Phú Ninh nhiều nơi ngập sâu trong nước lũ

Hại xã Tam An, Tam Đàn huyện Phú Ninh gặp khó, trong công tác cứu hộ, cứu nạn hàng ngàn hộ dân bị ngập chìm trong lũ.

11 giờ trưa ngày 10.12, tại xã Tam An, nước lũ cô lập hoàn toàn 4 thôn trên địa bàn xã gồm, thôn An Thiện, An Thọ, Phước An, Thuận An, một nửa diện tích của thôn An Hòa bị ngập nặng, gây thiệt hại nặng nề cho gần 1000 hộ dân. Ông Lê Hòa (47 tuổi) thôn An Thiện xã Tam An cho biết: Lũ lụt mọi năm nước chỉ mấp mé tới hiên nhà, năm ngay nhà ngập tới lưng bụng, mực nước cao hơn đỉnh lũ năm 1999. Nhiều gia súc gia cầm của bà con xóm làng đã bị chết, đồ đạc, vật dụng gia đình, lương thực bị ướt, hư hại, gây thiệt hại về kinh tế nặng nề.

a1 copy

Người dân xã Tam An vật lộn với lũ, tìm nơi trú ẩn

Ông Huỳnh Tuấn Nhật-Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: Xã đã huy động toàn bộ lực lượng hơn 50 người gồm dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ công chức xã đến các địa bàn ngập lụt để di dời 40 người dân là những người già yếu, trẻ em, giúp vận chuyển đồ đạc, gia súc cho hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn. Khó khăn lớn nhất của địa phương hiện nay là phương tiện cứu hộ thiếu nghiêm trọng, xã chỉ có 2 chiếc ghe, thường xuyên bị sợ cố máy móc, phải khắc phục. UBND xã huy động một số ghe thuyền người dân phục vụ cứu hộ, nhưng các phương tiện hoạt động không ổn định. Hiện UBND xã đang tiến hang công tác cứu trợ người dân vùng lũ, chuẩn bị nước uống, mì ăn liền cung cấp tận nơi cho bà con, vận động các hộ dân ngập nặng khẩn trương di dời bảo vệ tài sản tính mạng.

a2 copy

Đường ĐT615 đoạn quan thôn Đàn Trung xã Tam Đàn bị ngập, chia cắt

Tại xã Tam Đàn, tuyến QL 1A và đường ĐT615 đoạn khu vực ngã tư Kỳ Lý ngập sâu hơn 1m với chiều khoảng 2km chia cắt giao thông, các cầu Tây Yên, La Á, Cây Sơn bị nước tràn qua. Hơn 600 hộ dân của các thôn Vạn Long, Đàn Hạ, Đàn Trung, Thạnh Hòa 1 bị ngập nước trầm trọng. Nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại, hàng chục người phải đi cấp cứu điều trị tại các bệnh viện.

a3 copy

Nhiều nhà dân thôn Vạn Long, xã Tam Đàn bị ngập sâu.

Bà Nguyễn Thị Lệ Lài-Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho hay: Hàng trăm hộ dân của xã yêu cầu được cứu trợ, lũ lớn chia cắt nhiều tuyến giao thông, các ghe thuyền của địa phương hoạt động hết công suất nên đã hỏng hóc, gây khó khăn cho công tác cứu trợ. Hiện tại xã đã di dời khoảng 50 người dân đến khu vực nhà văn hóa xã. UBND xã tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

A4

Thôn Thuận An, xã Tam An ngập chìm trong lũ, bị cô lập hoàn toàn

Ông Nguyễn Đạo-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: Lãnh đạo UBND huyện đã được phân công đến hai địa phương Tam An và Tam Đàn để trực tiếp chỉ đạo công tác chống lũ. UBND huy động 100% cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, Công an huyện, lực lượng xung kích của huyện, chuẩn bị các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, các nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc men, lương thực đến các địa phương giúp di dời người, tài sản, chăm sóc sức khỏe cho người dân. UBND huyện yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh chi viện thêm ca nô, xuồng máy giúp các địa phương trong huyện kịp di dời dân đến nơi an toàn.

HẢI CHÂU

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người