Diễn văn của đồng chí Bí thư Huyện ủy tại Lễ trao huy hiệu Đảng và Gặp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2

Sáng ngày 17/01/2017, Huyện ủy – HĐND-UBND- UBMTTQVN huyện Phú Ninh long trọng tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và Gặp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2017). Đồng chí Nguyễn Cảnh – Bí thư Huyện ủy đã đến dự và đọc diễn văn kỷ niệm.

Cổng Thông tin điện tử huyện trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cảnh:

BÀI PHÁT BIỂU

Tại buổi Lễ trao huy hiệu Đảng, kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản

Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2017), mừng Xuân Đinh Dậu 2017

- Kính thưa các đồng chí đại biểu!

- Kính thưa các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Tỉnh Quảng Nam, Huyện Phú Ninh, các qua các thời kỳ; các đồng chí được trao huy hiệu Đảng dịp 3/2/2017!

Thưa toàn thể các đồng chí đại biểu!

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có nhiều sự kiện mà qua trải nghiệm của thời gian càng trở nên tỏa sáng và có sức sống mãnh liệt, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời là một sự kiện như thế; một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta.

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đón tết cổ truyền Đinh Dậu-2017. Hôm nay, Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện long trọng tổ chức lễ trao huy hiệu cho các đồng chí 40 năm tuổi đảng trở lên và gặp mặt mừng Đảng-đón Xuân. Đây là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của Đảng, của quân và dân ta; tưởng nhớ đến công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta; tỏ lòng tri ân với các nhà lãnh đạo tiền bối, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh cùng biết bao đồng chí, đồng bào đã hy sinh quên mình vì quê hương, đất nước. Đồng thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng năm 2016, nhiệm vụ chính trị năm 2017.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc!

Kính thưa các đồng chí!

Trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, dân tộc ta đã trải qua nhiều thập kỷ sống lầm than trong đêm trường nô lệ. Để chống lại dã tâm xâm lược và chính sách bóc lột tàn khốc của thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo của các sĩ phu, văn thân yêu nước, nhiều cuộc khởi nghĩa đã diễn ra, song tất cả đều thất bại. Phong trào yêu nước khủng hoảng sâu sắc vì thiếu một đường lối cứu nước, cứu dân đúng đắn.

Trước yêu cầu bức thiết của lịch sử, sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước; ngày 3/2/1930, tại Hương Cảng- Trung Quốc, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì hội nghị hợp nhất 03 tổ chức Cộng sản thành một chính Đảng duy nhất và lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, nhiều Đảng bộ ở các địa phương trong cả nước nối tiếp nhau ra đời. Ngày 28/3/1930, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Nam được thành lập, tiếp sau đó là chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của huyện Tam Kỳ được thành lập vào tháng 5/1930. Sự kiện thành lập Đảng Cộng sản mở ra một bước ngoặt quyết định trong quá trình phát triển của dân tộc ta, chấm dứt sự khủng hoảng bế tắc về đường lối và tổ chức lãnh đạo. Đảng ra đời là sản phẩm của sự kết hợp chủ nghĩa Mác- Lê Nin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước; đó cũng là kết quả của quá trình lựa chọn, sàng lọc nghiêm khắc, khách quan của lịch sử.

Kính thưa các đồng chí!

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, từng bước đi lên, làm nên những kỳ tích. Mở đầu là cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công; khi Đảng vừa tròn 15 tuổi và chỉ hơn 5.000 đảng viên, đã lãnh đạo nhân dân đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên phạm vi cả nước. Giai đoạn này, trên địa bàn huyện, sau nhiều năm bị địch khủng bố trắng, tổ chức Đảng nhiều lúc gặp khó khăn, hàng trăm đảng viên kiên trung bị địch bắt tù đày; nhưng tất cả điều đó vẫn không khuất phục được ý chí cách mạng quật cường, niềm tin son sắt của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta. Khi thời cơ cách mạng đến, Đảng bộ huyện đã chủ động, sẵn sàng lãnh đạo nhân dân đứng lên tổng khởi nghĩa, lật đổ chế độ thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân; Tam Kỳ- Phú Ninh là một trong những địa phương giành chính quyền sớm nhất; góp phần cùng với cả nước làm nên một mốc son chói lọi- khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á, xóa bỏ chế độ thuộc địa nửa phong kiến trên đất nước ta, đưa nhân dân thoát khỏi xiềng xích nô lệ, mở ra một kỷ nguyên mới- kỷ nguyên độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

