Khoa Y học cổ truyền bệnh viện huyện Phú Ninh " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh"

Về y đức của người làm ngành y, đại danh y Lê Hữu Trác (thế kỷ XVIII) cho rằng "nghề y là nghề cao quý, nghề giúp nước, giúp dân, là nghề nhân thuật, nghề liên quan đến tính mệnh con người. Vì vậy, người làm nghề y không thể là người kém cỏi về tài năng cũng như đạo đức". Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy rằng"Lương y phải như từ mẫu".

Thực hiện lời giáo huấn đối với nghề y, từ khi thành lập đến nay Khoa y học cổ truyền Bệnh viện huyện Phú Ninh luôn chú trọng việc nâng cao y đức của cán bộ nhân viên trong công việc hằng ngày của mình. Được thành lập vào năm 2010, lúc đó khoa chỉ có 06 cán bộ và chưa có nhiều kinh nghiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh thì thiếu thốn; khó khăn chồng chất nhưng với tinh thần, trách nhiệm của của mình, tập thể Khoa đã nỗ lực khắc phục những khó khăn trước mắt để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Được sự quan tâm của Ban giám đốc bệnh viện, Khoa y học cổ truyền được củng cố kiện toàn về đội ngũ cán bộ và bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, đến nay đội ngũ cán bộ tăng lên 08 người, gồm 01 bác sỹ Trưởng khoa, 2 điều dưỡng và 05 y sỹ, trong đó 02 y sỹ đã được cử đi học bác sĩ tại trường Đại học Y dược Huế, đến năm 2015 sẽ có 01 bác sĩ hoàn thành khóa học và về phục vụ tại Khoa. Trang thiết bị được đầu tư với 10 giường bệnh, máy kéo dãn cột sống, máy điện xung, máy sắc thuốc liên hoàn 16 ấm. Từ đó công tác khám chữa bệnh được nâng lên về chất lượng; từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, chưa để xảy ra tình trạng sai sót trong chuyên môn và người bệnh bị nhiễm khuẩn; công tác phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại được thực hiện bài bản và đúng quy trình, qua đó hạn chế việc dùng thuốc nhưng kết quả điều trị đem lại cao. Điều đáng ghi nhận ở đây là tập thể đội ngũ cán bộ của Khoa luôn chịu khó học hỏi, tự nghiên cứu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đến nay đã điều trị được một số bệnh mà trước đây chưa làm được như: liệt dây thần kinh số 3, tắt tiếng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt, teo cơ cứng khớp... Đại đa số bệnh nhân điều trị tại khoa đều rất hài lòng với công tác chăm sóc và chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ của Khoa; số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại Khoa tăng lên theo từng năm, năm 2011, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 512 người; năm 2012 là 570 người; năm 2013 là 680 người và 9 tháng đầu năm 2014 là 735 người.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, làm tốt trách nhiệm của người cán bộ ngành y mà tập thể đội ngũ cán bộ của Khoa luôn nêu gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác; thực hiện nghiêm túc việc đăng ký chuẩn mực làm theo; nội dung đăng ký gắn với nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ y, bác sỹ và gắn với 12 Điều y đức của ngành. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Khoa luôn thực hiện phương châm: "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo". Phương châm đó trở thành những hành động cụ thể của tập thể cán bộ, nhân viên trong Khoa, ngoài việc chăm sóc và điều trị bệnh, cán bộ và nhân viên của Khoa còn tận tình giúp đỡ những bệnh nhân già yếu trong công việc vệ sinh hằng ngày. Những tấm gương tiêu biểu như bác sĩ Lê Tấn Tăng- Trưởng khoa luôn nêu gương sáng, nhất quán trong lời nói và hành động để cấp dưới noi theo; y sỹ Phạm Tín luôn tích cực trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân, thậm chí vào những ngày nghỉ của mình, anh vẫn tận tình dành thời gian để điều trị cho những bệnh nhân cấp tính; tiết kiệm nguồn chi tiêu cá nhân để góp tiền giúp những bệnh nhân có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn không có người chăm sóc. Hay như y sỹ Bùi Long Hiên đã trích tiền cá nhân của mình để mua cơm cho người nghèo, tham gia hiến máu cứu người; khám và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại các xã trên địa bàn huyện.

Những việc làm của tập thể cán bộ, nhân viên Khoa y học cổ truyền Bệnh viện huyện Phú Ninh rất đáng trân trọng; ngoài việc thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ của người cán bộ ngành y là địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của nhân dân trên địa bàn huyện còn thực hiện tốt y đức của người cán bộ ngành y-Y đức không ở đâu xa mà biểu hiện ở trong lời nói và hành động ứng xử đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Thùy- Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Ninh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người