Phú Ninh dồn sức và lực để đạt chuẩn huyện NTM năm 2015

Phú Ninh hiện đang khẩn trương dồn sức và lực để năm 2015 được công nhận huyện NTM. Theo đó, các cấp ủy Đảng đang tập trung cho công tác lãnh chỉ đạo trên lĩnh vực này. Đồng thời với việc nâng cao chất lượng và đảm bảo tính bền vững các tiêu chí đã đạt, các địa phương đang tập trung hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí.

Ông Ninh Quang Thạnh-Bí thư Đảng ủy xã Tam Thái cho biết: Đến 6 tháng đầu năm 2015, địa phương đã thực hiện đạt được 16/19 tiêu chí. Thời gian này, Đảng ủy chỉ đạo tập trung hoàn thành 3 tiêu chí còn lại gồm Y tế, Cơ sở vật chất văn hóa và Hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh để quyết tâm đến cuối năm 2015 cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí.

ntm1

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa

Tại xã Tam Đàn, bên cạnh việc tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện 02 tiêu chí theo kế hoạch đề ra năm 2015 là cơ sở vật chất văn hóa và hệ thống chính trị, thời gian qua, Đảng ủy Tam Đàn đã chỉ đạo việc rà soát, đánh giá lại các tiêu chí đã đạt được. Qua đó, tiếp tục củng cố và phát triển, nâng cao chất lượng đảm bảo bền vững từng tiêu chí. Ông Nguyễn Châu Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết: Tổng nguồn vốn địa phương đầu tư cho chương trình NTM năm 2015 là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, ngoài nguồn vốn Trung ương, Tỉnh, Huyện, nguồn vốn tín dụng, ngân sách xã trên 1,9 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 1,2 tỷ đồng. Địa phương cũng đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể triển khai thực hiện từng tiêu chí một cách quyết liệt, đồng bộ để hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2015, trong đó tập trung thực hiện đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị đạt trong sạch, vững mạnh trong tháng 10 năm nay".

Với Tam Đại, ngay từ đầu năm, Đảng ủy địa phương đã tập trung lãnh chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2015. Trong đó, đầu tư hoàn thành 4 tiêu chí Thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và Y tế, đồng thời nâng cao tính bền vững của 15 tiêu chí đã đạt được. Ông Phan Đình Quế - Bí thư Đảng ủy Tam Đại cho hay: Đối với nhóm các tiêu chí liên quan về cơ sở vật chất, hạ tầng, bên cạnh lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình, chính quyền xã Tam Đại cũng tiến hành đầu tư các vùng lõm điện, thỏa thuận địa điểm xây mới Trạm Y tế và lập thủ tục xin thu hồi đất cũng như công tác đền bù, giải tỏa, lập hồ sơ tiếp tục hoàn thiện sân vận động xã..., đó là chưa kể đến việc xây dựng phương án chỉnh trang tuyến đường làng sáng-xanh-sạch-đẹp gắn liền cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ... Với các nhóm tiêu chí mềm, Tam Đại triển khai kế hoạch giảm nghèo bền vững, tiếp tục thực hiện các cơ chế về hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Hiện nay, Đảng ủy tập trung chỉ đạo việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời dồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại để cuối năm 2015, Tam Đại được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

ntm12

Đội thu gom rác thải xã Tam Đàn đang thực hiện nhiệm vụ

Không chỉ các xã nằm trong tốp phấn đấu đạt chuẩn NTM 2015, các xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014 cũng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng, tính bền vững các tiêu chí NTM. Ông Võ Thanh Anh-Bí thư Đảng ủy Tam Phước cho hay: Giữa tháng 4/2015, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tam Phước giai đoạn 2015-2020", xác định nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2015-2020 là tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế trên các mặt công tác, đề ra các giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Ông Anh cho rằng, các chi bộ trên địa bàn đã có sự chuyển biến đáng kể trong lãnh đạo nhiệm vụ ở địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị; chính quyền đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đã tạo ra được phong trào rộng khắp, chất lượng tùng tiêu chí không ngừng nâng lên. Hiện Tam Phước đang tập trung nâng cao tính bền vững các tiêu chí văn hóa, ANTT, Môi trường, thu nhập...

Ngoài 3 xã đã đạt chuẩn NTM được công nhận cuối năm 2014 (Tam Phước, Tam An và Tam Thành), năm 2015, Phú Ninh có 5 xã đang phấn đấu đạt chuẩn NTM (Tam Đại, Tam Thái, Tam Vinh, Tam Đàn và Tam Dân), riêng 2 xã Tam Lộc, Tam Lãnh phải đạt tối thiểu 15/19 tiêu chí trong năm 2015 và phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2016 và Huyện Phú Ninh phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2015. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền huyện nhà đang tập trung cao độ cho việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để các xã đạt các tiêu chí NTM theo kế hoạch. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ huyện gắn với đứng điểm chỉ đạo tại các địa phương. Các phòng ban chuyên môn của huyện, trên cơ sở tiêu chí NTM do ngành phụ trách, cũng tiến hành việc rà soát, hướng dẫn các xã tập trung khảo soát, đánh giá và lập các hồ sơ thủ tục theo quy định, thẩm định trước khi tỉnh kiểm tra, thẩm định công nhận đạt tiêu chí NTM....

Nhất Linh

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người