Ban chỉ huy xã Tam Phước đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/BCT ngày 15/5/2016 của Bộ Chính Trị về "đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng. đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là một trong những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành một việc làm thường xuyên và nâng cao ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự xã Tam Phước hàng năm đã nghiên cứu và chọn một số nội dung, nhiệm vụ cụ thể trong Bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 phù hợp với khả năng tham gia của lực lượng, vừa mang tính thiết thực, hiệu quả để tham mưu cho chi bộ xây dựng kế hoạch làm theo của tập thể về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Qua 2 năm triển khai thực hiện, BCH Quân sự xã Tam Phước đã đóng góp một phần quan trọng trong thực hiện mô hình dân vận khéo để tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các chiến sĩ trong lực lượng dân quân tự vệ tích cực tham gia duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí NTM trên địa bàn toàn xã, trong đó lực lượng dự bị động viên, dân quân cơ động, lực lượng dân quân tại chỗ đóng vai trò quan trọng, tiên phong đi đầu gương mẫu tham gia chung tay xây dựng NTM và đã đạt được một số kết quả. Nỗi bật, BCH quân sự xã Tam Phước đã huy động lực lượng dân quân tự vệ tham gia đóng góp hàng trăm ngày công giúp đỡ gia đình chính sách, hộ khó khăn thiếu lao động, chỉnh trang lại nhà cửa, tường rào cổng ngõ, phát quang cây tạp tạo cảnh quang sạch đẹp. Phối hợp tìm kiếm mộ liệt sĩ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ, tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ nhân các ngày lễ, tết thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn". Thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo về kiến thức sản xuất, chăn nuôi, hồ sơ vay vốn, hỗ trợ tiếp sức cho trẻ đến trường từ nguồn kinh phí tiết kiệm của BCH, lực lượng chi đoàn dân quân và đảng viên trong chi bộ nên 2 hộ nghèo mà chi bộ quân sự được phân công giúp đỡ năm 2017 đã thoát nghèo bền vững. Đồng thời trong tháng 4/2018, BCH Quân sự xã đã kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ 10 triệu đồng để động viên khen thưởng cho con em hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập; Tham mưu Hội đồng chính sách xã tổ chức xét duyệt hồ sơ chính sách theo quyết định 62, Quyết định 49 đảm bảo đúng qui trình, đúng đối tượng nên không có hồ sơ nào để tồn đọng và xảy ra sai sót.

image004 copy copy copy copy copy

Tham gia giúp đỡ sửa chữa nhà chính sách

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Phối hợp tìm kiếm mộ liệt sĩ truy tập vào nghĩa trang liệt sĩ xã


Không dừng lại ở đó, BCH Quân sự xã cũng đã tích cực tham gia đóng góp ngày công để làm các tuyến đường bê tông giao thông nông thôn, cứng hóa đường làng ngõ xóm vì vậy trên địa bàn Tam Phước không có tuyến ngõ xóm lầy lội vào mùa mưa. Tham mưu cho UBND xã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lực lượng dân quân nhất là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương (hiện nay cụm công nghiệp Phú Mỹ đã giải quyết hơn 500 lao động, trong đó lực lượng dân quân thuộc BCH quân sự xã quản lý chiếm phần lớn) nhằm giúp cho lực lượng vừa có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vừa thuận lợi cho BCH quân sự xã quản lý, nắm chắc tình hình lực lượng có mặt ở địa phương đễ dễ dàng điều động khi cần thiết, góp phần tăng tiêu chí thu nhập từ 32,5 triệu đồng/người/ năm 2016 lên 37 triệu đồng/ người/ năm vào cuối năm 2017. Đơn vị cũng đã duy trì công tác phối hợp giữa quân sự với công an xã theo Nghị định 77 của Thủ tướng Chính phủ vào tối 25 hàng tháng, nên việc nắm bắt thông tin 2 chiều trên địa bàn toàn được đảm bảo góp phần duy trì tiêu chí 19 về quốc phòng-an ninh.

image006 copy copy copy

BCH Quân sự xã giúp đỡ phát quang cây cối, chỉnh trang tường rào

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, tập thể BCH Quân sự xã Tam Phước đã được Đảng bộ Quân sự Huyện Phú Ninh tặng giấy khen về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/BCT vào ngày 8/5/2018 .

Từ những thực tiễn và kết quả "việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", BCH Quân sự xã Tam Phước đã rút ra những kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Trước hết, tranh thủ sự quan tâm lãnh chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã về kiểm tra, theo dõi, đôn đốc BCH quân sự trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Phát huy vai trò tham mưu tích cực của từng đồng chí trong BCH được đảm nhận phụ trách trên từng lĩnh vực. Làm tốt công tác quản lý, giáo dục chính trị, tư tưởng, nắm chắc kịp thời tình hình tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang để đề xuất tham mưu với cấp trên có hướng chỉ đạo kịp thời. Để xây dựng NTM trở thành một việc làm thường xuyên, liên tục thì mỗi một lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn toàn xã phải phát huy vai trò tiên phong và là lực lượng đi đầu gương mẫu, có trách nhiệm vận động gia đình, người thân tích cực tham gia duy trì và nâng chuẩn NTM, đặc biệt tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để người dân làm theo.

Trong thời gian tới, BCH Quân sự xã Tam Phước tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 đến cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang trên địa bàn toàn xã để học tập và làm theo Bác trở thành một việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu chọn một số việc làm cụ thể để tham mưu với chi bộ Quân sự xây dựng kế hoạch làm theo của tập thể một cách thiết thực, chất lượng, hiệu quả và tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", góp phần tiếp tục chung tay duy trì và nâng cao chất lượng NTM trên địa bàn xã.

Trần Thị Phương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người