Phụ nữ tôn giáo điển hình trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyễn Thị Miên thôn Lộc Thọ xã Tam Thái huyện Phú Ninh là một tấm gương điển hình được các cấp hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở biểu dương, khen thưởng về cách làm hay để hội viên phụ nữ học tập và làm theo. Là một phụ nữ tôn giáo, hoàn cảnh gia còn nhiều khó khăn nhưng chị luôn là người tiên phong, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, nhất là trong hoạt động công tác hội phụ nữ. Chị Miên là người hiền hậu, tuy tuổi đã cao, sức khoẻ không tốt song lúc nào chị Miên cũng vui vẻ, hoạt bát và tích cực, xông xáo trong mọi hoạt động.

Với trách nhiệm là một hội viên phụ nữ trong thôn, bản thân chị Nguyễn Thị Miên luôn tâm huyết với phong trào chung của Hội phụ nữ xã nhà. Trong năm qua, hưởng ứng đợt phát động, mỗi chị em phụ nữ tiết kiệm bằng nhiều hình thức để đóng góp xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo với nhiều hình thức khác nhau, bản thân chị chọn hình thức nuôi heo đất tiết kiệm, mỗi lần đi chợ chị đều tiết kiệm từ 1.000đ- 3.000đ để bỏ vào nuôi heo đất. Mỗi tháng chị chị tiết kiệm khoảng 100 ngàn đồng và hằng quý chị đã nộp về Hội LHPN xã Tam Thái để góp phần vào việc giúp đỡ trẻ em nghèo, giúp phụ nữ nghèo do Hội LHPN các cấp phát động.

Đối với công tác môi trường, khi chưa có phương án thu gom rác thải của xã, ý thức chị em trong tổ chưa tốt, thường xuyên đổ rác bừa bãi ra dòng kênh chảy qua địa phận của tổ, làm ô nhiễm môi trường nên khi họp tổ phụ nữ, chị Nguyễn Thị Miên luôn động viên chị em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách: chôn lấp, đốt rác để tránh tình trạng rác vứt xuống kênh. Ngoài ra chị phát động chị em trong tổ ra quân dọn vệ sinh đường kênh qua tổ mỗi tháng 01 lần, bên cạnh đó hằng tuần chị tự nguyện vớt rác dưới kênh để chôn lấp và đốt. Từ khi có phương án thu gom rác thải do xã phát động, bản thân chị gương mẫu thực hiện trước và sau đó chị tích cực đến từng hộ gia đình động viên chị em đăng ký thực hiện. Đến nay chị em trong tổ tham gia bỏ rác 100%, và hằng tháng chị Miên đi thu phí rác thải trong tổ giúp cho người thu gom ở thôn bớt gánh nặng về thời gian. Đối với phong trào xây dựng đời sống văn hoá, chị động viên chị em trong tổ đăng ký thực hiện gia đình văn hoá, nhà nào chưa có khẩu hiệu tư gia, ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc; chị đến động viên gia đình thực hiện, liên hệ với thôn mua sắm các thiết chế tư gia cho các hộ còn thiếu về cấp phát cho các hộ đầy đủ.

chimien

Chị Nguyễn Thị Miên tham gia dọn vệ sinh môi trường

Nhờ có được sự tín nhiệm trong bà con nên khi xóm làng xảy ra các mâu thuẫn xảy ra trong tranh chấp đất đai hay bạo lực, mâu thuẫn trong gia đình, chị cũng đều có mặt để hoà giải, phân tích giải hoà động viên. Từ năm 2012 đến nay chị đã hoà giải thành 5 vụ việc cho 5 hộ gia đình vì vậy ở tổ không có đơn khiếu nại khiếu kiện lên thôn, xã.

Không dừng lại ở đó, đối với phong trào làm GTNT ở tổ, bản thân chị ngày đêm lặn lội đổ đất, vận động nhân dân đóng góp tre để đóng cọc, san lấp mặt bằng, huy động bà con và chị em đóng góp gần 150 ngày công, đóng góp gần 7 triệu đồng tiền mặt, ngoài ra vận động bà con nhân dân mỗi hộ đóng góp một buổi ăn uống nước khi làm GTNT v.v..

Ngoài ra, trong thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương, chị Nguyễn Thị Miên cũng đã vận động các hộ thu nộp chỉ tiêu cho nhà nước hoàn thành trước thời gian quy định và vượt chỉ tiêu. Nhân dân trong tổ sống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao, vì làm tốt công tác vận động nên tổ 7 của chị luôn là tổ xuất sắc dẫn đầu toàn thôn. Với những kết quả đạt được, năm 2012 chị Nguyễn Thị Miên được UBND huyện tặng giấy khen về việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được Hội LHPN xã khen thưởng, biểu dương nhiều năm liền. Đặc biệt năm 2013 chị rất vinh dự là 1 trong 5 gương phụ nữ tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Quảng Nam được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác của chị Nguyễn Thị Miên thôn Lộc Thọ xã Tam Thái huyện Phú Ninh đáng được biểu dương, nhân rộng. Đây cũng là một trong những cá nhân có những đóng góp tích cực trong phong trào Hội phụ nữ nói riêng và trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới của xã Tam Thái nói chung.

Bích Uyên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người