Gương phụ nữ tiêu biểu làm theo Bác

Trong những năm qua, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn toàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà" và chị Nguyễn Thị Nguyên Thùy - thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái là một trong những tấm gương tiêu biểu đó.

Chị Nguyễn Thị Nguyên Thùy sinh năm 1970 tại Khối phố Đông Trà, phường Hòa Thuận, Thành phố Tam Kỳ. Năm 1992, chị kết duyên với anh Trần Kiệt ở thôn Khánh Thịnh, Tam Thái và theo anh về quê để sinh sống, lập nghiệp.

image005 copy copy

Thời gian đầu, hai vợ chồng anh chị đi làm thuê cho một công ty chuyên sản xuất bàn ghế bán sẵn ở Tam Kỳ, nhưng mức lương không đủ cho hai vợ chồng trang trải cuộc sống. Sau nhiều đêm bàn bạc, tính toán, vợ chồng chị quyết định mở một cơ sở sản xuất, gia công bàn ghế ngay tại nhà. Bước đầu cơ sở của hai vợ chồng rất nhỏ, chỉ nhận làm hàng khi có đơn. Kinh doanh sản xuất có uy tín, khách hàng đến tìm đặt hàng ngày càng đông, vợ chồng chị nhận thấy cần phải phát triển quy mô sàn xuất, kinh doanh của cơ sở. Nhờ Hội LHPN xã Tam Thái tín chấp vay vốn 50 triệu đồng từ phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cũng như tư vấn vay vốn từ các chương trình khác, từng bước gia đình chị mở rộng cơ sở, để rồi hôm nay, đã hình thành một cơ sở Mộc Thịnh Phát hoành tráng, chuyên sản suất, gia công gỗ có uy tín tại địa bàn.

Sau một thời gian phát triển, nhận thấy đây là sản phẩm có khả năng tiêu thụ cao trên thị trường, năm 2016 chị tếp tục mở rộng cơ sở, nghiên cứu, cải tiến đa dạng mẫu mã, chú trọng vào chất lượng, tính ứng dụng, thẩm mỹ cao, hướng đến các mẫu sản phẩm cao cấp hơn. Hiện tại, cơ sở Mộc Thịnh Phát của vợ chồng chị Thùy tạo việc làm thường xuyên cho trên 6 lao động, trong đó có 02 phụ nữ, thu nhập trung bình từ 3,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, trung bình cơ sở sản xuất kinh doanh của vợ chồng chị Thùy doanh thu hàng năm đạt gần 400 triệu đồng, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá hơn.

image007

Bề bộn với công việc kinh doanh nhưng chị Thùy vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Chị nhiệt tình ủng hộ và hưởng ứng mạnh mẽ những hoạt động từ thiện giúp đỡ những phụ nữ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn do chính quyền địa phương cũng như Hội LHPN xã kêu gọi. Mới đầu, chị chỉ hỗ trợ các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Tam Thái, nhưng sau nhiều lần giao tiếp khác, chị bắt gặp rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, chị đã kêu gọi sự hưởng ứng từ nhóm bạn thân của mình để tìm cách và tìm nguồn giúp đỡ. Chị cùng các bạn thành lập quỹ, mỗi tháng góp 100.000 đồng/người, vào dịp tết Nguyên đán hằng năm tổ chức đi đến từng nhà các hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện Phú Ninh nói chung và xã Tam Thái nói riêng để tặng quà. Ngoài ra, chị cùng các bạn kêu gọi, huy động thêm các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm ở khắp nơi đóng góp thêm vật chất, tinh thần để làm công tác thiện nguyện.

Với cách làm như vậy, từ năm 2015 đến nay chị Thùy đã trao tặng hơn 400 suất quà, trị giá hơn 35 triệu đồng cho 400 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là hành động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của chị chủ cơ sở Mộc Thịnh Phát.

image011 copy

Chị Thùy (đứng thứ 3 từ trái sang) được Hội LHPN huyện Phú Ninh khen thưởng tại chương trình "Gặp gỡ người trong cuộc"

Những việc làm, hành động của chị Nguyễn Thị Nguyên Thùy ở thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái đã phần nào chia sẻ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em phụ nữ tự tin, vươn lên trong cuộc sống. Chị là một phụ nữ làm kinh tế giỏi và cũng là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị như những bông hoa đẹp góp phần tô điểm cho giá trị truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời hiện đại.

Trọng Khanh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người