Tổng kết cuộc thi tìm hiểu "Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Ninh giai đoạn 1975-2015"

Nhằm phát huy giá trị công trình sau khi in ấn, xuất bản, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Phú Ninh giai đoạn 1975-2015". Qua đó, giúp cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân và những người con xa quê, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ về tình hình của huyện, về quá trình lãnh đạo của Đảng bộ huyện sau 40 năm xây dựng và phát triển quê hương; từ đó nâng cao lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể vững mạnh, xây dựng huyện Phú Ninh ngày càng phát triển đi lên. Thông qua cuộc thi nhằm lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về nội dung tập sách Lịch sử Đảng bộ huyện giai đoạn 1975-2015, để tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung trong tái bản lần sau; đồng thời, lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về những vấn đề tâm huyết trong việc xây dựng, phát triển huyện nhà ngày càng giàu mạnh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh ....

1

Đồng chí Nguyễn Phi Thạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giải đặc biệt cho đồng chí Lê Thị Hường, đảng viên, giao viên trường THCS PHan Tây Hồ, xã Tam Thái

Mặc dầu cuộc thi diễn ra trong thời điểm giao thoa giữa cuối năm 2018 và đầu năm 2019, khối lượng công việc khá nhiều, nhưng điều đó không làm giảm đi nhiệt huyết, sự quan tâm của những người tâm đắc với cuộc thi. Sau 4 tháng diễn ra, Ban Tổ chức đã nhận được 1.350 bài tham gia dự thi ở 34 chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị với đầy đủ các thành phần từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở, cán bộ hưu trí, đoàn viên thanh niên, học sinh. Đặc biệt, Đảng bộ xã Tam Thái có 598 bài dự thi (trong đó có 423 bài dự thi viết tay của học sinh trường THCS Phan Tây Hồ); xã Tam An có 20 bài dự thi cấp huyện trên tổng số 60 bài dự thi chất lượng tốt. Độ tuổi bình quân của những người tham gia là 37,5 tuổi, trong đó, người dự thi lớn tuổi nhất là 64 tuổi, nhỏ nhất chỉ mới hơn 11 tuổi. Các chi, đảng bộ đã chấm chọn, và gửi 271 bài về Ban Tổ chức để dự thi cấp huyện, trong đó có 01 bài 319 trang, 5 bài trên 100 trang, còn lại đa số có độ dài từ 30 đếndưới 100 trang, đặc biệt, có bài dự thi với 200 trang viết tay trên giấy A4 (không kể các trang ảnh), cũng có bài chỉ vỏn vẹn trong 6,5 trang giấy kẻ ngang nhưng trả lời đầy đủ các nội dung của 12 câu hỏi theo yêu cầu của Ban Tổ chức cuộc thi.

2

Đồng chí Bùi Võ Quảng, Phó Bi thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các cá nhân đạt giải.

Với tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, các thành viên Ban Giám khảo đã tổ chức phân loại, chấm chọn, đánh giá, nhận xét kỹ lưỡng về nội dung, hình thức, mức độ đầu tư đối với từng bài viết dự thi, trong đó, có những bài phải tổ chức chấm chéo hoặc chấm vòng tròn để thống nhất, đưa ra nhận xét, đánh giá cuối cùng để đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi, Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng, trao giải. Xét thấy bài viết dự thi có mức độ đầu tư cao về hình thức và chất lượng về nội dung, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất nâng số lượng giải cá nhân đối với giải Ba từ 3 lên 5 giải, từ 5 lên 11 giải Khuyến khích so với cơ cấu ban đầu để động viên các cá nhân có bài viết tham gia dự thi đạt chất lượng cao.

