Công an huyện Phú Ninh: Điểm sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách, trước mắt, vừa có ý nghĩa cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03 – CT/TW ngày 14/5/2011 về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; với tinh thần, quyết tấm chính trị cao, trong những năm qua, Đảng ủy Công an huyện đã lãnh đạo đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đi vào chiều sâu; tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ toàn Đảng bộ; điều đó được thể hiện rõ nét trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành và cũng chính từ đây một số mô hình, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác xuất hiện, ngày càng phát huy hiệu quả.

image001

Bắt đầu từ nhận thức, Đảng ủy Công an huyện đã có những sáng tạo trong tuyên truyền. Xây dựng và đăng ký chuẩn mực đạo đức của CBCS Công an huyện Phú Ninh làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gồm 05 nội dung, hằng năm đều tổ chức cho các tập thể và cá nhân kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện, gắn công tác này với đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên và công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ. Gắn chặt việc thực hiện Chỉ thị 03 với các đợt thi đua, tấn công trấn áp tội phạm do Ngành phát động. Tổ chức chào cờ đầu tháng, lồng ghép kể những câu chuyện về Bác, về những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu của Đảng bộ trong tháng qua. Đồng thời, qua các buổi sinh hoạt Đảng bộ, chi bộ, sinh hoạt chuyên môn, để định hướng, cụ thể hóa các nội dung làm theo phù hợp với tình hình thực tiễn trong từng thời gian và đối với từng bộ phận. Với tinh thần cầu thị trong việc xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân mẫu mực "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Đảng ủy thường xuyên tổ chức các hình thức tọa đàm, diễn đàn để lắng nghe ý kiến của nhân dân như: "Văn hóa ứng xử trong Công an nhân dân"; "Lắng nghe ý kiến Nhân dân góp ý xây dựng lực lượng Công an huyện và Công an xã, thị trấn".

Song hành với công tác tuyên truyền, Đảng ủy đã chỉ đạo lồng ghép gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thông qua các mô hình cụ thể, thiết thực.

Với mô hình "Cấp phát chứng minh thư tại nhà, tại bệnh viện": để giúp một số trường hợp người già yếu, bệnh tật, neo đơn khó khăn trong việc đi lại khi làm lại chứng minh thư, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an đã không ngại khó khăn đến tận nhà, tận bệnh viện để làm thủ tục và khi đã hoàn tất thì đưa đến tận nhà để trao chứng minh thư cho những trường hợp này. Theo đó, trong năm 2015, Công an huyện đã giải quyết được 82 trường hợp. Mặc dù đó là những hành động, việc làm nhỏ nhưng tạo được ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân huyện nhà. Các mô hình "Bám sát nhân dân, bám sát địa bàn", " rút ngắn thời gian xử lý các vụ việc, vi phạm hành chính; giải quyết các vụ án"... đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn huyện thời gian qua. Để thực hiện tốt mô hình, lực lượng An ninh đã ngày đêm bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tư tưởng, nguyện vọng chính đáng người dân, đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc thiểu số; qua đó đã tham mưu các cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn, nhất là các vụ việc liên quan đến đất rừng Tam Lộc, mỏ vàng Bồng Miêu - Tam Lãnh. Đồng thời, tập trung đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết và trao trả kết quả các loại hồ sơ, thủ tục: hộ khẩu, biển số xe, các thủ tục hành chính khác cho tổ chức và cá nhân; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Thường xuyên đi cơ sở, làm việc với công an xã để xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của 89 mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự ở thôn, khối phố. Cùng với đó, một số mô hình "Tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội", "Vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản" đang ngày càng phát huy chất lượng và hiệu quả.

Không dừng lại đó, xét thấy trên địa bàn huyện còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội, Đảng ủy đã chỉ đạo đoàn viên thanh niên công an xây dựng mô hình "Bát cháo tình thương"; vận động cán bộ, chiến sĩ thực hiện tiết kiệm, từ nguồn này dùng để mua thực phẩm và tổ chức nấu ăn; sau đó phối hợp với đoàn viên của Đảng bộ Trung tâm Y tế cấp phát cháo cho những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện; việc làm này thực hiện đều đặn 02 tuần/01 lần (và từ đầu năm 2016 sẽ nâng lên 4 lần/tháng). Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ ngành còn tham gia nhiệt tình các hoạt động xã hội, công tác từ thiện, 4 năm qua, CBCS Công an Phú Ninh đã đóng góp tiền lương và vận động xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với hơn 470 triệu đồng, và đóng góp quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em được 26 triệu đồng, nhận phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam anh hùng với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Bên cạnh chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, lực lượng công an còn tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống lụt bão....Từ đó đã tạo được nhiều tình cảm tốt đẹp trong nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm.

image003

Đại tá Huỳnh Sông Thu-PGĐ Công an Quảng Nam trao giấy khen cho

2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ghi nhận sự đóng góp của Đảng bộ Công an huyện Phú Ninh, năm 2015, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho Đảng bộ. Đó là những phần thưởng cao quý, là động lực để tập thể cán bộ, chiến sĩ của ngành tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian tới; đồng thời góp phần vào việc đưa Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ của huyện nhà./.

Huỳnh Xuân Chính-Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Phú Ninh.

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người