Đảng bộ Tam An, Phú Ninh: Lắng nghe tiếng nói nhân dân

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, Đảng bộ xã Tam An (Phú Ninh) đã có cách làm sáng tạo. Đó là tổ chức tiếp dân vào sáng thứ 7 hằng tuần. Người đứng đầu Đảng bộ xã không ngại tiếp xúc, thăm hỏi, trò chuyện hàng giờ ở các nhà dân để chia sẻ và hiểu thêm những bức xúc, tâm tư của người dân? Một cách nghĩ, cách làm mới đã bắt đầu.

Câu chuyện bắt đầu từ dịp sinh nhật Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 83 tuổi, các vị lão thành cách mạng, hưu trí của xã đã đến phòng làm việc của đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã chúc mừng sinh nhật Đảng và bày tỏ, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Tam An. Các cụ mong muốn có dịp để trao đổi những vấn đề về xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới với quê hương. Cũng thật trùng lặp, vào thời điểm này, chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ gắn với quy định những điều đảng viên không được làm; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp" được triển khai. Để chuyên đề được cụ thể hoá, Ban Thường vụ xã Tam An đã đăng ký 6 nội dung học tập và làm theo, trong đó tổ chức tiếp công dân vào sáng thứ 7 hằng tuần để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân. Đ/c Bùi Kim Anh chia sẻ: "Tâm lý bà con mình đến cơ quan vào ngày hành chính thường rất ngại nên chúng tôi chọn ngày thứ 7 để tiếp dân, tạo sự thoả mái, tự nhiên để bà con chia sẻ, bày tỏ tâm tư".

dcBKA

Đ/c Bùi Kim Anh – Bí thư Đảng bộ xã Tam An, Phú Ninh tiếp dân.

Theo đó, cứ vào mỗi sáng thứ 7 hằng tuần, Ban thường vụ Đảng uỷ xã Tam An đã tiếp và giải quyết từ 2- 5 trường hợp. Thông thường, các buổi tiếp do đồng chí Bí thư Đảng uỷ Bùi Kim Anh trực tiếp thực hiện, những vấn đề lớn sẽ được Ban thường vụ Đảng uỷ xã Tam An cùng tổ chức tiếp, trao đổi. Và dù được giải quyết ngay hoặc phải chờ đợi để chuyển về các cấp dưới có thẩm quyền, người dân cũng đều thoả mãn. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ lắng nghe ý kiến tại buổi tiếp dân, ngay sau đó, vào ngày Chủ nhật, đ/c Bùi Kim Anh đã tiến hành thâm nhập thực tế, đến nhà dân, đến các tổ, thôn trên địa bàn để thăm hỏi, lắng nghe, tìm hiểu thêm thông tin sự việc mà mọi người đã phản ánh. Sau đó, tại buổi họp giao ban vào ngày thứ 2 hằng tuần, những ý kiến nhân dân kiến nghị, tâm tư được đ/c Bí thư Đảng uỷ xã Tam An thông tin và chỉ đạo UBND xã, các bộ phận liên quan tham mưu giải quyết dứt điểm, UBMTTQVN và các đoàn thể tăng cường vận động, tuyên truyền mọi người hưởng ứng thực hiện.

Ban đầu, mô hình này chưa nhận được nhiều sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên vì do rằng chưa cần thiết, ngày cuối tuần nên dành cho nhiều việc làm khác. Tuy nhiên, "mưa dầm thấm lâu", những điều tâm huyết của vị Bí thư Đảng uỷ đã được nhiều người ủng hộ. Qua gần 01 năm thực hiện với những hiệu quả thiết phục từ mô hình, cán bộ và đảng viên xã Tam An đã thống nhất tiếp tục duy trì việc làm này. Ông Bùi Kim Anh – Bí thư Đảng uỷ xã Tam An bộc bạch: "Bài học lớn nhất trong công tác tuyên truyền ở cơ sở chính là sự gần dân. Gần dân để làm công tác tuyên truyền không chỉ là phong cách quần chúng, cùng sống, cùng làm việc, hiểu được tâm tư, tình cảm của dân mà hơn nữa, cách tiếp cận, cách tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng cũng phải phù hợp với nhận thức của nhân dân. Nếu làm được cho dân hiểu, lợi ích của Đảng chính là lợi ích của nhân dân thì chắc chắn, công tác tuyên truyền sẽ đạt được hiệu quả hơn nữa".

Từ những buổi gặp gỡ, tiếp xúc với đủ mọi tầng lớp nhân dân từ cán bộ hưu trí, những người nông dân, các vị cao tuổi.., Ban thường vụ Đảng uỷ xã Tam An đã kịp thời có những quyết sách đúng trong công tác lãnh chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, giúp dân xoá đói giảm nghèo. Và cách làm này đã tạo hiệu quả lớn đến không ngờ. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Tam An, nhất là các tiêu chí vận động sức dân được triển khai nhanh, đúng tiến độ với sự chung tay góp sức của người dân. Nhân dân hưởng ứng chủ trương phá vỡ vườn tạp, xây dựng tường rào cổng ngõ, chỉnh trang di dời các công trình vệ sinh không đảm bảo mỹ quan và xây dựng mới, ước giá trị đóng góp của nhân dân gần 3 năm qua khoảng 5,2 tỷ đồng...Hiện nay, xã Tam An trở thành điểm sáng của toàn tỉnh về xây dựng nông thôn mới, địa phương đã đạt 15/19 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2014 đạt 19/19 tiêu chí.

chutruong

Nhiều chủ trương lớn của địa phương được người dân hưởng ứng.

Trong muôn vàn câu chuyện mà Đảng uỷ xã Tam An đã tiếp công dân vào những ngày thứ 7 hằng tuần, nhiều người còn nhớ rất rõ một câu chuyện nhỏ: Bức xúc trước việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2013, ông Nguyễn Ẩn, trú tại thôn An Thiện, xã Tam An đã tìm đến vị Bí thư Đảng uỷ để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình. Gia đình ông có vợ và 3 người con thường xuyên đau ốm, gia đình thuộc diện hộ nghèo 3 năm liền tại địa phương. Trong diện xét nghèo năm nay, ông mong muốn Đảng, chính quyền tiếp tục ưu tiên cho gia đình, để được hưởng các ưu đãi của hộ nghèo. Sau khi được đ/c Bí thư trực tiếp trò chuyện, giải thích rõ hơn chủ trương và quy định của việc điều tra, rà soát hộ nghèo, trước đông đảo người dân có mặt tại buổi họp bình xét hộ nghèo năm 2013 do Ban nhân dân thôn An Thiện tổ chức, thật bất ngờ, ông Nguyễn Ẩn đã xin thoát khỏi hộ nghèo. Ông nói: " Nhiều năm nay tôi nhờ Đảng, nhờ chính quyền, nhân dân giúp tôi vượt qua khó khăn. Gia đình tôi bây giờ vẫn còn khó, nhưng nếu vẫn cứ để hộ nghèo triền miên thì cũng sẽ khó chấp nhận. Nay tôi mạnh dạn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để phát triển kinh tế gia đình".

"Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong", lời dạy của Bác Hồ đã được Đảng bộ, chính quyền xã Tam An, huyện Phú Ninh vận dụng trong cuộc vận động Học tập và làm theo gương Bác.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người