Tọa đàm phát huy quy chế dân chủ cơ sở

Sáng ngày 14.10, Huyện ủy Phú Ninh tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở trên địa bàn huyện. Đến dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Huỳnh Thị Thùy Dung. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Lê Văn Ninh và Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện – Đặng Vân điều hành buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong phát huy QCDC như: giải quyết thủ tục hành chính qua "Một cửa điện tử, một cửa liên thông"; tiếp công dân, giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện. Thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã. Thực hiện QCDC theo tinh thần Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ...

Cạnh đó, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi về các vấn đề như: đẩy mạnh công tác lãnh chỉ đạo, phối hợp của chính quyền và MTTQ và các đoàn thể thực hiện hiệu quả công QCDC cơ sở; cần để người dân tham gia góp ý nhiều hơn nữa vào việc xây dựng các công trình dự án; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu; giải quyết thỏa đáng tất cả các ý kiến, kiến nghị của người dân trên các lĩnh vực...

QCDC1

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung đánh giá cao những nổ lực của huyện Phú Ninh trong việc thực hiện QCDC, những nội dung "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" được cụ thể hóa trong các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp theo hướng công khai minh bạch; đã góp phần rất lớn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Đồng thời đề nghị huyện Phú Ninh cần tăng cường đổi mới trong thực hiện QCDC. Phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ thực thi công vụ, cán bộ, đảng viên gần dân sát dân hơn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống, đặc biệt giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại tố cáo, tạo sự tin tưởng đồng thuận của người dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người