Hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực

Cuộc sống có đẹp hay không phụ thuộc vào nơi mà chúng ta đang sống; đó chính là nhà ở, xóm làng, cộng đồng, thành phố, đất nước, khu vực hay rộng hơn là Trái đất. Giữ gìn cho môi trường ở những nơi đó trong sạch và xanh tươi là trách nhiệm của mọi người vì mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng và có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. Nếu mỗi người đều góp những hành động đúng cho môi trường, thì nơi ở của chúng ta sẽ được giữ gìn và cuộc sống của chúng ta tốt đẹp lên nhiều.

1. Tại nhà

Trong nhà nên có hai loại thùng đựng rác. Các giấy loại, sách, báo, tạp chí cũ, chai lọ thuỷ tinh và các lon kim loại để vào thùng rác riêng. Nếu không có thùng rác, có thể tận dụng các túi chất dẻo to để đựng riêng trước khi bỏ vào thùng rác công cộng.

Các túi, bao bì bằng chất dẻo, khó hoặc không tự phân huỷ trong môi trường, trước khi bỏ vào thùng rác, nên cho chung vào một túi, tránh để bay tung toé, gây ô nhiễm. Nên tận dụng giẻ rách hay quần áo cũ làm giẻ lau bàn, ghế, giường tủ, đặc biệt lau những thứ bẩn dây ở nơi nấu nướng thay cho giấy lau hút nước.

2. Nơi công cộng

Giữ gìn cho cộng đồng sống quanh chúng ta trong sạch và tươi xanh phụ thuộc rất nhiều vào ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của mỗi người dân trong cộng đồng, từ đó tạo nên những thói quen đúng đắn, đó chính là một phần trong nếp sống thanh lịch. Hãy giữ gìn cho môi trường sống của bạn và hàng xóm sạch, hoà thuận và trong lành.

Rác thải gia đình nên đổ đúng nơi quy định: thùng rác công cộng thường trực, các xe gom rác định giờ hay các hố rác xa nơi ở để ủ làm phân bón cho khu vực nông thôn.

Những không gian thoáng của các khu dân cư, có cây xanh hay không có cây xanh là nơi mọi người hay dạo mát, ngồi nghỉ sau những giờ làm việc. Đây chính là nơi cần giữ gìn sạch sẽ, không nên vứt, bỏ rác lại khi đi dạo hay ngồi nghỉ, mà nên bỏ vào thùng rác công cộng.

Không nên vứt rác vào cống, rãnh. Nước thải trong cống có thể trôi được, nhưng rác rắn (nhất là chất dẻo) có thể gây tắc cống, hoặc khi mưa bị trôi ra sông, gây ô nhiễm

moitruong

Nơi công cộng, khi nhìn thấy người khác vứt rác không đúng chỗ, nên khéo nhắc nhở, nếu cần thiết, khéo léo yêu cầu họ nhặt bỏ rác vào thùng rác gần đó. Không nên bỏ đồ phế thải cồng kềnh (bàn, ghế, tủ, giường,...) và phế thải xây dựng ra nơi công cộng. Nên tham gia và đóng góp có hiệu quả vào phong trào "Sạch ngõ xóm, đường phố".

Cộng đồng nên tổ chức thùng rác chuyên đựng các loại rác có thể tái sinh được để bán cho người thu mua đồng nát, vì đây chính là khâu đầu tiên của chu trình tái sinh.

3. Đi chợ mua sắm

Khi đi chợ mua thức ăn, nên đem theo làn, rổ, đồ đựng thay cho việc phải dùng giấy hay túi bằng chất dẻo. Như vậy sẽ giảm được rác thải có túi chất dẻo và giấy gói. Khi mua các đồ dùng nhỏ, nên đựng ngay vào trong làn hay túi xách.

Khi có thể, nên mua đồ dùng với khối lượng lớn để dùng dần (bột giặt, xà phòng, nước rửa bát,...) như vậy vừa rẻ hơn vừa bớt dùng nhiều bao bì. Tránh mua các hàng hoá có bao bì quá cầu kỳ và nhiều, vì đồ bao bì khi đóng gói đã phải tiêu thụ nhiều năng lượng, khi in cũng thải ra nhiều chất nguy hiểm và cuối cùng khi đốt rác sẽ sinh ra các chất độc hại khác. Nên mua các sản phẩm được bao gói hay đựng trong những bao bì đã được tái sinh để dùng lại (các loại giấy, bìa, khuôn đựng trứng...). Như vậy, bạn đã góp phần tiết kiệm nguyên liệu lấy từ tự nhiên. Nên tìm mua những sản phẩm có ghi "Không gây hại môi trường", "Bạn môi trường", "Nhãn hiệu xanh"... Chọn mua loại hàng hoá có bao bì dễ tiêu huỷ trong tự nhiên hoặc có thể dùng lại nhiều lần.

