tiền 30.000đồng/hộ/năm. Có được nguồn kinh phí, CLB đã mua sắm quần áo, mũ đồng phục, công cụ hỗ trợ, đặc biệt xây dựng điểm chốt cho CLB với tổng kinh phí hơn 7 triệu đồng (trong đó ngân sách xã hỗ trợ 1 triệu) để khi mọi người đi tuần tra trở về có chỗ dừng chân nghỉ ngơi, uống nước... Không dừng lại ở việc làm đi tuần tra, CLB đã nghiên cứu làm thế nào để phát động phong trào hai giữ (giữ người và giữ của) xuống từng xóm, tổ. Mọi người đã bàn bạc và nhất trí đưa "Tiếng loa an ninh" vào mô hình tự quản của thôn, góp phần thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Như vậy, vào khoảng 20h30 bất kể đêm nào trong tuần, mặc dù thời tiết bất thường, tiếng loa an ninh lại vang khắp trong thôn:

Loa loa loa loa

Tự quản tuần tra

Thông báo gần xa

Trước khi đi ngủ

Bà con ghi chú

Coi chừng kiểm tra

Củi, lửa, điện, ga

Đề phòng cháy, nổ

Ngỗng, ngan, vịt, gà

Của cải, hon đa

Nhớ đem vô nhà

Đề phòng mất trộm

Bà con chú ý

Cửa nên đóng kỹ

Gia đình ngủ ngon

Ngày mai dậy sớm

Loa loa loa loa!

Tiếng loa thấp thoảng gần xa như lời báo động, nhắc nhở bà con kiểm tra kỹ càng của cải và nhớ "cửa chốt, then cài" trước khi đi ngủ, cảnh giác đề phòng mất trộm đặc biệt là những ngày cận kề vào dịp lễ, tết. Tiếng loa cũng là công cụ để ngăn chặn những kẻ "siêng ăn, nhát làm". Với những việc làm mang lại hiệu quả, thiết thực, CLB tự quản thôn Kỳ Phú đã được Công an Huyện Phú Ninh ghi nhận, biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ trong các năm 2012, 2013, 2015, 2017 và nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện Phú Ninh nói chung, xã Tam Phước nói riêng.

Có thể nói rằng, CLB tự quản thôn Kỳ Phú được duy trì và hoạt động có hiệu quả là nhờ sự quan tâm của chi ủy, ban nhân thôn, sự nhiệt tình của các thành viên trong CLB tự quản, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân nơi đây. CLB thường xuyên được củng cố kịp thời, nếu năm 2012 có 8 thành viên thì đến cuối năm 2017, CLB đã có 14 thành viên tham gia. CLB tự quản hoạt động hiệu quả, góp phần cùng xã nhà giữ gìn đảm bảo ANTT và duy trì, giữ vững tiêu chí 19 về quốc phòng – an ninh trong bộ tiêu chí nông thôn mới./.

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tam Phước

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người