Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Với một cựu chiến binh, sau khi rời quân ngũ với những vết thương chiến tranh để lại, để có một cuộc sống bình thường đã khó, nói gì đến làm giàu. Đa số CCB quanh năm chỉ biết quần quật "bán mặt cho đất, bán lưng cho giời" bởi tuổi trẻ của họ đã cống hiến cho đất nước; không kiến thức, không vốn liếng và thiếu kinh nghiệm làm ăn, họ đã phải bươn chải, vật lộn xoay đủ thứ nghề để có được ngày 3 bữa cơm cho gia đình. Đó là chưa kể đến những khó khăn, thiếu thốn khi vết thương chiến tranh bùng phát, hành hạ cả thể xác và tinh thần của họ. Tuy nhiên, sáng mãi phẩm chất "Anh bộ đội cụ Hồ", hầu hết các CCB đã phải phấn đấu không ngừng để không phải là gánh nặng của xã hội, bằng nỗ lực và ý chí họ đã vươn lên trong cuộc sống và tiếp tục đóng góp sức mình cho quê hương. Trong số đó, có không ít CCB nay là những người thành đạt trong nhiều lĩnh vực, là người tiên phong, đi đầu trong phát triển KT-XH....

Đến thị trấn Phú Thịnh (huyện Phú Ninh), hỏi ông Đặng Hữu Tình (khối phố Cẩm Thịnh) chắc ai cũng biết. Tham gia cách mạng năm 1977 tại chiến trường Tây Nguyên và Camphuchia, năm 1981 ông xuất ngũ với vết thương chiến tranh để lại là bệnh binh 62%, sau đó 1 năm ông cưới vợ. Với hai bàn tay trắng và bệnh tật liên miên, gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn, rồi những đứa con lần lượt ra đời đã khiến cuộc sống càng thêm vất vả. Thế nhưng bản chất, truyền thống người lính "Bộ đội cụ Hồ" năm xưa cứ thôi thúc ông phải biết vượt qua số phận, không cam chịu đói nghèo...

ongDangHuuTinh

Ông Đặng Hữu Tình bên vườn tiêu của gia đình

Từ phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" đã mang lại hiệu quả thiết thực để cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn thị xã Tam Kỳ (trước đây), ông đã viết đơn xin gia nhập là hội viên VAC của thị xã. Mục đích của ông là có thể học làm kinh tế tại gia bởi sức khoẻ của ông có hạn, không thể làm những công việc nặng nhọc. Phần thì không có nguồn vốn nên càng không thể phát triển kinh tế gia đình bằng kinh doanh.

Với vốn kiến thức đã học, năm 1983 vợ chồng ông bắt tay vào cải tạo khu vườn mà cha mẹ để lại để trồng tiêu, ban đầu ông chỉ trồng khoảng 250 chói tiêu, rồi sau đó mở rộng dần ra. Tiêu thì có năm được mùa, nhưng cũng không ít năm mất mùa, giá tiêu thì lênh đênh. Trong những năm 1997- 2003, giá tiêu xuống thấp, bán rẻ như cho nên đã có không ít người đã phải phá bỏ vườn tiêu để trồng cây ăn quả. Thế nhưng ông vẫn chăm bón và phát triển vườn tiêu của mình. Đến thời điểm hiện tại, vườn tiêu của ông được 400 chói trên diện tích gần một mẫu đất từng được cho là khô cằn. Ông Tình tính toán, bình quân mỗi năm vườn tiêu cho thu hoạch từ 300-400kg hạt, vợ chồng ông thu vào 40-50 triệu đồng. Tiêu thì thu hoạch theo mùa, do đó để cải thiện bữa ăn gia đình, ông đã trồng xen kẽ dưới gốc tiêu khoảng 1000 cây chè, mỗi ngày vợ ông quảy gánh ra chợ ngồi bán, hoặc bỏ mối cho con buôn cũng thu được ít nhất 20 ngàn đồng.

Ngoài ra, khi phong trào trồng keo phát triển mạnh, vợ chồng ông tiếp tục mở rộng diện tích đất sản xuất và trồng hơn 7 sào keo, đến nay đã cho thu hoạch nhiều đợt với giá trị hàng chục triệu đồng. Tận dụng lợi thế của khu vườn gia đình là nằm cách xa khu trung tâm thị trấn, vườn rộng và thoáng; ông đã nuôi ý định phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi để "lấy ngắn nuôi dài". Vợ chồng ông đầu tư 40 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 1000 con gà giống (số tiền 20 triệu đồng) về nuôi. Khó khăn lớn nhất trong chăn nuôi là dịch bệnh nên ông chịu khó mày mò, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc đàn gà của gia đình trong tài liệu và cũng như thực tế của nhiều mô hình nuôi gà thương phẩm trong và ngoài huyện. May mắn cho gia đình ông là năm nay chưa xảy ra dịch lớn, cộng với sự chăm sóc kỹ từ khâu chọn thức ăn đến vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa vắc xin đảm bảo nên đàn gà phát triển nhanh. Từ 1000 con ban đầu, ông nuôi gối đầu và nay đàn gà đã lên hơn 3000 con, cho thu hoạch 4 đợt, mỗi đợt từ 400-500 con (tức hơn 70 triệu đồng). Như vậy trong năm đầu tiên phát triển mô hình chăn nuôi gà thương phẩm, vợ chồng ông Tình đã thu được khoảng 300 triệu đồng, trừ tất cả chi phí còn lãi ròng 100 triệu đồng.

Cho đến thời điểm này thì người bệnh binh 62% Nguyễn Hữu Tình đã xây được nhà, sắm được các tiện nghi sinh hoạt và nuôi 2 con ăn học tử tế. Trong đó, người con trai lớn đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng và hiện đang làm PCT UBND xã Hoà Châu huyện Hoà Vang- Tp Đà Nẵng; người con trai út đang học năm thứ 2 Đại học Công nghệ thông tin. Dù không nói ra nhưng chắc hẳn trong ông không khỏi tự hào về những đứa con của mình và những cống hiến nhỏ nhoi của vợ chồng ông cho xã hội.

Mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi của CCB Nguyễn Hữu Tình là một trong số các mô hình phát triển kinh tế do phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" huyện Phú Ninh phát động. Đến nay phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực để cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Từ phong trào này, những người lính năm xưa lại tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ". Họ dũng cảm đối mặt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và lặng lẽ viết lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Với những đồng chí, đồng đội ở Hội CCB huyện Phú Ninh, hội viên Nguyễn Hữu Tình là trường hợp tiêu biểu như thế.

Bích Uyên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người