a13

Cách mạng tháng Tám thành công chưa được bao lâu, nhân dân ta lại phải đối mặt với kẻ thù xâm lược mới; bước vào cuộc chiến đầy gian khổ, mất mát, hy sinh trong suốt 30 năm ròng rã chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bằng đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo, linh hoạt và sự nhạy bén về chính trị, cộng với ý chí quyết tâm "Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" ; Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân anh dũng chiến đấu, lần lượt đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong thành quả chung của cả nước, có sự đóng góp của quân và dân huyện Phú Ninh. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, Phú Ninh thuộc vùng giải phóng, Đảng bộ huyện một mặt vừa lo củng cố giữ vững chính quyền cách mạng, xây dựng Đảng, vừa sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu thủ đoạn đánh phá của thực dân Pháp; mặt khác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mọi mặt nhằm làm tốt vai trò hậu phương, cung cấp của cải vật chất và động viên hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc; góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ, 1954.

Trong 21 năm trường kỳ chống Mỹ. Trên chiến trường Quảng Nam, huyện Phú Ninh có vị trí chiến lược quan trọng, địch quyết đánh chiếm bằng mọi giá. Với chính sách "tố cộng, diệt cộng", luật 10/59, chính quyền Mỹ-Diệm đã lê máy chém tàn sát đồng bào, chiến sỹ ta. Những cuộc tàn sát diễn ra ở Chiên Đàn, ngã ba An Lâu, Chứng tích Khánh Thọ... là nơi ghi dấu đậm nét tội ác của địch. Dưới ánh sáng Nghị quyết 15 của Đảng, phong trào cách mạng trên địa bàn huyện lại bùng lên mạnh mẽ, các tổ chức đảng, lực lượng vũ trang được khôi phục, Đảng bộ huyện lãnh đạo nhân dân tiến hành đồng khởi giải phóng một phần quê hương. Thất bại liên tiếp trên chiến trường, đế quốc Mỹ càng leo thang chiến tranh, cùng với việc thực hiện các chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" "Chiến tranh cục bộ", "Việt Nam hóa chiến tranh" Mỹ tăng cường lực lượng, các phương tiện chiến tranh hiện đại, tập trung xây dựng các đồn bốt, liên tục càn quét, đánh phá lên địa bàn huyện; tàn phá đất đai hoa màu, vườn tược, nhà cửa của nhân dân các xã Kỳ An, Kỳ Phước, Kỳ Mỹ, Kỳ Thịnh... Âm mưu, thủ đoạn của địch nham hiểu là vậy; nhưng hành động của chúng không dập tắt được lòng yêu nước, ý chí cách mạng của quân và dân ta; với quyết tâm "Một tấc không đi, một ly không rời", quân và dân ta đã kiên cường trụ bám, quyết sát cánh kề vai cùng các lực lượng vũ trang chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của Mỹ- ngụy bằng các chiến thắng vang dội ở Trà Vu, Chồi Sủng, Chóp Chài, Cẩm Khê, Tư Yên, Quán Rường, Dương Đá Bầu, Ao Lầy- Kỳ Thịnh... Những chiến công đó đã tạo thế và lực để quân và dân huyện nhà cùng với tỉnh và toàn miền Nam tạo nên sức mạnh tổng hợp làm nên cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông thu về một mối; cả nước hòa bình, độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Để nghi nhận những hy sinh, đóng góp to lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Phú Ninh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng và Nhà nước đã phong tặng và truy tặng nhiều danh hiệu cao quý cho các tập thể và cá nhân trên địa bàn. Toàn huyện có 10 xã, 4 đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang, 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 29 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 19 ; 992 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam Anh hùng; có hơn 4.000 liệt sỹ và hàng ngàn thương bệnh binh, gia đình, người có công với cách mạng, trong đó có sự đóng góp rất lớn của nhiều đồng chí hiện đang có mặt tại buổi gặp mặt này. Đó là biểu tưởng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là minh chứng hùng hồn về truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng quật cường của nhân dân huyện Phú Ninh.

