Nghị lực của chàng trai trẻ khiếm thị

Những ai tham dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 do Huyện ủy Phú Ninh vừa tổ chức vào ngày 17/5/2019 vừa qua đều không khỏi xúc động khi nghe đảng viên Phạm Phú Thịnh trình bày báo cáo tham luận. Mọi người cảm phục ý chí, nghị lực "phi thường" của cậu thanh niên trẻ khiếm thị và cả thông điệp em đã truyền đến hội nghị "nhân khuyết nhưng tâm không khuyết". Đã có không ít người lặng lẽ lau những giọt nước mắt, lòng dâng trào nhiều cảm xúc sau khi nghe và tận mắt nhìn thấy cách Thịnh trình bày bài tham luận của mình.

Phạm Phú Thịnh đã được nhiều người từng biết đến với biệt danh "cậu học trò... ngửi chữ". Năm 2010, tôi cũng đã từng viết về gương sáng hiếu học này qua bài viết "Nghị lực của cậu học sinh khiếm thị", lúc đó em đang học lớp 9/2, trường THCS Nguyễn Hiền, thị trấn Phú Thịnh. Do vậy, với tôi thì không bất ngờ nhiều về nghị lực của cậu thanh niên này, nhưng thành tích học tập của em lại luôn làm tôi ngưỡng mộ. Ngày hôm nay, em trưởng thành hơn, ra dáng một chàng thanh niên khỏe mạnh, khác xa hình ảnh cậu học trò gầy gò năm xưa. Tinh thần hiếu học giúp em vượt qua cảnh ngộ và tôi cũng như nhiều người khác đã học được nhiều điều từ Thịnh.

NGHILUC

Phạm Phú Thịnh báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2018 do Huyện ủy Phú Ninh tổ chức.

Phạm Phú Thịnh sinh ra trong gia đình nghèo có 3 chị em. Tuy khó khăn nhưng cả ba đều học rất giỏi. Không may mắn như người chị đầu và cô em gái út đều có thể trạng bình thường, từ lúc lọt lòng Thịnh đã có đôi mắt không lành lặn. Em được các bác sỹ chẩn đoán dị dạng giác mạc và đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Do gia cảnh nghèo khó nên ba mẹ Thịnh, ông Phạm Nhàn và bà Lương Thị Huệ ở thôn Đức Thạnh (nay là thôn Bình Thạnh), xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh phải đi làm thuê suốt ngày. Bà Lương Thị Huệ - mẹ Thịnh cho biết, khi được sinh ra, Thịnh có khuôn mặt rất khôi ngô. 12 ngày sau, Thịnh mới mở he hé được hai con mắt. Gia đình bồng em đến nhà các thầy lang chữa, nghe ai bày gì cũng tìm hiểu và làm thử nhưng đôi mắt em cũng không khỏi. Lên 4 tuổi, gia đình đưa Thịnh ra Đà Nẵng khám, bác sĩ nói để phẫu thuật cho đôi mắt em cần khoảng 50 triệu, số tiền này vượt quá khả năng của gia đình.

Bà Lương Thị Huệ cho biết thêm, khi Thịnh đến tuổi học mẫu giáo, gia đình không dám cho em đi học vì sợ xe đụng. Thịnh không chịu ở nhà mà la khóc, nằng nặc đòi ba mẹ mua sách vở để đi học. Buộc lòng, gia đình phải cho Thịnh tới trường. Theo đó, từ khi học mẫu giáo đến THPT, Thịnh luôn là học sinh giỏi xuất sắc nhất trường.

Với đôi mắt không lành lặn Thịnh làm gì cũng khó khăn hơn so với những người bình thường. Nhưng điều đó dường như càng thôi thúc sự quyết tâm ở cậu bé này. Để đọc, chép bài, Thịnh phải cúi sát mắt vào vở, rà từng con chữ (do vậy em mới có biệt danh là cậu học trờ "ngửi chữ"). Trong quá trình học tập, Thịnh đạt nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, thậm chí, học sinh giỏi của huyện và tỉnh... Những thành tích của Thịnh đạt được trong 12 năm học phổ thông làm cho không chỉ thầy cô, bạn bè mà tất cả người dân trong xã Tam Vinh, thị trấn Phú Thịnh cũng như huyện Phú Ninh khâm phục. Ghi nhận sự nổ lực của em, cuối năm lớp 11, Phạm Phú Thịnh được Đoàn trường THPT Nguyễn Dục (Tam Dân) giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Đến năm lớp 12, em vinh dự được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Niềm vui nối tiếp niềm vui, cũng trong năm đó, Thịnh đậu khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng với số điểm là 24.

Thầy giáo Nguyễn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền nhận xét về cậu học trò đặc biệt này: "Thịnh bị khuyết tật nặng cả hai mắt, nhìn rất khó, nhưng thành tích học tập của em thật đáng để nể phục. Mức độ tiếp thu bài vở rất nhanh. Thịnh học giỏi tất cả các môn chứ không riêng gì môn Toán. Thịnh có trí thông minh, trí nhớ rất tốt".

NGHI LUC 2

Phạm Phú Thịnh (người đứng thứ 5 từ trái sang) được huyện Phú Ninh tặng Giấy khen về học tập và làm theo gương Bác.

Không riêng gì Thịnh, mà cả ba chị em nhà Thịnh đều học rất giỏi. Chị gái là Phạm Thị Thu Sen, 12 năm liền học sinh giỏi huyện, tỉnh, từng là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh. Sen cũng bị cận thị nặng hơn 10 độ. Cũng vì gia cảnh quá nghèo mà chị gái Thịnh dở dang việc chữa trị đôi mắt.

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn được biết năm cuối cấp học tại trường THPT Nguyễn Dục, Thịnh được ưu tiên tuyển thẳng vào trường Đại học Quảng Nam nhưng em muốn thử sức mình ở chương trình thi đại học. Thầy cô có định hướng cho em thi vào ngành công nghệ thông tin nhưng em thích ngành sư phạm. Và em đã thực hiện được ước mơ của mình là trở thành thầy giáo khi vừa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Hiện em mở lớp dạy phụ đạo cho các học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 ngay tại ngôi nhà của gia đình mình. Thịnh chia sẻ: "Tôi dạy các em bằng cả tấm lòng, ngoài việc truyền kiến thức, tôi còn truyền cả sự nhiệt huyết, sự yêu nghề và đặc biệt là ý chí, nghị lực không chịu khuất phục trước bất cứ một khó khăn nào đến với các em". "Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chịu khuất phục trước mọi khó khăn" - Thịnh nói thêm. Ghi nhận những nỗ lực của em, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh đã quyết định tặng Giấy khen cho Phạm Phú Thịnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng cậu học trò khuyết tật nhiều năm ròng "ngửi chữ" làm sáng lên tấm gương vượt khó học giỏi, từng bước chinh phục con đường học vấn của mình bằng sự nỗ lực và ý chí vươn lên. "Phạm Phú Thịnh xứng đáng là đảng viên tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - đồng chí Huỳnh Xuân Chính - Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh khẳng định.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người