THANH NIÊN XUNG PHONG PHÚ NINH LÀM THEO GƯƠNG BÁC

Trong những năm qua, cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan toả mạnh mẽ trong đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đối với các cựu Thanh niên xung phong (TNXP) của huyện Phú Ninh, cuộc vận động này càng có ý nghĩa quan trọng bởi với họ, được học tập và làm theo gương Bác là một niềm vinh dự và thể hiện sự cầu tiến, suốt đời học hỏi của bản thân mỗi người.

Nhiều cựu TNXP làm kinh tế giỏi

Với 361 hội viên hoạt động ở 11 hội cựu TNXP trong toàn huyện, các cựu TNXP đã tích cực tham gia các hoạt động do Hội đề ra, tạo nên sức mạnh tinh thần mới, dấy lên khí thế hào hùng của quá khứ, động viên cổ vũ nhau tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất TNXP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

thuhoachdua

Ông Thanh bên đám dưa chuẩn bị thu hoạch.

Hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Cựu TNXP Phú Ninh đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, thiết thực với hình thức phong phú gắn với thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Với tinh thần "Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực", hội viên toàn Hội đã tích cực hưởng ứng, tham gia bằng hành động nêu gương sáng trong cuộc sống, hăng hái tham gia mọi phong trào thi đua yêu nước.. đặc biệt là gắn với phong trào "Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi". Qua đó, giúp các cán bộ, hội viên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế -xã hội địa phương.

Mô hình phát triển kinh tế gia đình của cựu TNXP Võ Duy Thanh – thôn Thành Mỹ, xã Tam Phước là một điển hình. Là hộ có diện tích trồng dưa hấu lớn ở thôn Thành Mỹ, cuộc sống của gia đình ông Thanh dần trở nên khá giả. Riêng vụ dưa năm nay, gia đình ông xuống giống 7 sào, nhờ thời tiết thuận lợi cộng với chăm bón đúng kỹ thuật nên dưa hấu phát triển tốt. Vụ này giá dưa bấp bênh nhưng gia đình ông vẫn đảm bảo ổn định nguồn thu nhờ xuất bán đúng thời điểm. Trước đây vùng đất này trồng lúa thu nhập chẳng đáng là bao, nhờ trồng dưa hấu, hiệu quả kinh tế đã tăng lên rất nhiều. Mỗi năm, gia đình ông Thanh thu lãi từ 50-70 triệu đồng nhờ trồng dưa. Xung quanh đây, chỗ nào cũng đã được phủ màu xanh của dưa hấu. Ông Thanh cho biết: " Học tập từ Bác, gia đình tôi đã tiết kiệm, từ những chi phí nhỏ nhất đến các khoản trong sinh hoạt hằng ngày, có tiết kiệm thì mình càng trân trọng những công sức mà gia đình đã bỏ ra...".

Câu chuyện phát triển kinh tế của hội viên Nguyễn Liệu là một ví dụ điển hình khác. Từ số tiền hỗ trợ của Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh, ông Nguyễn Liệu ở xã Tam Thái đầu tư trồng tiêu, kết hợp chăn nuôi để phát triển kinh tế. Với bản tính cần cù của cựu TNXP, mảnh đất hoang hoá trước đây giờ đã được ông chăm sóc và trở thành vườn cây tiêu tốt. Hằng năm, gia đình ông thu về hơn 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Liệu chia sẻ: "Ban chấp hành Hội Cựu TNXP huyện luôn động viên hội viên cố gắng sản xuất, làm ra của cải để đảm bảo cuộc sống cho gia đình, có khó khăn gì Hội sẽ hỗ trợ, giúp đỡ".

Nghĩa tình đồng đội

nhatinhnghia 

Hội TNXP huyện Phú Ninh luôn quân tâm vận động xây dựng nhà ở cho hội viên khó khăn.

Không chỉ vận động hội viên phát triển kinh tế, hoạt động nghĩa tình đồng đội là một trong những nét nổi bật của Hội cựu TNXP huyện Phú Ninh trong quá trình học tập và làm theo gương Bác. Đến thời điểm này, Hội đã chủ động phối hợp vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng với cộng đồng dân cư ở địa phương đóng góp hơn 760.000.000 đồng để xây dựng 38 nhà ở cho cựu TNXP. Ngoài ra, còn vận động tặng 04 sổ tiết kiệm cho hội viên khó khăn, số tiền 20.000.000đồng. Thăm, tặng hơn 190 suất quà và hỗ trợ cho các hội viên khó khăn trong các dịp lễ, tết, tổng trị giá gần 45 triệu đồng... Nhiều đơn vị cũng đã thi đua hoạt động thực hiện theo lời Bác dạy như: Hội cựu TNXP xã Tam Dân tham gia lễ hội trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội cựu TNXP xã Tam Thành đăng ký với chính quyền địa phương bảo vệ môi trường; Hội Cựu TNXP các xã Tam Phước, Tam An, Tam Lộc, Tam Đại đảm nhận lắp đặt các vật dụng thu gom rác thải ở các cánh đồng... Do có thành tích xuất sắc trong hoạt động, năm 2012, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Nam đang đề nghị Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng cờ thi đua cho Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh.

Trao đổi với chúng tôi về công tác triển khai thực hiện cuộc vận động lớn này, ông Trịnh Văn Trận – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh cho biết: "Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh đã quán triệt và triển khai xuống tận cơ sở, trong đó xác định mỗi đảng viên, hội viên của Hội đều phải thực hiện tốt cuộc vận động và gương mẫu làm trước. Qua việc học tập, làm theo, mỗi đảng viên, hội viên Cựu TNXP huyện đều thấy rằng, việc làm theo tấm gương của Bác là để đem lại lợi ích phục vụ cho nhân dân và công tác Hội ngày càng tốt hơn".

Với những kết quả đã đạt được, Hội cựu thanh niên xung phong huyện Phú Ninh đã không ngừng lớn mạnh và trở thành lực lượng xung kích trong đấu tranh xây dựng, bảo vệ quê hương Phú Ninh. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng hội viên cựu TNXP ở các chi hội đã vượt khó, thực hiện có hiệu quả CVĐ "Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người