Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 08/4/2020, đồng chí Huỳnh Xuân Chính, Phó Bí thư Huyện ủy đã ký ban hành Công văn số 1212-CVT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, bám sát chỉ đạo, điều hành của Trung ương, tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã đoàn kết quyết tâm chính trị cao, triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp, đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, an toàn xã hội; bước đầu đã thu được nhiều kết quả tích cực, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đạt được kết quả quan trọng đó, có phần đóng góp tích cực về công tác thông tin, tuyên truyền của các địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, nhận định tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao; để tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên địa bàn; đồng thời, để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia phòng, chống dịch; Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm văn hóa, thể thao - Truyền thanh, truyền hình huyện; Mặt trận, các đoàn thể huyện; các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với 5 nội dung:

Tuyên truyền cụ thể hóa, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả thông báo Kết luận số 172-TB/TW, ngày 21/3/2020 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các Chỉ thị 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020; các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh; Kết luận số 726-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công văn 1779/UBND-KGVX, ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh và các văn bản khác liên qua của Ban Chỉ đạo tỉnh; Công văn số 1208-CV/HU, ngày 01/4/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Phú Ninh và các văn bản chỉ đạo của huyện.

Truyên truyền nâng cao nhận thức nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong địa bàn huyện về "cuộc chiến" chống Covid-19 bước sang giai đoạn mới với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi từng địa phương, đơn vị phải có nhiều giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị phải thực sự vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm cao, hành động cụ thể, quyết liệt, nhất định không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng, hiểu đúng về cách ly toàn xã hội như chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ: "cách ly xã hội là tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông. Trong bối cảnh ấy, chúng ta phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt..." Trong thời điểm này cần thông tin kịp thời những công dân là con em của Phú Ninh, kể cả mọi công dân khác hiện đang ở các địa phương có dịch Covid-19 như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... không di chuyển về Phú Ninh lúc này. Đó là hành động đúng , đó chính là tinh thần yêu nước, vì sức khỏe của chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Tuyên truyền có hiệu quả mọi công dân phải tuyệt đối chấp hành tốt quy định cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020. Nếu cá nhân nào không chấp hành sẽ buộc đưa đi cách ly tập trung và tự trả các khoản chi phí theo quy định.

Tuyên truyền xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19; về khai báo y tế; về công tác cách ly và sự chuẩn bị của huyện về các khu cách ly tập trung; các hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã thị trấn liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thường xuyên truyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Nếu buộc ra ngoài để mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu... thì phải nhớ luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sinh hoạt lành mạnh; tham gia khai báo y tế; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Đồng thời, công tác tuyên truyền phải làm cho mọi người dân không chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang lo lắng, hốt hoảng; không giấu dịch; không tích trữ lương thực, thực phẩm, và mới đây là việc tích trữ xăng dầu dễ gây ra cháy, nổ; không để dịch lây lan trong cộng đồng; không tung tin sai trái và chia sẽ thông tin chưa được kiểm chứng về Covid-19.

Kịp thời phản ánh, cổ vũ, động viên các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch như: cán bộ ngành Y tế, lực lượng Công an, Quân sự...; đồng thời tiếp tục theo dõi, phát hiện, phê phán, đấu tranh, xử lý nghiêm, kịp thời những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; những hành vi che dấu thông tin hoặc tung tin, đưa tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng; theo đó công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người khác không vi phạm.

Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, các các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này, thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình về Ban Thường vụ Huyện ủy (qua Ban Tuyên giáo Huyện ủy) để có hướng chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Công văn đính kèm: 1212_08-4-2020 CV HU 1.pdf

BBT

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người