Các cách để xem được truyền hình số

1. Đầu đầu thu kỹ thuật số (Set-top-box) chuẩn DVB-T2/MPEG4

Đối với những hộ đang dùng Tivi analog hoặc Tivi số nhưng không đúng chuẩn số hóa (DVB-T2) nên chuyển sang mua đầu thu kỹ thuật số (Set-top-box) chuẩn DVB-T2/MPEG4. Một thiết bị set-top-box chuẩn DVB-T2 hiện nay có giá khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến trên 1 triệu đồng.

Các hộ gia đình không nên tiếp tục mua sắm mới đầu thu truyền hình số theo chuẩn cũ DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nữa đầu thu loại này sẽ không dùng được, phải mua mới, nâng cấp gây lãng phí tiền của.

Ngoài ra, người dân không nên mua đầu thu kỹ thuật số trôi nổi được bán trên thị trường, không đủ cả 3 chứng nhận về nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình để đảm bảo chất lượng thu sóng truyền hình số đúng quy chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

2. Đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền

Các thuê bao đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: cáp số, cáp analog, số vệ tinh, kể cả truyền hình Internet hay còn gọi là IPTIVI đều không nằm trong đối tượng phải thực hiện số hóa truyền hình. Vì vậy, nếu các hộ gia đình đang dùng Tivi thế hệ cũ có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ truyền hình cáp hoặc IPTIVI để không phải chuyển đổi thiết bị thu xem.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để người dân lựa chọn như: Truyền hình cáp (VTIVIcap), MyTIVI (VNPT), NetTIVI(Viettel), OneTIVI(FPT) - truyền hình Internet. K+, VTC và AVG - truyền hình vệ tinh, SCTIVI, HTIVIC, TCTIVI,...

3. Mua Tivi mới có tích hợp chuẩn DVB-T2/MPEG4

Theo lộ trình số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 01/4/2014, các Tivi nhập khẩu hoặc sản xuất để sử dụng tại Việt Nam thuộc chủng loại máy thu hình sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và công nghệ màn hình tiếp theo từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2. Các doanh nghiệp sản xuất Tivi và đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước thiết bị để người dân dễ nhận biết. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những Tivi có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2.

Hiện nay trên thị trường có nhiều model Tivi số của các hãng điện tử tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2/MPEG4. Các thương hiệu Tivi lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG... đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng Tivi 2014. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại Tivi tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ.

1479350065581 54107

Tivi được dán nhãn DVB-T2 

Vì vậy, nếu mua Tivi mới thì người tiêu dùng nên mua các mẫu Tivi đã tích hợp sẵn tính năng thu tín hiệu chuẩn DVB-T2, không mua Tivi theo chuẩn DVB-T hoặc Tivi analog. Tivi được dán nhãn DVB-T2 (để phân biệt với dòng Tivi cũ) có thể xem được các kênh miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số. Người dùng muốn tiết kiệm chi phí có thể xem các kênh miễn phí, không phải trả tiền thuê bao hiện nay như: VTC (28 kênh), AVG (14 kênh) và VTIVI (8 kênh).

Theo mic.gov.vn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người