NGUYỄN MINH VƯƠNG – NGƯỜI THANH NIÊN ĐI GOM NHỮNG YÊU THƯƠNG ĐỂ CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Nếu ai có dịp về với mảnh đất Phú Ninh, có dịp tìm hiểu về tuổi trẻ nơi đây, có lẽ không ai không biết đến cái tên Nguyễn Minh Vương, sinh năm 1991, tại thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái. Tôi đã có một cuộc gặp gỡ đầy kỷ niệm với anh, một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

image001 copy

Nguyễn Minh Vương (phải), sinh năm 1991, tại thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái,

người thanh niên tiêu biểu với các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cái khó cái khổ ở vùng quê còn lắm nỗi nhọc nhằn đã thôi thúc chàng trai trẻ Minh Vương mạnh dạn lập nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. "Đất khách quê người", từ miền quê xa xôi đến với một thành phố lớn, mọi thứ với Vương như trở nên mới mẻ. Chính sự phát triển nơi đây làm Vương nghĩ đến cuộc sống vất vả nơi mình được sinh ra. "Từ các chuyến tình nguyện cùng với tuổi trẻ địa phương, được đến nhiều nơi, trực tiếp chứng kiến cái khó cái khổ của nhiều gia đình, mình thật sự muốn làm một việc gì đó để giúp đỡ mọi người" Vương chia sẻ. Với ý nghĩ đó anh đã nảy sinh ý tưởng thành lập Hội đồng hương Phú Ninh, nơi tập họp những người con Phú Ninh đang học tập, làm việc tại Đà Nẵng để chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trên chính mảnh đất quê hương mình.

Xuất phát từ mục đích đó, sau khi thành lập Hội, Vương đã xây dựng nhiều chương trình hành động cụ thể. Đó là tổ chức các hoạt động thu gom ve chai, giấy vụn, làm lồng đèn, bán hoa nhân các ngày lễ, mô hình vườn rau cho em, làm đồ handmade để bán, tổ chức đêm nhạc từ thiện để gây quỹ hỗ trợ... . Anh còn lập một fanpage riêng để thuận lợi cho việc tập hợp và huy động các tình nguyện viên, kêu gọi sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân trên khắp cả nước... .

Từ những nguồn quỹ có được, anh cùng các thành viên tổ chức nhiều chương trình tình nguyện lớn nhỏ đến với những vùng núi xa xôi, giúp đỡ các trẻ em mồ côi, những trẻ em nghèo hiếu học, người già neo đơn, mang hơi ấm tình thương đến những ngôi trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất... Có những nơi, những ngôi trường anh và các thành viên trong hội tìm đến nằm ở những địa bàn rất xa, đường đất lầy lội, có những chuyến đi vào mùa đông lạnh rét, vắt sên trong núi nhiều vô kể, có những đoạn đường phải cõng hàng hóa đi bộ gần cả ngày trời, phải vượt qua từng con sông, con suối, ngọn núi để vận chuyển vật liệu đến tận nơi.... khó khăn, gian khổ là vậy nhưng nó đã không làm sờn bước những trái tim thiện nguyện nóng bỏng yêu thương.

image004

Một chuyến thiện nguyện tại vùng núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

image005 copy

Những phần quà ý nghĩa cho bà con ấm lòng đón tết tại xã Tam Thành, Phú Ninh

image008

Thực hiện công trình xây trường mẫu giáo và lắp hệ thống năng lượng mặt trời

cho trường học tại Nam Trà My

image009 copy

Đoàn tình nguyện phải vượt suối dể đến với điểm tình nguyện

Trong những năm qua đã có rất nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo được Vương triển khai hiệu quả như chương trình Áo ấm mùa đông, Ủng hộ đồng bào bão lụt, Tết ấm vùng cao, Bán nông sản giúp bà con nhân dân vùng lũ... Tiêu biểu, năm 2014, Vương cùng các thành viên Hội đồng hương tổ chức chương trình Kết nối trẻ em vùng cao tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My với 301 suất quà, tổng kinh phí 60.000.000 đồng. ..

image011 copy

Tổ chức chương trình Kết nối trẻ em vùng cao tại CaDy,

xã TaBhing, huyện Nam Giang

Hay trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016, với tâm nguyện đem đến cho trẻ em vùng núi nhiều niềm vui và phần nào giúp các em cải thiện được cuộc sống để đến trường, Vương cùng các thành viên trong Hội tự nguyện quyên góp, kêu gọi những tấm lòng đóng góp tổ chức chương trình Tết Âm Biên Cương – Ươm mầm xanh đất nước cho trẻ em người Ca Dong ở xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My; làm 300 bánh chưng, 300 hủ thịt muối, tổ chức nấu bữa ăn có thịt và trao quà tết, lì xì cho 300 em học sinh với tổng kinh phí 65.000.000 đồng.

image013

Nguyễn Minh Vương cùng các thành viên của Hội gói bánh chưng và tổ chức Tết Âm Biên Cương – Ươm mầm xanh đất nước

tại xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

Đặc biệt, Vương còn mạnh dạn thực hiện thành công chương trình "Ngôi trường mơ ước" tại thôn Tắk Rối, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, hỗ trợ thềm phần điện năng lượng mặt trời, khu vui chơi cho trẻ em và trao 60 suất quà với tổng kinh phí 125.000.000 đồng.

image017

Khánh thành "Ngôi trường mơ ước" tại thôn Tắk Rối – X.Trà Tập – H.Nam Trà My.

