Người cán bộ Thi hành án học tập và làm theo Bác

Sau nhiều lần ấp ủ dự định, viết bài về anh- người cán bộ thi hành án liêm khiết; tôi quyết định hẹn gặp anh để thực hiện dự định của mình. Ấn tượng đầu tiên về anh là sự hiền lành, nhưng rất cương nghị. Khi biết được ý định của tôi, anh cười hiền như đúng với như tên gọi của mình "Hiền", pha lẫn chất giọng mộc mạc "Viết ít ít thôi nghe, anh không muốn viết nhiều về anh".

Anh Nguyễn Hổ Hiền- Chi cục trưởng, Bí thư chi bộ Thi hành án dân sự vào làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Ninh như một duyên cơ; ngay khi bước vào ngành, anh đã có những nhận thức đúng đắn về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác, luôn xem lời Bác căn dặn đối với người cán bộ ngành tư pháp: phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn; làm kim chỉ nam cho suy nghĩ và hành động của mình. Và nhận thức của anh đã chuyển hóa thành những hành động, việc làm cụ thể khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 06, nay là Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để đưa việc "học" và "làm" theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị đi vào thực chất, trên cương vị Bí thư chi bộ Thi hành án dân sự huyện Phú Ninh, anh Hiền luôn giữ vai trò tiên phong gương mẫu, nói đi đôi với làm để cấp dưới noi theo. Thông qua việc học tập chuyên đề mỗi năm, anh đã chỉ đạo cán bộ, đảng viên chi bộ thực hiện nghiêm túc việc đăng ký chuẩn mực. Nội dung đăng ký ngắn gọn, thiết thực, gắn với chức năng, nhiệm vụ của ngành và của mỗi người, như: không gây nhũng nhiễu, gợi ý hoặc có biểu hiện tiêu cực khác trong thi hành nhiệm vụ, từ chối nhận tiền, quà có giá trị của đương sự trong thi hành nhiệm vụ... Trong các phiên họp định kỳ, chi bộ đánh giá, nhận xét về mức độ thực hiện chuẩn mực đăng ký của đảng viên; biểu dương những cá nhân làm tốt, thẳng thắn phê bình, nhắc nhở những cá nhân thực hiện chưa tốt; đó là một trong những cơ sở để đánh giá xếp loại đảng viên vào cuối năm.

khenthuongahien copy

Đ/c Nguyễn Hổ Hiền (thứ 2 từ phải sang) được khen thưởng trong Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2014

Cùng với đó, trong nhiều năm liền, anh và tập thể cán bộ, đảng viên, viên chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Ninh đã thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm (từ 10.000 đến 15.000 đồng/người/tháng) để nhận đỡ đầu cho những em học sinh học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Trong suốt 7 năm (từ năm 2007 đến 2013), đơn vị nhận đỡ đầu cho em Nguyễn Thị Thu Sa ở thôn 3- xã Tam Vinh bị khuyết tật về mắt từ nhỏ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; việc làm của tập thể cán bộ, đảng viên và viên chức Thi hành án đã tiếp thêm niềm tin, khích lệ tinh thần để em vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi và hiện nay là sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Để thể hiện lòng tri ân đến những người đã giúp đỡ mình, trong một đoạn thư gửi chi bộ Thi hành án, em Nguyễn Thị Thu Sa viết: "...Con biết để giúp con như vậy, các cô chú đã chi tiền lương và dành nhiều thời gian của mình để lên nhà thăm, động viên an ủi con. Trước kia, đường lên nhà con rất khó khăn, lúc trời mưa đường sình lầy khó đi nhưng các cô chú không quản ngại. Những việc làm của cô chú khiến con rất cảm động. Con hứa với cô chú sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của ba má con và các cô chú...". Những dòng tâm sự chân thành, đầy cảm xúc của em tạo thêm động lực để cán bộ, đảng viên, viên chức ngành Thi hành án của huyện tiếp tục có những việc làm thiết thực, giúp ích cho người, cho đời. Năm 2014, tập thể chi bộ tiếp tục nhận em học sinh ở xã Tam Đàn và tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt công tác nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa do địa phương và ngành phát động. Với những kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, trong 03 năm liền (từ năm 2012, 2013, 2014) anh Nguyễn Hổ Hiền và chi bộ Thi hành án dân sự được Huyện uỷ Phú Ninh khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Không chỉ làm tốt vai trò của người Bí thư Chi bộ, anh Hiền còn là người lãnh đạo đầu ngành đầy trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngại khó và biết hy sinh vì nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy kết quả công việc làm nguồn cảm hứng trong công tác chuyên môn. Đặc thù tính chất công việc của ngành Thi hành án dân sự rất nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến tiền và tài sản; anh đã vận động cán bộ, đảng viên trong ngành đăng ký những việc làm cụ thể để tránh tiêu cực như: không gợi ý hoặc có hành vi để nhân dân nghi là gợi ý tiêu cực; biết từ chối nhận tiền, quà có giá trị về vật chất của đương sự... Thường xuyên sưu tầm những vụ việc tiêu cực có liên quan đến đặc thù của ngành để quán triệt và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và đơn vị. Để nêu gương cho cấp dưới, anh đã trực tiếp cấp mới, cấp lại xác nhận kết quả thi hành án nhanh chóng kịp thời, xin lỗi nhân dân khi trễ hẹn và hứa mang kết quả xác nhận đến giao tận nhà dân, như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thu- thôn Khánh An, xã Tam Dân. Không nhận tiền bồi dưỡng của đương sự; vụ ông Nguyễn Văn Phương ở Tam Kỳ, vụ bà Huỳnh Thị Trọng ở Tam Phước và trong vụ tai nạn giao thông của gia đình ông Đoàn Văn Tâm- thôn Phước Bắc, Tam Lãnh... đương sự tự nguyện bồi dưỡng, nhưng anh từ chối không nhận. Sự số gắng của anh trong công tác chuyên môn đã được các ngành cấp trên tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, mà không phải ai cũng đạt được. Liên tục trong 10 năm (2005-2015), được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. 05 năm (2006, 2007, 2008, 2010, 2013) được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.

Khép lại bài viết, đọng lại trong tôi vẫn là nụ cười hiền và nét mặt cương nghị của anh. Tôi muốn ghi lại hình ảnh chân thực của người cán bộ ngành tư pháp liêm khiết, gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trên địa bàn huyện Phú Ninh với hy vọng sẽ có nhiều gương sáng như anh, tạo niềm tin trong nhân dân đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Nguyễn Thị Thùy- Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Ninh.

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người