MẸ VNAH TRƯƠNG THỊ ĐÍNH

Mẹ Trương Thị Đính, thường gọi mẹ Khả, sinh năm 1921, người xóm Nổng, Gò Miên, thôn Trung Định xã Tam Đàn. Năm 20 tuổi, kết hôn cùng ông Phạm Quang, thôn Phú Mỹ xã Tam Phước và sinh hạ 2 con, một trai, một gái.

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, vợ chồng mẹ Đính tiếp tục làm cơ sở cho Cách mạng. Những năm 60 của thế kỷ 20 trên quê hương Tam Phước chiến tranh diễn ra ác liệt, có ngày từ sáng đến chiều tối, trên không máy bay quần lộn ném bom, dưới mặt đất không lúc nào xe tăng, pháo địch ngơi, nghỉ bắn phá giết hại dân lành. Năm 1965 quê hương Tam Phước được giải phóng. Mẹ động viên chồng và các con tham gia Cách mạng bảo vệ quê hương. Lần lượt chồng tham gia Ban tuyên huấn xã Kỳ Mỹ, con trai Phạm Khả tham gia đội công tác Kỳ Mỹ và con gái Phạm Thị Nghi tham gia cơ sở cho Ban an ninh tỉnh. Riêng mẹ, những lúc tình thế gay cấn nhất, đội công tác phải ẩn nấp, mỗi ngày mẹ tìm cách ra, vào bờ suối La Gà ít nhất một lần; tùy theo mùa, mẹ vào vai người cắt cỏ cho trâu bò, lúc làm người chăn bò, giữ vịt, có lúc hái rau, bẻ măng, tát cá... để cung cấp gói cơm, hạt muối, viên thuốc, ve dầu... cho đội công tác Kỳ Mỹ, Kỳ Thịnh tại các hầm bí mật dọc theo 2 bên bờ suối mà lúc nào cũng tròn vai, địch khó phát hiện. Với khả năng ứng phó linh hoạt và bình tĩnh, khôn khéo lừa địch, mẹ đã bao phen thoát hiểm tưởng chừng đã bị bại lộ mười mươi!. Những lúc địch ít đi càn, mẹ làm cảnh giới để đội công tác tự do họp hội, triển khai công tác trong nhà mẹ một cách an toàn. Sau tết Mậu thân 1968, địch thua đau trên khắp chiến trường, chúng tập trung đánh phá quyết liệt hơn. Vào tháng 3/1968, Phạm Khả - con trai mẹ anh dũng chiến đấu và hy sinh trong 1 cuộc chiến đấu không cân sức giữa ta và địch. Mẹ đau buồn, nhưng không nản lòng chiến đấu, tiếp tục làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chồng, con và đội công tác. Thế rồi tháng 7 năm 1971, con gái mẹ Phạm Thị Nghi bị địch bắt và giết chị tại Cốc Rạng cách nhà không xa và 2 năm sau đó, vào tháng 5 năm 1973 chồng mẹ Phạm Quang - Phó ban tuyên huấn xã đang tuyên truyền hiệp định Pa-ri thì bị địch bao vây, Phạm Quang đã anh dũng chiến đấu và hy sinh.

Gia đình 4 người, 3 đã hy sinh, còn mỗi một mẹ. Đội công tác sắp xếp để mẹ về Kỳ Thịnh, bên bờ Đông suối La Gà ở chung với bà Diệp (chị dâu mẹ) để "sống hợp pháp" nhằm tránh bớt sự truy lùng của địch, gây tang tóc thêm cho gia đình mẹ. Tuy nhiên với tấm lòng kiên trung, bất khuất, cho dù ở đâu, ngày qua, tháng lại, mẹ Đính vẫn ra vào suối La Gà để tiếp tục cung cấp thông tin và nuôi dấu cán bộ đội công tác cho đến ngày toàn thắng.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Mẹ VNAH Trương Thị Đính (không còn thân nhân)

Sau ngày giải phóng mẹ sống một mình, không cháu nội, chẳng có cháu ngoại, chỉ có Đảng, chính quyền, các đoàn thể và bà con láng giềng thường xuyên động viên và chăm sóc mẹ chu đáo. Ghi nhận công lao to lớn của mẹ và gia đình, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ theo Quyết định 394KT/CTN ngày 17/12/ 1994./.

Trương Thành

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người