4. Tại trường học

Ý thức và hành động bảo vệ môi trường không chỉ áp dụng ở nhà, ngoài cộng đồng, mà còn ở trường học.

Sách giáo khoa, truyện cũ không cần nữa nên cho bạn có nhu cầu hoặc cho thư viện nhà trường để các học sinh, sinh viên khác có thể sử dụng. Nhà trường nên bố trí các thùng đựng rác tái sinh riêng cho từng loại như giấy và các túi đựng đồ ăn, lon đựng đồ uống.

Nên tận dụng viết cả hai mặt giấy và tận dụng giấy bỏ làm giấy nháp khi tính toán. Nên dùng bút máy, bút chì máy thay cho chì gỗ hay bút bi, như vậy sẽ giảm được rác. Mỗi lớp nên có thùng đựng rác và giấy vụn đặt ở góc lớp. Mỗi học sinh nên bỏ, nhặt rác cho vào thùng giấy vụn hoặc thùng rác riêng cho từng loại. Khi nhìn thấy người khác vứt rác không đúng chỗ, nên nhắc nhở lịch sự. Luôn có ý thức giữ gìn các phòng vệ sinh của nhà trường sạch sẽ. Giờ ra chơi, ở ngoài sân trường không nên vứt rác bừa bãi, tìm thùng rác của nhà trường bỏ đúng chỗ.

5. Nơi làm việc

Nên tiết kiệm và dùng cả hai mặt giấy khi photocopy, viết và in. Dùng các loại giấy tái sinh được là góp phần gìn giữ môi trường, chẳng hạn, khi chọn các cặp tài liệu, nên chọn loại bìa các tông giấy thay cho chất dẻo. Nếu có thể, nên dùng toàn các loại giấy đã được tái sinh, vì như vậy đã giúp giảm được số cây bị chặt để làm giấy mới. Các loại danh thiếp, giấy mời họp, phong bì có thể in trên loại giấy đã được tái sinh.

Nên thu nhặt các loại giấy, báo, phong bì, bao bì, các tông không cần đến nữa bán cho người thu mua đồng nát.

Nên giữ những giấy in ra từ máy tính để dùng lại, làm sổ ghi nhớ hay sổ nhắn tin điện thoại. Nên dùng bút máy hút mực và bút chì bấm thay cho những loại bút bi hay bút chì dùng chỉ 1 lần. Như vậy sẽ giảm được rác thải, đồng thời cũng tìm mua các loại bút đánh dấu có thể đổ đầy lại mực để dùng nhiều lần. Nên lựa chọn các loại máy in la-de có hộp mực tháo lắp, đổ đầy lại được.

6. Đi dã ngoại, tham quan, du lịch

Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử,... là những công trình tự nhiên hay do bàn tay con người ghi dấu các nền văn hoá từ ngàn xưa. Rác của thời nay sẽ gây nên ô nhiễm. Cá nhân hay từng nhóm một, tổ chức vãn cảnh đền, chùa, không nên mua đồ cúng gói bằng chất dẻo, nên mua vàng hương đủ dùng tối thiểu. Như vậy, khi đốt sẽ giảm được lượng đioxit cacbon thải vào không khí. Bỏ rác và đốt vàng mã đúng nơi quy định.

Nên thể hiện sự thanh lịch tại những nơi văn hoá như trên. Tổ chức ăn uống sẽ có giấy, chất dẻo, chai lọ và các lon kim loại, nên tìm bỏ đúng chỗ hoặc gom lại đem về bán hay cho những người thu mua. Ăn uống, vui chơi ở những bãi cỏ vắng, thoáng đãng nên đem theo túi đựng sử dụng được nhiều lần hay tận dụng những túi chất dẻo to thu gom rác đem về bỏ đúng nơi thích hợp.

Ngồi hóng mát, ngắm cảnh cạnh hồ, ao không nên tiện tay vứt giấy gói, chất dẻo, lon hay những đót thuốc lá xuống nước. Nên gói lại đem bỏ đúng nơi thích hợp. Giấy, chất dẻo, lon kim loại không nên bỏ lại trên bờ biển, bờ hồ, khi thuỷ triều lên hoặc mưa sẽ kéo theo xuống nước, chỗ tắm sẽ bị ô nhiễm. Không nên tìm thức ăn làm từ đặc sản quý, hiếm, lấy từ rừng hay biển đã được Nhà nước quy định về hạn chế săn bắt, buôn bán,...

BBT (sưu tầm)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người