Vào mùa huấn luyện năm 2019

Dưới cái nắng như đổ lửa, lực lượng dân quân huyện Phú Ninh vẫn "vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện rèn"...

Vào ngày đầu tháng 3.2019, chúng tôi đến thao trường của Ban CHQS huyện tại sân vận động huyện, khi lực lượng dân quân năm thứ I đang hăng hái luyện tập đội hình đội ngũ và nội dung bắn súng AR15. Đại úy Nguyễn Văn Nhất - Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện tận tình hướng dẫn các dân quân những động tác kỹ thuật nằm bắn súng AR15. Dân quân Hà Văn Lĩnh - thôn Kỳ Phú xã Tam Phước nói: "Ban CHQS huyện chuẩn bị các bài giảng dễ hiểu, học cụ đầy đủ, bảo đảm an toàn...Tuy việc huấn luyện vất vã, nhưng các anh em dân quân cố gắng học tập thành thạo các động tác kỹ thuật, chiến thuật". Gương mặt đầy mồ hôi, dân quân Lương Thị Phương Thảo - xã Tam Vinh vui vẻ chia sẻ: "Bản thân đang phụ trách công tác LĐTB&XH của xã Tam Vinh, bộn bề với công việc gia đình, nhưng khi có lệnh gọi huấn luyện tôi sắp xếp mọi công việc để tham gia. Tôi rất vui khi đến đây, có cơ hội hiểu biết thêm về nghiệp vụ quân sự, phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Các sĩ quan Ban CHQS huyện hướng dẫn cặn kẽ, cụ thể nên tôi dễ tiếp thu bài giảng. Chúng tôi luôn cố gắng luyện tập thật tốt để có kết quả cao nhất".

IMG20190306155259

Mùa huấn luyện dân quân năm nay, huyện Phú Ninh tổ chức huấn luyện cho các lực lượng gồm: dân quân năm nhất, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, dân quân binh chủng. Điểm nổi bật trong công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng dân quân tại chỗ của Phú Ninh là việc biên chế đúng đối tượng, có sự lựa chọn kỹ, tránh tình trạng do điều kiện làm ăn xa hoặc hoàn cảnh khác mà có người sau khi chọn vào lực lượng, huấn luyện xong thì không tham gia nữa... Công tác huấn luyện cho các lực lượng dân quân cũng được chuẩn bị khá chu đáo từ mô hình học cụ, chỗ tập trung ăn nghỉ cho dân quân và đặc biệt là 100% được trang bị đồng phục... Thiếu tá Huỳnh Ngọc Súy-Tiểu đoàn trưởng dự bị động viên huyện cho biết: "Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Tiểu đoàn kiện toàn, củng cố lực lượng, chuẩn bị giáo án, bài giảng xây dựng sát với tình hình thực tế từng đối tượng, từng binh chủng; rà soát kỹ lưỡng về sức khỏe, trình độ chính trị và văn hóa dân quân các binh chủng. Bởi vì, chất lượng ban đầu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả huấn luyện".

IMG20190306155549

Để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện năm 2019, LLVT huyện tiếp tục thực hiện tốt phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc" và "Cơ bản, thiết thực, chất lượng". Coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ, sát đối tượng, địa bàn tác chiến. Đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án "Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới". Trung tá Lê Thành Nhân - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phú Ninh trao đổi: Xác định tầm quan trọng của việc huấn luyện, trước khi vào mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện huyện đã ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, xây dựng kế hoạch huấn luyện cho từng lực lượng, từng đối tượng. Mục tiêu là sau khi huấn luyện lực lượng dân quân có nền tảng vững chắc về kiến thức chính trị và quân sự. Cạnh đó, trước khi bước vào mùa huấn luyện, Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động làm mới các mô hình đồ dùng học cụ phục vụ huấn luyện. Đội ngũ giáo viên tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu, soạn giáo án với nhiều nội dung mới so với các năm trước. Yêu cầu đặt ra trong quá trình huấn luyện phải gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính.

Mùa huấn luyện năm 2019 không ngại khó khăn, vất vả nơi thao trường, với tinh thần tích cực, chủ động chuẩn bị về mọi mặt, cán bộ, chiến sĩ LLVT toàn huyện sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người