Công tác tuyên truyền miệng - góc nhìn từ Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2021

Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2021 vừa khép lại, nhưng dư âm, hình ảnh về một Hội thi thì vẫn đọng lại trong tâm trí của nhiều người; nhất là sự sáng tạo trong lựa chọn nội dung, tính chuyên nghiệp trong thuyết trình, sự nhạy bén trong xử lý tình huống. Tất cả tạo nên những dấu ấn khó quên và hứa hẹn sẽ có những đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng của huyện.

Sáng tạo trong triển khai Nghị quyết

Hội thi báo cáo viên, tuyên truyên viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2021 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; đó là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Khắc phục tình trạng Nghị quyết thì đúng thì hay nhưng chậm đi vào cuộc sống.

Với mục đích, yêu cầu nói trên, hội thi vừa mang tính chất hội vừa mang tính chất thi. Hội trong cách hiểu này là sự hội tụ phong phú, đa dạng hóa nội dung thể hiện. Thi là cách thể hiện, cách diễn đạt để truyền tải nội dung đến người nghe. Qua đó, các thí sinh học tập rất nhiều điều bổ ích từ nội dung đến phương pháp thể hiện. Trong phần thể hiện nội dung, có nhiều thí sinh cùng tâm huyết lựa chọn một chủ đề: Những nhận thức mới, tư duy mới về quốc phòng Việt Nam; về bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; về thành tựu, hạn chế của giáo dục và đào tạo; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân của Đảng bộ huyện Phú Ninh, nhiệm kỳ 2020-2025; về công tác tập hợp, vân động quần chúng Nhân dân... Mặc dù trùng ở việc lựa chọn nội dung, nhưng mỗi thí sinh có cách khai thác, tiếp cận vấn đề và liên hệ thực tế khác nhau. Trên cơ sở nội dung, các thí sinh đã xây dựng đề cương cơ bản, đầy đủ theo yêu cầu của Ban tổ chức. Nhiều đề cương được chuẩn bị công phu, chu đáo, kết cấu chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, phân tích bằng các dẫn chứng sát thực, hình ảnh minh họa sinh động, thuyết phục. Tuy nhiên, một số thí sinh chuẩn bị đề cương còn chưa rõ bố cục, chưa thuyết phục.

z2802922695598 22c815806e7c7b5a7bdcbcef672b10d0 1

Các đồng chí lãnh đạo huyện, Ban giám khảo và thí sinh chụp hình lưu niệm.

Về phần thuyết trình, đa số các thí sinh bình tĩnh, tự tin, thể hiện tốt phần thi, đúng, đủ nội dung theo yêu cầu; làm chủ được bài nói; phương pháp thuyết trình có nhiều đổi mới, quá trình trình bày có dẫn chứng, tư liệu sát thực, phân tích rõ nội dung trọng tâm cần truyền tải, có liên hệ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, bản thân. Đa số các thí sinh sử dụng công nghệ thông tin (phần mềm powerpoit), phim tư liệu...giúp cho bài thuyết trình sinh động, hấp dẫn, hiệu quả cao; tiêu biểu như các thí sinh đến từ đơn vị: Đảng bộ Quân sự, Công an, Đảng bộ Trường THPT Trần Văn Dư, Đảng xã Tam Lãnh, Tam Vinh, Tam Thành... Tuy nhiên, vẫn có một số thí sinh nhập đề chưa ấn tượng, có thí sinh giới thiệu chủ đề bài thuyết trình quá dài. Một số thí sinh thiếu kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền miệng, trình bày như bài như giảng lý luận chính trị, không thoát ly khỏi đề cương... sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ (cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt...) còn khô cứng. Có thí sinh không cân đối hợp lý thời gian để trình bày giữa các phần; dẫn đến, khi thời gian còn ít, phải "chạy" nội dung; có thí sinh phần thuyết trình không nhiệt huyết, khô khan, thiên về yếu tố "đọc" nên không hấp dẫn người nghe.