Bên cạnh đó còn nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa do Vương cùng các thành viên trong hội tổ chức như chương trình Trung thu cho em tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My với kinh phí 25.000.000 đồng; Chương trình Ước mơ một ngày với việc làm nền gạch men cho 2 lớp học, hỗ trợ máy phát điện, trao 100 suất quà cho các trẻ em nghèo thôn 3, xã Trà Tập – Nam Trà My với tổng kinh phí 70.000.000 đồng...v.v. . Ngoài ra còn hàng trăm chương trình khác được anh cùng các thành viên tổ chức và mang lại hiệu quả cao. Qua hơn 5 năm, đến nay phạm vi hoạt động của Hội đồng hương do Vương phụ trách đã phát triển ra khắp khu vực miền Trung, Tây Nguyên; các phần việc của hội giờ đã trở thành những hoạt động thường niên, thiết thực và nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Có thể nói, để làm được những công việc đó cần phải có một bầu nhiệt huyết, ngọn lửa cống hiến, một trái tim yêu thương mọi người trong mỗi người. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều sự giúp đỡ về vật chất từ các nhà hảo tâm, nhưng để biến thành những hành động cụ thể từ những bạn trẻ như tổ chức thu gom phế liệu, bán hoa gây quỹ hay thức ngày đêm đi quyên góp, nấu những bữa ăn có thịt cho các em học sinh vùng cao, mang những món quà đi cả ngày đường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt... thì không phải là điều dễ dàng. Anh Nguyễn Minh Vương bày tỏ: "Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền", mình luôn tự nhủ phải phát huy vai trò, trách nhiệm của bản thân trong xã hội. Là đoàn viên, thanh niên cần phải xung kích, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, tích cực Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh."

Nói đến việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, đôi mắt anh như bừng sáng. "Vương đã đọc rất nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Riêng tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cụ thể là tình yêu thương con người là điều anh tâm đắc nhất. Ở Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu thương con người không chỉ giới hạn ở nhân dân Việt Nam mà ở tình bác ái bao la. Người luôn đặt hạnh phúc nhân dân lên trên hết. Nó không phải là một khái niệm chung chung mà là cộng đồng Việt Nam, là từng con người, từng cuộc đời, từng hoàn cảnh cụ thể. Người luôn dành muôn vàn tình thương yêu cho mọi người:

Bác thương các cụ già xuân về gởi biếu lụa

Bác yêu đoàn cháu nhỏ trung thu về cho quà

Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng

Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương

(Bác Hồ một tình yêu bao la - Thuận Yến)

Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống vì nước, vì dân. Tấm gương của Người về tình yêu thương, lòng nhân ái là một tư tưởng hết sức quý giá mà chúng ta cần phát huy, nhất là với mỗi người cán bộ, đảng viên, với thế hệ trẻ hôm nay bởi đó là cái cần để "Làm việc, làm người, làm cán bộ, để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại".

Vương say sưa nói về tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, càng nghe tôi càng hiểu hơn về người thanh niên ham học hỏi này. Quả thật vậy, làm theo lời dạy của Bác, hiện đã có hàng vạn, hàng triệu tấm gương "người tốt, việc tốt", những anh hùng, chiến sĩ thi đua với tinh thần "mình vì mọi người", "mỗi người làm việc bằng hai", những cá nhân, tập thể với nhiều hành động và việc làm cụ thể trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tìm hiểu về những việc làm, những thành tích của Vương, bản thân tôi thật sự xúc động. Trong cuộc sống hôm nay, vẫn còn những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; vẫn còn những hoàn cảnh neo đơn, những người khuyết tật, bất hạnh; vẫn còn nhiều nơi vùng sâu vùng xa khó khăn..v.v..Vì vậy, cần lắm những tấm lòng biết sẻ chia, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người. Thiết nghĩ công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia các phong trào xã hội cần chú trọng. Cần tuyên dương những tấm gương điển hình cho việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh nhiều chiến dịch tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa. Kiên quyết chống bệnh lười biếng, nói nhiều làm ít, nói nhưng không làm, loại trừ mọi tiêu cực ra khỏi đời sống xã hội ..v.v. Đó là những việc làm thiết thực nhất minh chứng cụ thể cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay. Mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa, không chỉ về tài năng mà cả về đạo đức, không chỉ "học" mà phải "hành", phải đoàn kết yêu thương mọi người, làm việc suốt đời và cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chia tay Nguyễn Minh Vương, nhìn nụ cười thiện cảm của người thanh niên trẻ, có thể nói, việc làm của anh đã góp phần xây nên một nhịp cầu nhân ái, kết nối những bàn tay xích lại gần nhau hơn, góp phần giúp đỡ nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn, mang lại niềm vui, màu sắc tươi mới trên những vùng quê nghèo và hơn hết anh đã đi gom những yêu thương để chia sẻ tình thương yêu đến tất cả mọi người./.

Huỳnh Thuận

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người