Tuổi trẻ Phú Ninh lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2017.

Trong không khí thi đua sôi nỗi của các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 -2020. Với chủ đề "Tuổi trẻ Phú Ninh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", các cơ sở đoàn đã đồng loạt tổ chức các hoạt động xung kích tình nguyện gắn với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể.

Là tập hợp của hơn 19.800 Đoàn viên thanh thiếu niên, sinh hoạt tại 21 cơ sở Đoàn trực thuộc, với phương châm mỗi cơ sở đoàn đảm nhận một công trình, phần việc chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 -2020, cùng với việc phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia và mang lại nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện với sức lôi cuốn mạnh mẽ đã tập hợp được nhiều thanh niên đến với các phong trào như: "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", "Chiến dịch tình nguyện hè"... Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tổ chức Đoàn trong toàn huyện đã tổ chức 3 đợt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, trồng gần 6.000 cây xanh, tham gia hiến 674 đơn vị máu, tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em nghèo vượt khó; tham gia đắp 1.200 m giao thông nông thôn, cứng hóa 2.600m giao thông nội đồng, làm trên 300 m bê tông nông thôn, nạo vét 5 tuyến kênh mương,.. Tại các cơ sở đoàn, phong trào tình nguyện, xung kích được phát động mạnh mẽ và đạt được hiệu quả cao như: Đoàn xã Tam Thái tham gia cắm mốc và quản lý 12 tuyến giao thông nông thôn, đảm nhận xây dựng khuôn viên tiền sảnh nghĩa trang liệt sỹ xã; Đoàn xã Tam Đại thành lập mô hình "Ánh sáng phòng gian"; Đoàn xã Tam Đàn, Tam Thành xây dựng mô hình "Thắp sáng đường quê"; Đoàn xã Tam Dân, Tam Lộc tham gia làm đường giao thông nông thôn; Đoàn xã Tam Lãnh, Tam An, Tam Phước trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường; Đoàn thị trấn Phú Thịnh tích cực tham gia xây dựng văn minh đôi thị...

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cũng chú trọng việc "đồng hành" với thanh niên trong quá trình lập thân lập nghiệp bằng nhiều cách thức như: hỗ trợ thanh niên học tập, rèn luyện, tạo việc làm nâng cao thu nhập, tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Qua các hoạt động đã xuất hiện nhiều mô hình của Đoàn - Hội có hiệu quả, ngày càng có nhiều thanh niên năng động, biết vươn lên tự làm giàu, lập nghiệp cho mình và góp phần tạo việc làm cho thanh niên lao động tại địa phương...

Song song với các hoạt động xung kích, tình nguyện, các tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các diễn đàn, sân chơi lành mạnh, tạo không khí sôi nổi cho đoàn viên thanh niên. Đến nay, các tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 03 Liên hoan nhịp điệu mùa xuân, 19 hội diễn văn nghệ, 31 giải đấu thể thao, 14 hội thi,...đồng thời xây dựng các mô hình câu lạc bộ kỹ năng và bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả.

Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tại các tổ chức cơ sở Đoàn trong thời gian qua cũng có những chuyển biến biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, làm tiền đề vững chắc cho công tác đào tạo, dự nguồn đội ngũ cán bộ cho Đảng. Trong 05 năm, từ năm 2010 - 2015 đã có 1.771 thanh niên ưu tú được tham gia học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có 415 thanh niên ưu tú được được đứng vào hàng ngũ của Đảng; 12 đồng chí là cán bộ Đoàn trưởng thành được Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ, giữ cương vị quan trọng trong tổ chức đảng, chính quyền các cấp. Tỷ lệ Đảng viên trẻ được phân công giữ chức vụ trưởng, phó Chi đoàn ngày càng cao, hiện nay có 92% Bí thư chi đoàn và 76% Phó Bí thư chi đoàn là đảng viên.

Với những kết quả đạt được nêu trên, Huyện đoàn Phú Ninh đã giữ vững danh hiệu thi đua xuất sắc cấp tỉnh, được cấp trên trao tặng cờ và bằng khen xuất sắc trong các phong trào Đoàn – Hội – Đội.

Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Phú Ninh thời gian tới với nhiều nhiệm vụ quan trọng như: tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh cho thanh thiếu niên; nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn và chất lượng chính trị của đoàn viên, thanh niên; phát huy vai trò tham mưu của tổ chức Đoàn đối với cấp ủy Đảng; đẩy mạnh các hoạt động phong trào với phương châm "hướng về chi đoàn, mạnh từ chi đoàn, lấy chi đoàn làm cơ sở để tổ chức các hoạt động"; tập trung thực hiện tốt 02 phong trào lớn của Đoàn "Xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp". Từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng của các phong trào, xung kích tình nguyện, đồng hành đến đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng thành công huyện nông thôn mới.

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người