Phần trả lời câu hỏi, cơ bản các thí sinh đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Một số thí sinh có lập luận chặt chẽ, logic, tính thuyết phục cao đối với người nghe, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, nắm chắc nội dung bài thuyết trình. Bên cạnh đó, có thí sinh còn lúng túng, chưa trả lời sát, đủ nội dung câu hỏi.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho những thí sinh xuất sắc. Kết quả là quan trọng, nhưng hơn hết, chính là tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cố gắng của 14 đồng chí Báo cáo viên, Tuyên truyền viên đến từ các Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã khắc phục những khó khăn để tham gia hội thi. Và một trong những kết quả lớn nhất, đến với hội thi các thí sinh đã thu lại là những kiến thức, kỹ năng, phương pháp để xây dựng hình ảnh của riêng mình trước diễn đàn; từ đó, sẽ thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền miệng tại địa phương, đơn vị nơi công tác.

Và một số kinh nghiệm

Từ thành công của Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2021, có thể rút ra một số kinh nghiệm như: Thứ nhất, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy là yếu tố quyết định đến sự thành công của Hội thi. Thực tế cho thấy nơi nào cấp ủy trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thì nơi đó, thí sinh tham gia Hội thi với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao, đội cổ động viên tham gia từ khi khai mạc đến khi kết thúc Hội thi. Thứ hai, công tác tổ chức Hội thi phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ điều kiện cơ sở vật chất đến việc xây dựng kịch bản, điều hành nội dung thi; phổ biến thể lệ, nội quy... Ban Tổ chức thường xuyên theo dõi, tham mưu chỉ đạo, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức Hội thi. Ban Giám khảo trách nhiệm, công tâm, khách quan. Thứ ba, công tác tuyên truyền về Hội thi phải được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, nhấn mạnh hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút sự quan tâm, cổ vũ, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị, tạo khí thế sôi sổi của Hội thi. Thứ tư, muốn tuyên truyền được Nghị quyết của Đảng, trước hết bản thân phải hiểu sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng; phải tự giải nghĩa, đặt câu hỏi vì sao Đảng ta lại đưa ra những chủ trương, quan điểm, giải pháp như vậy? bối cảnh nào tác động đến vấn đề đó? Khi đã hiểu sâu sắc cốt lõi tinh thần của Nghị quyết thì mới truyền đạt cho người khác hiểu và có sự chuyển hóa từ nhận thức đến hành động. Tiếp đó, các thí sinh cần nghiên cứu sâu nội dung mình trình bày, để không phải phụ thuộc vào đề cương và truyền đạt nội dung một cách có cảm xúc. Tính toán hợp lý, khoa học về mặt thời gian để tiếp cận vấn đề cho thật sâu. Nếu không, khi trình bày sẽ thiếu chặt chẽ, khó nêu bật được trọng tâm của chủ đề, làm cho người nghe có cảm nhận còn chung chung và chưa sâu sắc. Việc sử dụng hình ảnh minh họa nên điều tiết, tránh làm loãng nội dung trọng tâm và chú thích khi sử dụng hình ảnh. Thứ năm, cần xác định rõ phương pháp của người báo cáo viên, tuyên truyền viên khi tuyên truyền Nghị quyết. Trong triển khai, quán triệt Nghị quyết của Đảng, ngoài việc nắm chắc những vấn đề cốt lõi của Nghị quyết và những kiến thức bổ trợ cho nội dung mình cần truyền đạt, thì cần thể hiện đúng phương pháp của người báo cáo viên, tuyên truyền viên; từ đó có cách thể hiện tự nhiên, sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn người nghe; tránh sa vào phương pháp của một giảng viên hoặc đọc Nghị quyết một cách khô cứng, không chuyển tải đến người nghe về mục đích, yêu cầu của Nghị quyết.

Có thể nhận thấy, hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2021 đã để lại những ấn tượng khó quên, trở thành kinh nghiệm quý cho cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền miệng; việc sử dụng, quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ này. Đối với mỗi báo cáo viên, tuyên truyền viên, là dịp để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng thuyết trình, thực hiện tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của mình nơi công tác.

Nguyễn Thị Thùy

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người