Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Với sự nhạy bén, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, cộng với ý chí quyết tâm làm giàu trên chính diện tích đất vườn của gia đình, đến nay mô hình kinh tế tổng hợp của cựu chiến binh Cao Văn Tâm thôn Xuân Phú xã Tam Thái huyện Phú Ninh đã đem lại cho gia đình lãi ròng từ 80- 90 triệu đồng.

Tiếp chúng tôi trong lúc đang lúi húi che chắn lại chuồng gà khi cơn bão số 14 đang chuẩn bị đổ bộ vào miền Trung, ông Cao Văn Tâm- một cựu chiến binh thôn Xuân Phú xã Tam Thái cho biết: vất vả lắm chúng tôi mới có được cuộc sống như hôm nay nên chúng tôi không bao giờ chủ quan trước tình hình thời tiết. Chính vì thế nên nhiều năm qua, may mắn là tình hình chăn nuôi của gia đình đã không bị thiệt hại nhiều bởi mưa bão hay dịch bệnh.

Để có được cơ ngơi như hôm nay, vợ chồng ông đã phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng và trãi qua nhiều thăng trầm của cuộc sống trong hơn 10 năm qua. Xuất ngũ năm 1980, sau 1 năm 7 tháng ông tham gia chiến trường K, trở về địa phương với mức lương thương binh ¼. Năm 1984, ông cưới vợ, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, thế nên vợ chồng ông đã phải làm phu vàng trên xã miền núi Tam Lãnh. Một công việc rất nhiều nguy hiểm và không ổn định nên sau 4 năm, vợ chồng ông quyết định quay về lại địa phương để phát triển kinh tế gia đình.

Ban đầu, với nguồn vốn ít ỏi, ông nuôi 10 con gà mái đẻ và trang bị lò ấp trứng, cứ thế số trứng được đẻ ra, ông tự nhân giống. Dần dần, đàn gà được mở rộng hàng trăm con. Thấy được hiệu quả từ việc nuôi gà giống, vợ chồng ông đã cầm cố tài sản và vay mượn từ các Ngân hàng số tiền 200 triệu đồng để xây dựng chuồng trại trên quy mô gần 6 sào đất (tức khoảng 3000m2) cho đàn gà giống khoảng 200 con, mở rộng lò ấp, nuôi thêm 20 con heo và đầu tư máy xay xát để tăng thu nhập, đồng thời tận dụng nguồn phế thải từ xay xát để chăn nuôi. Nói về động lực để phát triển kinh tế gia đình, ông Cao Văn Tâm cho biết: Xét thấy việc làm vàng quá nhiều nguy hiểm, ở nhà con cái không ai chăm lo mà chúng thì càng ngày càng lớn, nhiều tệ nạn đang rình mò nên vợ chồng chúng tôi quyết định quay về quê. Dẫu nhiều nhọc nhằn khi vừa làm vừa học hỏi thêm song với kết quả thu được từ những giọt mồ hôi của mình nên vợ chồng tôi càng thêm trân trọng và quyết chí làm giàu trên đôi bàn tay của mình".

Nhờ chịu khó học hỏi từ sách vở, tài liệu; cộng với việc thường xuyên tham qua, học tập nhiều mô hình chăn nuôi khác nên ông đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho mình. Theo ông, để chăn nuôi an toàn và phát triển bền vững thì công tác phòng và trị bệnh là điều hết sức quan trọng. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường thoáng mát gia đình ông luôn chủ động phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Khi gà còn nhỏ cần tiêm đủ liều văc xin theo như hướng dẫn của ngành chuyên môn. Trong chăn nuôi cần chú ý đến thời tiết để biết cách phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nếu thời tiết nắng nóng phải sử dụng phương pháp điện giải cho đàn vật nuôi. Khi kiểm tra thấy đàn gà đi phân có những biểu hiện không bình thường như: phân xanh, phân trắng phải kịp thời điều trị bởi nguy cơ đàn vật nuôi bị nhiễm thương hàn là rất cao. Khi thời tiết mưa nhiều, đàn gà đi phân xanh hay phân trắng rất dễ bị bệnh cầu trùng v.v...Từ những kinh nghiệm được đúc kết sau nhiều năm chăn nuôi và theo tài liệu mà ông Tâm đã bảo vệ tốt cho đàn vật nuôi của mình.

Với những thuận lợi trong chăn nuôi, mỗi năm đàn gà nhà ông càng nhân rộng, hằng năm ông xuất bán trên 2500 con. Riêng năm 2013 này, ông đã xuất bán khoảng 3000 con, giá bán trung bình 80 ngàn đồng/kg, sau khi đã trừ chi phí đã đem lại lãi ròng cho gia đình ông khoảng 90 triệu đồng. Đặc biệt, ông cũng đã tận dụng nguồn phân từ đàn gà để làm hầm biogas sử dụng chất đốt trong sinh hoạt, số còn lại ông bán cho người dân trong thôn để bón ruộng. Theo lời ông Tâm việc sử dụng phân gà bón ruộng đem lại hữu hiệu trong việc phòng sâu bệnh và chuột phá hoại.

Về xã Tam Thái, hỏi về mô hình điển hình trong phong trào ai cũng nghĩ ngay đến gia đình cựu chiến binh Cao Văn Tâm thôn Xuân Phú, bởi kinh tế gia đình ông hiện nay rất vững. Đây cũng là một trong nhiều mô hình phát triển kinh tế của xã Tam Thái. Chị Trần Thị Hoa- cán bộ chuyên trách dân vận Đảng uỷ xã Tam Thái cho rằng: đây là kết quả đạt được của công tác dân vận, nhất là trong thời điểm xã nhà đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu NTM thì việc nhân rộng các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại, gia trại là rất quan trọng. Bởi kết quả đạt được sẽ khẳng định được hướng đi đúng trong công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền địa phương và cũng sẽ góp phần hạn chế tình trạng thanh niên đi làm ăn xa.

Với số tiền thu lãi từ chăn nuôi, vợ chồng ông Cao Văn Tâm xã Tam Thái huyện Phú Ninh đã có điều kiện để đầu tư vào việc học cho 4 người con. Đến nay, cả 4 người con của ông đều đã tốt nghiệp Đại học và có những chỗ đứng ổn định trong xã hội với mức thu nhập khá cao. Vợ chồng ông cũng đã làm tốt công tác xã hội, thường xuyên giúp đỡ người khác bằng kiến thức, kinh nghiệm và cả con giống trong phát triển kinh tế.

Bích Uyên-Đài Truyền thanh Phú Ninh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người