Hội Khuyến học huyện Phú Ninh sau 12 năm thành lập

Ngày 02 tháng 10 năm 2017, Hội Khuyến học Việt Nam kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Hội (02/10/ 1996- 02/10/2017) và Hội khuyến học huyện Phú Ninh tròn 12 năm sau ngày thành lập huyện.

Năm 2005, sau khi thành lập huyện, Hội khuyến học kế thừa từ Hội khuyến học thị xã Tam Kỳ trước đây, hình thành ngay bộ khung lâm thời, lồng ghép trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và do ông Chủ tịch UBMT huyện điều hành chung. Hội thực hiện chức năng vận động đóng góp từ cá nhân, tập thể và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện để khen thưởng học sinh giỏi, học sinh đạt giải thưởng Phan Châu Trinh và tiếp sức học sinh đến trường. Đến năm 2008, theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện khai mạc và bầu Ban chấp hành, Ban thường vụ, Chủ tịch, Phó chủ tịch và thực hiện nhiệm vụ theo điều lệ, quy chế Hội. Từ năm 2008 đến nay, Hội khuyến học huyện tròn 2 nhiệm kỳ nhưng theo cách tính thống nhất chung từ thị xã Tam Kỳ trước khi chia tách thì đây là nhiệm kỳ thứ 4. Hơn 10 năm qua, đến nay toàn huyện có 11 Hội khuyến học các xã, thị trấn và nhiều Ban khuyến học với hơn 19 ngàn hội viên. Kể từ năm 2013 đến nay Hội khuyến học không chỉ thực hiện chức năng khuyến học khuyến tài mà còn thực hiện chức năng xây dựng xã hội học tập theo đề án của Chính phủ gọi tắt là đề án 281 và thực hiện nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên toàn huyện một cách toàn diện.

khuyenhoc

Lãnh đạo UBND huyện cùng thầy cô giáo và Hs-sv được nhận giải thưởng Phan Châu Trình năm 2016 viếng hương nhà lưu niệm cụ Phan.

Từ năm 2013 trở lại đây, Hội khuyến học từ huyện đến các xã, thị trấn đã vận động nguồn lực xã hội hóa, bao gồm vận động sự đóng góp tự nguyện của hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, hội đồng hương trong và ngoài huyện. Trong đó đáng chú ý nhất là sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục hàng năm để tạo nguồn quỹ hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó đến trường; khen thưởng học sinh giỏi; học sinh, sinh viên và giáo viên đạt giải Phan Châu Trinh hàng năm. Ngoài ra nhiều địa phương có mô hình sáng tạo trong việc tạo nguồn khuyến học ổn định như Tam Lộc, Tam Lãnh với mô hình Câu lạc bộ "Rừng cây khuyến học"; Hội khuyến học Tam An tiếp tục vận động học sinh giỏi được khen thưởng những năm trước đây nay thành đạt, sinh sống trong và ngoài tỉnh trở về tham gia vận động, hỗ trợ giải và đồng hành cùng Hội. Đây là những mô hình sáng tạo cần được rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Kết quả sau 5 năm, chỉ tính riêng Hội khuyến học huyện đã vận động gần 1 tỷ đồng và đã khen thưởng 198 giải Phan Châu Trinh với số tiền gần 600 triệu đồng; hơn 1500 suất (học sinh giỏi các cấp, học bổng và tiếp sức đến trường) gần 400 triệu đồng. Ngoài ra Hội khuyến học huyện còn tranh thủ sự hỗ trợ của các chương trình khác như Ươm mầm đại thụ; Prodental; học bổng Đất Quảng và học bổng của tỉnh hội để giúp đỡ cho nhiều học sinh, sinh viên có điều kiện học tập. Về xây dựng Xã hội học tập, kết quả đến nay đã có 15.471 gia đình đăng ký xây dựng Gia đình học tập, 89 dòng họ đăng ký Dòng họ học tập; 94 cộng đồng đăng ký Cộng đồng học tập và 40 đơn vị đăng ký Đơn vị học tập. Mới đây Hội khuyến học xã Tam Lãnh và các đoàn thể phối hợp cùng anh Phan Như Cơ - Phó bí thư Chi đoàn thôn Đàn Thượng đã có sáng kiến vận động xã hội hóa để xây dựng phòng đọc cho học sinh vào mỗi dịp cuối tuần để duy trì văn hóa đọc cho học sinh. Trong tương lai Chi bộ thôn chỉ đạo kết nối mạng Internet về thôn và mở rộng cho mọi người dân có cơ hội học tập tiếp thu khoa học kỹ thuật trên mạng để xây dựng nông thôn mới. Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy việc học tập đã có sức lan tỏa trong cộng đồng và theo phương châm cần gì học nấy. Học cho mình, cho người và học để xây dựng gia đình, xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Với kết quả vận động hỗ trợ khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập tuy chưa nhiều nhưng bước đầu cũng cho thấy sự giúp đỡ, động viên của nhân dân, các tổ chức, cá nhân, các hội đồng hương... đã tiếp sức các em tới trường trong những năm qua là một khích lệ rất lớn. Ngành giáo dục huyện ngày càng xuất hiện nhiều gương học tập tốt, đạt nhiều giải đồng đội và cá nhân xuất sắc. Nhiều năm qua Phú Ninh là một trong các huyện thuộc tốp đầu của tỉnh về phong trào học sinh giỏi cũng như tỷ lệ học sinh thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh những năm gần đây./.

Trương Thành

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người