Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Ninh đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục

Sau hơn 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thành lập huyện mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Ninh tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh từ cơ sở, tăng cường xã hội hoá, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư nâng chất lượng hoạt động Hội, trong đó hoạt động hiệu quả nhất phải kể đến là việc tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng nhận thức, tạo sự chuyển biến về hành vi cho các tầng lớp phụ nữ.

Trong điều kiện bùng nổ thông tin hiện nay, vai trò của công tác tuyên truyền càng trở nên quan trọng trong việc định hướng thông tin cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tiếp nhận chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Do vậy, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xác định đây chính là cơ sở nền tảng để nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống cũng như củng cố niềm tin của hội viên phụ nữ nói riêng đối với sự lãnh đạo của Đảng. Năm 2017, theo chuyên đề về học tập và làm theo Bác về phong cách, Hội LHPN huyện đã đổi mới công tác lãnh chỉ đạo theo hướng nêu gương người đứng đầu tổ chức Hội, phân công giao việc sát người, sát việc, sát cơ sở. Với cán bộ huyện đảm bảo mỗi tuần đi cơ sở ít nhất một lần, kết quả đã tham gia 19 buổi họp với Ban Chấp hành Hội LHPN xã, thị trấn và 47 cuộc họp, sinh hoạt hội viên tại chi, tổ Hội. Với 695 cán bộ Hội từ uỷ viên Ban Chấp hành Hội LHPN huyện đến chi, tổ xây dựng kế hoạch tập thể và cá nhân học tập và làm theo gắn với 4 tác phong làm việc của cán bộ Hội "Sâu sát cơ sở, dân chủ, đúng giờ, tích cực học tập", trên cơ sở đó làm căn cứ đánh giá xếp loại vào cuối năm. 85/85 chi hội viết nhật ký làm theo lời Bác, ghi lại những việc làm hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng về gương người tốt, việc tốt; trong sinh hoạt định kỳ, chi hội trưởng đọc cho hội viên phụ nữ (HVPN) nghe và vận động chị em học tập làm theo... Với HVPN, đi sâu hướng dẫn đăng ký thực hiện các hoạt động "làm theo" bằng những việc làm, mô hình cụ thể, thiết thực, điển hình như: mô hình "Nhận đỡ đầu thường xuyên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" của 11 xã/thị trấn và Hội LHPN huyện; mô hình "Bát cháo tình thương" của Hội LHPN thị trấn Phú Thịnh và Hội Phụ nữ Công an huyện; "Hủ gạo tình thương" đặt tại điểm có máy xay xát gạo đã thu về 4.550 kilogam gạo (trên 65 triệu đồng), tổ "Phụ nữ tiết kiệm điện", phong trào "ủng hộ sách vì bạn đọc phụ nữ"; chi, tổ Hội đăng ký "100% hộ gia đình phụ nữ treo ảnh Bác Hồ và góc học tập của con em có trang trí 5 điều Bác Hồ dạy". Trong đó, nổi bật là mô hình"Túi rác tiết kiệm" của Tam Đàn, "Những bông hoa đời thường" của Tam Lãnh và hoạt động có hiệu quả của 313 tổ "Thóc tiết kiệm", 250 tổ "Nuôi heo đất tiết kiệm"... đã vận động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm trong chi tiêu đóng góp trên 400 triệu đồng hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo khó khăn trong toàn huyện.

Ngoài ra, để công tác tuyên truyền được triển khai thường xuyên và đi vào chiều sâu, nhân kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện chính trị,... Hội đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú và mở rộng, đổi mới thông qua hội nghị triển khai, quán triệt, phối hợp nói chuyện thời sự, chủ động mở lớp truyền thông, nói chuyện chuyên đề, hội thi, hội thảo, các hoạt động văn hoá văn nghệ - thể dục thể thao, sinh hoạt chi/tổ phụ nữ, tổ chức tham quan, giao lưu, sinh hoạt các mô hình, câu lạc bộ... đến sử dụng cổ động trực quan bằng pa nô, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi, các ấn phẩm sách, báo, các công trình, phần việc cụ thể trực tiếp... Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội hình thức tuyên truyền thông qua nhóm nhỏ và tư vấn trực tiếp đối với từng nhóm đối tượng, chú trọng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng. Tuỳ từng địa bàn với những điều kiện, đặc điểm về tự nhiên, kinh tế - xã hội, tư tưởng, khả năng nhận thức,... khác nhau, cán bộ Hội cơ sở 11 xã, thị trấn của huyện đã tăng cường gần gũi, sâu sát địa bàn và nắm vững đặc điểm, khả năng của các nhóm đối tượng để lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp hoặc có thể lồng ghép đồng thời nhiều hình thức để tuyên truyền. Vận động hội viên phụ nữ học tập nghiên cứu tài liệu thông qua tìm hiểu tờ rơi, đọc sách, báo thông qua 12 tủ sách đặt ở cơ quan làm việc của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và 11/11 xã, thị trấn, bình quân trên 100 đầu sách các loại/tủ sách.