Sau chiến tranh, cả nước tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức mới, vừa phải khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, vừa phải tiến hành hai cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và Tây Bắc để bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt vào thập kỷ 90 của thế kỷ XX, bối cảnh quốc tế hết sức phức tạp, chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, tình hình đất nước gặp muôn vàn khó khăn, các thế lực thù địch không ngừng chống phá. Trong bước thăng trầm ấy, với bản lĩnh kiên cường của một chính Đảng cách mạng, dám nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật để cùng cả dân tộc khởi xướng sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước. Ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp phát triển của đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đảng đã lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Giữ vững ổn định chính trị; phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường quốc phòng - an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Đối với tỉnh Quảng Nam, sau 20 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh thuần nông nhiều khó khăn đã vươn lên thành tỉnh phát triển khá. Kinh tế xã hội đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11%/năm; quy mô kinh tế đạt gần 80 nghìn tỷ đồng; nằm trong tốp 20/63 tỉnh thành; GRDP bình quân đầu người đạt hơn 53 triệu đồng, tương ứng 2400USD, vượt trên mức bình quân chung cả nước (2215USD). Thu ngân sách Nhà nước nằm trong tốp 10, đạt trên 20.000 tỷ đồng, trở thành một trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ điều tiết ngân sách về Trung ương, đã vượt qua thành phố Đà Nẵng.

Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 87 năm qua đã chứng minh rằng, Đảng ta xứng đáng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế như ngày nay. Đó là kết quả sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có sự hy sinh quên mình và đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chúng ta có quyền tự hào về bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng và lịch sử vẻ vang của Đảng ta - Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đại biểu của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang mà hôm nay chúng ta có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn và phát huy :

Trước hết, Đảng ta luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phù hợp với đặc điểm tình hình cách mạng Việt Nam. Thứ hai, Đảng ta luôn "lấy dân là gốc", toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng. Thứ ba, Đảng phải không ngừng tự chỉnh đốn, tự đổi mới để ngang tầm nhiệm vụ, tăng cường đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong dân, đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế. Thứ tư, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế. Thứ năm, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng phải không ngừng làm giàu trí tuệ, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực tổ chức để đủ sức giải quyết các vấn đề do thực tiễn cách mạng đặt ra. Mọi đường lối, chủ trương của Đảng phải xuất phát từ thực tế, tôn trọng quy luật khách quan. Phải phòng và chống những nguy cơ lớn: sai lầm về đường lối, bệnh quan liêu và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Những bài học mà Đảng ta đã đúc kết vừa mang tính lịch sử vừa mang tính thời sự sâu sắc, trong bất kỳ giai đoạn nào cũng vẹn nguyên giá trị, cần phải được vận dụng và tiếp tục phát huy.

Kính thưa các đồng chí!

Chặng đường 42 năm sau ngày giải phóng và gần 12 năm thành lập, cũng là chặng đường mà đảng bộ và nhân dân huyện Phú Ninh phải trải qua với bao khó khăn thách thức, nổ lực phấn đấu, từng bước đi lên và đạt những thành tựu đáng tự hào. Nhìn lại giai đoạn đầu sau khi chia tách, với xuất phát điểm là huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng; văn hóa-xã hội còn nhiều vấn đề thiếu thốn cần được giải quyết... Nhưng trong khó khăn, gian khổ ấy, Đảng bộ đã đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, quyết định chọn bước đi mang tính đột phá, sáng tạo riêng để sớm vượt qua khó khăn, đấy nhanh tốc độ phát triển. Đó là tập trung xây dựng huyện thành huyện nông thôn mới, làm điểm tựa vững chắc, đòn bẫy để phát triển trong các chặng đường tiếp theo. Sau gần 5 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, từ chỗ bình quân mỗi xã của huyện mới chỉ đạt 4,2 tiêu chí đến, năm 2015 huyện Phú Ninh là huyện đầu tiên trong khu vực Nam trung bộ được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới, về đích sớm hơn kế hoạch đề ra với 8/10 xã hoàn thành nông thôn mới.

