SỰ NGHIỆP VĨ ĐẠI CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021) là dịp chúng ta tưởng nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã dành trọn cuộc đời phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cả dân tộc Việt Nam ngưỡng mộ mà cả thế giới biết đến là nhà lãnh đạo tài đức song toàn. Không phải ngẫu nhiên mà năm 1987, tại kỳ họp lần thứ 24, Tổ chức Giáo dục-Văn hóa-Khoa học của Liên hợp quốc(Unesco) đã ra Nghị quyết tôn vinh Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất".

Những hình ảnh lịch sử sưu tầm đầy xúc động về Bác xin giới thiệu đến độc giả:

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy

1-Ngày 5/6/1911 Bác Hồ đi tìm đường cứu nước trên con tàu L'Admiral Latouche Trevill của Pháp tại bến cảng Nhà Rồng.

Tàu L'Admiral Latouche Trevill của Pháp tại bến cảng Nhà Rồng năm 1911

2-Sau 30 năm bôn ba khắp năm châu, Bác đã tìm ra con đường cứu nước. Mùng 2 Tết Nguyên đán Tân tỵ năm 1941, Bác Hồ qua cột mốc 108 biên giới Việt - Trung về Việt Nam trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng. Nơi đây thuộc dãy núi cao được Bác đặt tên là núi Các Mác để lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Dưới chân núi có hồ nước trong xanh, nơi khởi đầu dòng suối chảy xuống đồng bằng của bản Khuổi Nậm, Bác đặt tên là suối Lê-nin. Ngay trong tiết Xuân ấm áp của ngày đầu trở về Tổ quốc, Bác đã có cảm hứng với cảnh vật nơi này nên làm bài thơ đầu tiên tựa đề "Pác Bó hùng vĩ":

Non xa xa, nước xa xa/ Nào phải thênh thang mới gọi là/ Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/ Hai tay xây dựng một sơn hà.

Nhà thơ Chế Lan Viên đã diễn tả lại hình ảnh lần đầu tiên về đất mẹ của Bác bằng những câu thơ đầy xúc động:"Kìa! Bóng Bác đang hôn lên hòn đất/ Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai".

Nhà thơ Tố Hữu bày tỏ niềm hân hoan khi Người về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cả thiên nhiên đất trời như reo vui:

"Ôi sáng Xuân nay, Xuân bốn mốt/Trắng rừng biên giới nở hoa mơ/ Bác về... im lặng. Con chim hót/ Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ".

image003 copy copy copy copy

Hình ảnh Bác Hồ về Pắc Bó năm 1941

3-Chỉ hơn bốn năm sau, ngày 2-9-1945 cuộc cách mạng Tháng Tám thành công, giang sơn đã được thu về một mối, Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam mới. Xuân Bính Tuất năm 1946 là mùa Xuân độc lập đầu tiên đã trở về trên toàn cõi đất nước ta.

image005

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945

4- Chín năm sau, Bác Hồ chỉ đạo chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng ngày 7-5-1954 buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam.

image007

Bác Hồ chỉ đạo chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

image010

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng ngày 7/5/1954

5-Trước lúc đi xa, Bác đã để lại cho toàn Đảng toàn dân và toàn quân ta những lời di chúc hiệu triệu cả dân tộc quyết tâm giành độc lập dân tộc.

Trong Thư chúc mừng năm mới gửi đồng bào, chiến sỹ cả nước năm 1968, Người viết:"Xuân này hơn hẵn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên toàn thắng ắt về ta!"

Sang năm 1969 như thường lệ, Bác Hồ viết thư chúc mừng năm mới gửi tới đồng bào, chiến sỹ cả nước.

Trong thư, Bác có thơ chúc: Năm qua thắng lợi vẻ vang/ Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to/ Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào/ Tiến lên! Chiến sỹ, đồng bào/ Bắc – Nam sum họp, Xuân nào vui hơn".

6-Thực hiện di chúc của Bác trước lúc Người đi xa, 6 năm sau vào mùa xuân năm 1975 cuộc tổng tiến công nổi dậy của quân và dân ta trên toàn miền Nam với quyết tâm một ngày bằng 20 năm và đã giành thắng lợi vẻ vang. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 lá cờ bách chiến bách thắng của quân và dân ta được cắm trên nóc Dinh Độc lập. Tổng thống Dương Văn Minh và nội các chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng cách mạng vô điều kiện. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

image011

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc./

Trương Thành (Sưu tầm tư liệu)

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người