3

Đồng chí Huỳnh Xuân Chính, Phó Bí thư Huyện ủy trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho đại diện các tập thể đạt giải.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, hầu hết người dự thi bám sát yêu cầu, nội dung Ban Tổ chức cuộc thi đặt ra. Bằng những cảm nghĩ chân thực của mình, người dự thi đã nêu rõ các vấn đề mà bản thân tâm đắc nhất, có so sánh, phân tích những thành quả mà huyện trước và sau khi thành lập đến nay, đó là về cơ sở hạ tầng, về vấn đề giảm nghèo và xây dựng trường chuẩn đạt quốc gia; về xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; về xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng; về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong mỗi vấn đề quan tâm đều dẫn chứng những số liệu, hình ảnh từ cơ sở để minh chứng cho vấn đề mình tâm đắc. Có bài viết nêu ý kiến và phân tích sâu sắc về sự đóng góp công sức, vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng huyện nông thôn mới, cùng với đó là những hình ảnh minh chứng thực tế mà trong tập sách Lịch sử Đảng bộ huyện không đăng tải hết. Có bài viết khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, đề ra những chủ trương lớn, phù hợp với tình hình thực tiễn ở từng giai đoạn phát triển của Đảng bộ huyện bằng những minh chứng cụ thể như: kết quả thực hiện các nghị quyết về y tế, giáo dục, giảm nghèo, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, xây dựng đội ngũ cán bộ. Có người dự thi đã tổng kết thành tựu đạt được của huyện trong thời gian qua bằng những vần thơ mộc mạc như bài thơ "Phú Ninh đổi mới" của tác giả Dương Thị Hà Vi, đảng viên khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh.

4

Đồng chí Phan Thanh Thám, HUV, Phó Ban phụ trách Ban Tuyên giáo trao giải Khuyến khích cho các cá nhân

Người dự thi đã mạnh dạn đề xuất với Đảng bộ huyện những vấn đề có giá trị lý luận và thực tiễn để huyện tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian đến, tiêu biểu như: quan tâm phát triển hài hòa giữa kinh tế-xã hội với môi trường; quan tâm chăm lo đào tạo đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ, cán bộ thôn, khối phố; đẩy mạnh cải cách hành chính; đề xuất thu hút đầu tư phát triển công nghiệp thương mại dịch vụ và nông nghiệp, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị, hàng hóa, chuyển đổi nghề. Công khai các vấn đề dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong xây dựng nông thôn mới (NTM); thực hiện tốt công tác tiếp công dân của người đứng đầu; tổ chức tọa đàm, trao đổi, gặp gỡ nhân dân; sớm triển khai Đề án đưa Công an chính quy về công tác tại xã; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, ngăn ngừa bạo lực gia đình; thực hiện có hiệu quả mô hình giúp hộ nghèo, giúp thôn xây dựng NTM kiểu mẫu. Có giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; phát triển các làng nghề truyền thống, chú trọng phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện. Tập trung giải quyết tốt những vấn đề bức xúc, nổi cộm, tăng cường cán bộ các phòng, ban chuyên môn ở huyện về giúp cơ sở; quản lý chặt chẽ vấn đề môi trường, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp. Ngoài việc đề xuất ý kiến, xây dựng và phát triển huyện, một số người dự thi còn đọc và góp ý các lỗi kỹ thuật cần được điều chỉnh, bổ sung trong tập sách Lịch sử Đảng bộ huyện cho lần tái bản sau, đây là việc làm rất đáng ghi nhận và trân trọng.

Cuộc thi còn nhân được những bài dự thi của các em học sinh với cái nhìn, sự cảm nhận, suy nghĩ rất trong sáng như cảm nhận của em Hồ Thị Cẩm Ngân, và các học sinh ở trường THCS Phan Tây Hồ.

Nhìn chung, các bài tham gia dự thi cấp huyện được đầu tư khá lớn về quy mô, hình thức đẹp, bắt mắt, chất lượng nội dung trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức, nhất là câu hỏi dạng mở với nhiều điều tâm đắc, nhiều nội dung, vấn đề về xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường .... được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức quan tâm, mạnh dạn đề xuất những giải pháp để huyện tiếp thu, nghiên cứu nhằm hoạch định chính sách, xây dựng và phát triển huyện nhà trong những năm đến.

Kết quả, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định trao thưởng giải Nhất tập thể cho Đảng bộ xã Tam Thái, giải Nhì cho Đảng bộ xã Tam An, giải Ba cho Chi bộ Kho Bạc Nhà nước Phú Ninh, giải Khuyến khích cho Đảng bộ trường THPT Trần Văn Dư và thị trấn Phú Thịnh. Về cá nhân: trao giải Đặc biệt cho đồng chí Lê Thị Hường - đảng viên, giáo viên trường THCS Phan Tây Hồ, xã Tam Thái; giải Nhất thuộc về bà Huỳnh Thị Thuận - chuyên viên Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện, trao 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 11 giải Khuyến khích cho các cá nhân có bài viết dự thì đạt chất lượng cao.

Văn Trường

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người