Năm 2016, huyện đã tập trung xây dựng 02 xã Tam Lãnh, Tam Lộc đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay đã có 10/10 xã đã được công nhận đạt chuẩn. Bộ mặt nông thôn huyện nhà đang từng ngày thay da đổi thịt, nhiều tiêu chí nông thôn mới tưởng chừng không thể làm được nhưng cuối cùng chúng ta đã đạt được và đạt cao so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, nhất là trên lĩnh vực giáo dục, y tế, thiết chế văn hóa xã, thôn, thu nhập, an ninh trật tư, xúc tiến thu hút đầu tư có hiệu quả. Không thỏa mãn với thành tích đã đạt được, Đảng bộ đang tập trung quyết liệt triển khai các giải pháp để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Nếu như năm 2005, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 58% trong cơ cấu kinh tế thì năm 2016 chỉ còn 19,6% ; Công nghiệp-xây dựng và Dịch vụ từ 42% tăng lên chiếm 80,4%. Thu nhập bình quân đầu người từ 3,2 triệu năm 2005 nay đạt trên 29 triệu, tăng 3 triệu so với năm 2015. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tăng 17% và chiếm trên 53% trong cơ cấu.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư để phục vụ cho phát triển kinh tế và xã hội. Hoàn thành quy hoạch mở rộng điểm công nghiệp đồi 30, triển khai quy hoạch chi tiết khu dân cư-thương mại-dịch vụ Kỳ Lý sau vệt 52m; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng CCN Chợ Lò và CCN Tam Đàn, thu hút mới 10 doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn huyện. Đô thị trung tâm huyện ngày càng khang trang hơn; nhiều công trình, dự án trong lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, trường học, y tế, thiết chế văn hóa xã- thôn, nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử, trụ sở làm việc đã được hoàn thành đưa vào sử dụng. Các tuyến đường giao thông nối liền giữa các xã với trung tâm hành chính huyện; giữa các xã với xã và đường dân sinh, giao thông nông thôn... tiếp tục được đầu tư xây dựng, nhựa hóa, bê tông hóa, thông thoáng và mở rộng hơn, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có những chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất và chất lượng hoạt động của hệ thống ngành y tế, giáo dục từ huyện đến xã, thị trấn tiếp tục được nâng cao, là một trong những địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh trên lĩnh vực này; nếu như năm 2005, chỉ có 7 trường học, 2 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia thì nay đã có 33/34 trường học, 11/11 trạm y tế trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 20%, đến nay còn 3,29%; hộ cận nghèo còn 3,2%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội đạt trên 83%. Có 6 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Quốc phòng- an ninh được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và tạo nên những dấu ấn nhất định. Năm 2005, toàn huyện có 1.450 đảng viên, với 27 tổ chức cơ sở đảng; đến nay, đã có 2.769 đảng viên và 60 tổ chức cơ sở đảng. Nếu như năm 2005, chỉ có 80 cán bộ được phân công về huyện để hình thành bộ khung thì đến nay đội ngũ cán bộ đã được xây dựng, củng cố, kiện toàn đảm bảo về yêu cầu, chất lượng và số lượng. Các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về công tác cán bộ được triển khai thực hiện đều đạt và vượt. Công tác quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo về số lượng và chất lượng được nâng lên. Luân chuyển được trên 10 cán bộ về cơ sở công tác. Tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Sắp xếp, củng cố, kiện toàn các chức danh phòng, ban ở huyện, các xã, thị trấn sau bầu cử HĐND các cấp; góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở. Tập trung phát triển đảng viên mới, nhất là ở các tổ đoàn kết, trường học, trong năm đã phát triển được hơn 200 đảng viên. Các tổ đoàn kết được sắp xếp, giảm 122 tổ so với trước. Những tồn tại, hạn chế nổi lên qua sinh hoạt kiểm điểm theo nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và vấn đề phát sinh mới được tập trung giải quyết đạt nhiều kết quả. Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, từng bước trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên, đoàn hội viên và nhân dân; gương điển hình xuất hiện ngày càng nhiều, việc phát động xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cơ quan, công sở, trường học "xanh- sạch- đẹp"; tuyến đường "xanh-sạch-đẹp-an toàn" đã góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng nông thôn mới. Công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương được tăng cường. Hoàn thành xây dựng đề cương chi tiết và viết bản thảo lịch sử Đảng bộ huyện giai đoạn 1975-2015, ban hành Kỷ yếu huyện Phú Ninh giai đoạn 2005-2016.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tổ chức đảng trực thuộc và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục được nâng lên. Nhiều tổ chức đảng đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sát dân, sát việc, sát cơ sở; phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được tăng cường và thực hiện nghiêm minh. Công tác đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên đã có sự chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào thực chất hơn, không chạy theo thành tích. Một số chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng đạt kết quả tốt, như: Có 137/152 chi bộ có chi ủy, tỷ lệ 90,1%, tăng 5,1% so với năm 2015; 334/340 trưởng các chi hội, đoàn thể thôn, khối phố là đảng viên, tỷ lệ 98,2%, tăng 2% so với năm 2015; 397/425 phó ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể thôn, khối phố là đảng viên, đạt tỷ lệ 93,4%, tăng 15% so với năm 2015; 203/366 Tổ trưởng tổ đoàn kết là đảng viên, đạt tỷ lệ 76,3%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định cần phải tiếp tục tập trung khắc phục. Các tiêu chí nông thôn mới tuy đạt nhưng thiếu tính bền vững, một số tiêu chí chất lượng chưa cao. Kinh tế phát triển nhưng quy mô, giá trị còn nhỏ. Nợ trong xây dựng cơ bản còn lớn. Việc khai thác nguồn lực tại chổ để tạo nguồn đầu tư phát triển và thanh toán nợ xây dựng cơ bản chưa thực hiện tốt. Việc kêu gọi, thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả các cụm CN-TTCN, các khu TM-DV vẫn chưa ngang tầm. Phát triển văn hóa- xã hội có mặt chưa đi vào chiều sâu, việc khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa thể thao hiệu quả chưa cao. Đời sống nhân dân có cải thiện nhưng thu nhập còn thấp; an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều phức tạp. Công tác bồi, giải phóng mặt bằng ở một số công trình còn vướng mắc. Cải cách hành chính chưa đạt kết quả như mong muốn. Một số vấn đề bức xúc của nhân dân giải quyết chưa kịp thời. Tinh thần trách nhiệm và năng lực trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu. Vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới trên một số lĩnh vực chưa được phát huy cao.

