Học và làm theo Bác của những người vác tù và hàng tổng

Với tâm niệm: đóng góp chút công sức vì xã hội cũng chính là vì bản thân và gia đình, họ - những bí thư chi bộ, những trưởng thôn đầy nhiệt huyết đã, đang là những điển hình tiêu biểu cùng với bà con góp sức xây dựng quê hương trên con đường xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTM KM)ở Phú Ninh.

Phú Thanh là một trong những thôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Tam Thành, đời sống nhân dân khá ổn định, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Cứ mỗi vụ lúa, bà con nhân dân trong thôn thu về trung bình 59 tạ/ha, chưa kể đến cây dưa hấu, là cây trồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể với 28 tấn/ha. Những năm qua, nhân dân thôn Phú Thanh đồng tâm nhất trí, quyết tâm xây dựng thôn nhà phát triển, với việc tự nguyện củng cố mở rộng các tuyến giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường định kỳ đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp. Đáng ghi nhận nữa, Phú Thanh luôn là đơn vị dẫn đầu của Tam Thành về các khoản thu ngân sách hằng năm; Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được triển khai đều khắp. Trong thôn không có tệ nạn xã hội tiêu cực; thanh niên trong độ tuổi hăng hái tham gia đăng ký khám nghĩa vụ quân sự... Đến nay, bà con nhân dân trong thôn có mức thu nhập bình quân cao, khoảng 35 triệu đồng/người/năm. Năm 2017, Phú Thanh được Đảng bộ xã Tam Thành công nhận Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đó là sự nỗ lực rất lớn của Chi bộ Đảng, Ban nhân dân, các hội đoàn thể, đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng cao của nhân dân địa phương. Và trong đó, mọi người trong thôn, ai cũng nhất trí rằng, có sự đóng góp tích cực của ông Phạm Danh-Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân thôn. Ông cũng là tấm gương sáng trong học tập, làm theo gương Bác. Để người dân trong thôn hiểu được ý nghĩa và thấy được hiệu quả của việc làm theo Bác, ông Danh đã không ngừng tìm hiểu các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương của Bác trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể, từ đó tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân qua các buổi họp thôn. Nhờ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đều nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong thi đua lao động sản xuất, tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa... Cùng với đó, ông tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, tạo ra việc làm thiết thực đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước giảm nghèo cải thiện đời sống cho người dân.

Cán bộ thôn được ví như "người vác tù và hàng tổng", với nam giới, công việc này đã khó, với phụ nữ lại có nhiều cái khó hơn, và càng nhiều thách thức đối với một người trẻ tuổi. Chị Vương Thị Quý Dung-Phó Bí thư Chi bộ-Trưởng Ban nhân dân thôn An Lâu 1 xã Tam Lãnh năm nay mới 27 tuổi, nhưng đã phải gánh trên vai một trọng trách khá nặng nề. Với lòng nhiệt huyết, không ngại sớm khuya, lại kiên trì, chịu khó, chị Dung được mọi người trong thôn yêu mến. Chị luôn sâu sát với bà con, thấu tình đạt lý trong việc giải quyết các công việc của thôn, với trách nhiệm của người trưởng thôn, mọi khó khăn trong thôn đều được chị cùng các đồng chí trong chi bộ, ban nhân dân thôn giải quyết ổn thỏa. Đặc biệt, khi được chọn là thôn xây dựng KDC NTM KM của xã, trách nhiệm như được nhân đôi. Chị Dung không nề hà khó khăn, lặn lội cùng với mọi người chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Hiện nay, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn An Lâu 1 ước đạt 88,5% các tiêu chí, trong đó có 4 tiêu chí đạt 100%; Các tiêu chí còn lại đạt từ 70 đến 97,3%. Thôn nhà cũng hoàn thành việc lắp đèn điện chiếu sáng các tuyến đường chiều dài 520m; 12 hộ di dời hàng rào bị ảnh hưởng khi mở rộng nền đường để xây dựng theo hướng xanh; gần 78% hộ gia đình sắm tủ thuốc y tế gia đình...

An Lau 3

Ông Phạm Danh, chị Vương Thị Quý Dung là hai trong nhiều bí thư, trưởng ban nhân dân thôn trên địa bàn huyện đã và đang là những tấm gương đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Họ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu trong học tập và làm theo Bác, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nêu gương sáng trong lời nói và cũng như việc làm. Bởi họ đã tâm niệm rằng, tự mình gương mẫu học trước, làm trước thì tính hiệu ứng sẽ cao, sẽ được cấp dưới nể trọng và học theo, tạo nên tính lan tỏa trong cộng đồng.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là việc làm hằng ngày, hàng giờ, mọi lúc mọi nơi, là việc làm suốt đời của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thấm nhuần tinh thần đó, họ, những người "vác tù và hàng tổng" đã làm nên những việc rất cụ thể, thiết thực, bắt đầu từ những việc bình thường nhất và điều quan trọng nhất, muốn học được theo tấm gương Bác, thì ở khu dân cư, bản thân họ trước tiên phải là người gương mẫu từ lời nói, cử chỉ, hành động, việc làm dù là nhỏ nhất./.

 Nhất Linh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người