Duy trì tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua phối hợp với Đài TT-TH huyện xây dựng chuyên mục "Vì sự tiến bộ của phụ nữ", "Mẹ và con gái" phát 8 lần/tháng, cấp cơ sở phát 10 lần/tháng trên hệ thống loa truyền thanh xã/thị trấn, viết và gửi tin bài cho Bản tin Phụ nữ Quảng Nam, Website của Tỉnh Hội, TW, huyện... để phản ánh các hoạt động liên quan đến tổ chức Hội, các mô hình hay về nông thôn mới, học tập và làm theo Bác, những cá nhân, tập thể điển hình trên các lĩnh vực,... Ngoài cộng tác tin, bài, một hoạt động hiệu quả trong công tác tuyên truyền ở Phú Ninh hiện nay đó là: cán bộ Hội là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cơ sở tham gia Ban biên tập, phát thanh viên của Đài truyền thanh các địa phương. Ban đầu hoạt động này được thực hiện ở xã Tam Thái, đến đầu năm 2017 Hội đã nhân diện ra được 6/11 xã, thị trấn. Khi tham gia hoạt động này chị em vừa làm nhiệm vụ phát thanh vừa tham gia cộng tác tin bài nên các điển hình của Hội được đưa tin tuyên truyền chất lượng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức cuộc thi "Phát thanh viên giỏi" lần thứ nhất, thu hút 21 thí sinh đến từ 11 xã, thị trấn tham gia, với 21 tác phẩm, bài viết bám sát chủ đề Ban tổ chức đưa ra, có sự đầu tư, chất lượng, mang tính thời sự, phản ánh rõ tình hình thực tế của địa phương; với góc nhìn đa dạng, phong phú mang hơi thở cuộc sống, cùng với đó là chất giọng trong, ấm, dễ nghe của nhiều thí sinh thể hiện đã được đông đảo người dân, HVPN quan tâm theo dõi, đồng tình hưởng ứng và lãnh đạo địa phương đánh giá chất lượng khá cao.

Để có được đội ngũ cán bộ Hội cơ sở vững vàng, đủ năng lực thực hiện những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong giai đoạn hiện nay, Hội thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực và kỹ năng cho cho đội ngũ cán bộ Hội và báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội. Tham mưu, giới thiệu phát triển đảng viên nữ và bố trí Chi hội trưởng, Chi hội phó ở cơ sở, đến nay có 81/85 Chi hội trưởng là đảng viên, tỷ lệ 95,3%, 79/85 Chi hội phó là đảng viên, tỷ lệ 93%. Chính vì thế, đa số chị em đều có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, có kinh nghiệm trong lãnh đạo và năng lực thực tiễn, có khả năng chuyển tải và bảo vệ quan điểm, chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, cán bộ Hội cũng tích cực tham gia Hội thi "Cán bộ Hội cơ sở giỏi", tuyên truyền viên giỏi... do hệ thống Hội, các cấp, ngành tổ chức để tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tại cơ sở.

image001 copy copy

Hội LHPN huyện Phú Ninh tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên

Hoạt động tiếp theo đó là tăng cường công tác nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, đời sống, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, nghiên cứu dư luận xã hội và tâm trạng các tầng lớp phụ nữ qua các hình thức giao ban, các kênh thông tin truyền thông để phục vụ công tác tham mưu; chủ động phối hợp với các ngành liên quan giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan đến phụ nữ,... Quan tâm đồng hành cùng phụ nữ nghèo thông qua tín chấp cho vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật, kiến thức kỹ năng, hỗ trợ phương tiện sinh kế...; vận động trên 450 triệu đồng mua tặng phụ nữ nghèo 21 con bò, 01 xe gắn máy, 27 sổ tiết kiệm, 110 xuất học bổng cho trẻ em nghèo; mua 21 BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ 3 triệu đồng cho 02 hộ phụ nữ nghèo của đơn vị kết nghĩa xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước; trong năm Hội LHPN huyện cũng đã chủ công tuyên truyền, vận động thành lập Hợp tác xã "Nông nghiệp Phú Sen" tại xã Tam An do nữ làm chủ; hỗ trợ 11 phụ nữ khởi nghiệp, giúp 61 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo. Với cán bộ chi tổ phụ nữ, Hội đã tiết kiệm gần 72 triệu đồng, mua 36 bảo hiểm y tế, 691 bảo hiểm tai nạn nhằm kịp thời hỗ trợ động viên chị em yên tâm, có động lực trong công tác.

Với hình thức đổi mới đa dạng, nội dung phong phú, toàn diện, công tác tuyên truyền của Hội LHPN huyện đã thúc đẩy phong trào phụ nữ và hoạt động Hội có bước chuyển biến tích cực, hoạt động chung có nhiều khởi sắc. Kết quả trên đã góp phần không nhỏ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị tại địa phương. Kết thúc thi đua năm 2017, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã xuất sắc dẫn đầu Cụm thi đua 9 huyện/thị/thành phố đồng bằng và được đề nghị nhận Cờ của UBND tỉnh. Với kết quả đạt được chắc chắn tạo đà để phụ nữ Phú Ninh phấn đấu cùng với phụ nữ tỉnh và phụ nữ cả nước thi đua đóng góp thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022: Đoàn kết, phát huy truyền thống, tiềm năng, sức sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của phụ nữ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuyên nghiệp; phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, tiến bộ của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người