Từ thực trạng trên, đòi hỏi trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền huyện cần phát huy hơn nữa ưu điểm của những năm qua, có những giải pháp quyết liệt tháo gỡ các rào cản, trở ngại; nhanh chóng khắc phục các hạn chế, khuyết điểm; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; phát huy sức mạnh tổng hợp, tập trung thực hiện quyết liệt 04 chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra.

Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng, tính bền vững của các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, khối phố văn minh đô thị. Từng cán bộ, đảng viên và từng hộ dân phải có những việc làm cụ thể, thiết thực để tham gia thực hiện. Huy động hiệu quả nguồn lực của xã hội và người dân để xây dựng cảnh quan môi trường, nhà- vườn, đường làng ngõ xóm nông thôn xanh-sạch-đẹp. Nâng cao chất lượng gia đình, tộc họ, thôn, khối phố, cơ quan, đơn vị văn hóa; bài trừ các tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội, ma chay, cưới hỏi. Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của các tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân, lực lượng dân phòng, lực lượng nòng cốt ở các địa phương để bảo vệ xóm làng bình yên; hạn chế đến mức thấp nhất các tệ nạn xã hội và tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Để phát triển kinh tế cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư, phát huy hiệu quả của các khu, cụm, điểm thương mại, dịch vụ, CN-TTCN; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, qui mô lớn gắn với đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tập trung thu hút doanh nghiệp mới, tạo điều kiện mở rộng các doanh nghiệp hiện có để phát triển kinh tế, giải quyết lao động việc làm, tăng thu nhập cho người dân; hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả về vốn và kỹ thuật để các hộ dân phát triển kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế vườn; áp dụng tiến bộ khoa học, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo các nghị quyết chuyên đề mà Đảng bộ, HĐND huyện đã thông qua.

Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ phục vụ cho phát triển. Theo đó, huyện cần triển khai công tác quy hoạch tổng thể phát triển huyện giai đoạn 2020 - 2030. Thực hiện hiệu quả đề án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ các vùng trọng điểm của huyện. Chú trọng rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch trung tâm xã, thị trấn, quy hoạch các khu dân cư mới đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tế và xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện hằng năm. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội hóa đầu tư xây dựng các công trình như: khu thương mại - dịch vụ - dân cư, chợ, khu, cụm CN-TTCN, khu thể thao, vui chơi giải trí, giáo dục mầm non... Sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách, tập trung đầu tư vào các dự án trọng điểm, dự án khai thác quỹ đất hiệu quả, có khả năng thu hồi vốn nhanh. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng văn hóa, xã hội. Quy hoạch, quản lý và có kế hoạch đầu tư nâng cấp, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, yêu cầu nhiệm vụ lớn, quan trọng đặt ra cho toàn Đảng bộ là cần tập trung quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chất lượng Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Xem đây là một yêu cầu khách quan, tự nhiên, và là nhiệm vụ thường xuyên của từng tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trước Đảng, trước dân để thực hiện nghị quyết một cách nghiêm túc và có hiệu quả, tránh tình trạng thờ ơ, coi đây là việc của người khác, vô cảm, đứng ngoài cuộc, có tư tưởng trông chờ, hay phán xét người khác. Từng người phải vào cuộc, tự chiêm nghiệm xem trong 27 biểu hiện mà nghị quyết đã chỉ ra có rơi vào trường hợp của mình trong đó không để tự khắc phục, sửa chữa trước. Đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Coi trọng và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn Đảng bộ. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nội dung Công văn 100 của Huyện ủy về việc phát động nhân rộng mô hình cơ quan, công sở, nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố và tuyến đường xanh- sạch-đẹp-an toàn. Đồng thời xây dựng kế hoạch xác định những nội dung đột phá và giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn năm 2017; kế hoạch triển khai mô hình: chi bộ cơ quan, đơn vị kết nghĩa giúp đỡ thôn trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và khối phố văn minh đô thị; mô hình chi bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với nâng cao chất lượng nông thôn mới.

Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, nhất là phát huy vai trò của các chi bộ - hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở. Xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn trong sạch vững mạnh; cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, vấn đề cốt lõi nhất là công tác cán bộ; cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có đủ trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tập trung đào tạo nhân lực nhân tài, có giải pháp khuyến khích, thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy loại khá, giỏi, người địa phương về làm việc ở các cơ quan huyện và xã, thôn; gắn với xử lý, sắp xếp lại cán bộ không đạt chuẩn hoặc yếu về năng lực, chuyên môn.

Đẩy mạnh việc phát triển đảng viên mới, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng gắn với tăng cường quản lý, phân công nhiệm vụ đảng viên ở từng chi bộ, cơ quan, đơn vị, thôn, khối phố, tổ đoàn kết. Phấn đấu 100% tổ đoàn kết có 01 đảng viên trở lên. Thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong trường học, phấn đấu thành lập chi ủy ở các chi bộ trường mẫu giáo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, giám sát, phản biện của chính quyền, mặt trận đoàn thể và của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đổi mới công tác dân vận của hệ thống chính trị; phát huy tốt vai trò của Mặt trận, đoàn thể và toàn dân trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Kính thưa các đồng chí!

Mỗi dịp xuân về, mừng Đảng thêm tuổi mới; chúng ta càng tự hào về Đảng, càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp cách mạng, đối với nhiệm vụ Đảng giao. Quyết tâm giữ vững khối đoàn kết nhất trí, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Phú Ninh, cùng đồng tâm, đồng lòng để xây dựng huyện ngày một phát triển; hy vọng và tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được trong quá khứ sẽ tạo tiền đề quan trọng cho bước phát triển của Huyện trong thời gian đến.

Thay mặt Huyện ủy- HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân, với niềm tự hào, niềm tin sâu sắc vào Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; lập nhiều thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng, 20 năm Ngày tái lập Tỉnh Quảng Nam và 12 năm thành lập huyện Phú Ninh.

Đồng thời, thay mặt Đảng bộ, chính quyền huyện tôi xin ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các đồng chí được vinh dự trao tặng huy hiệu đảng trở trong dịp này, mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm đóng góp nhiều ý kiến quý báu để xây dựng huyện nhà và tiếp tục là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Một lần nữa, nhân dịp năm mới xuân Đinh Dậu- 2017, xin kính chúc các đồng chí đại biểu lãnh đạo, các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí được trao huy hiệu đảng và tất cả các đồng chí dự buổi gặp mặt hôm nay, cùng gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Xin chân thành cảm ơn!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người