Chủ tịch cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

Ở tuổi 61, ông Trịnh Văn Trận ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh vẫn sung sức. 15 tuổi, chàng trai Trịnh Văn Trận tình nguyện đi Thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Đoàn Hà Bắc, Tổng đội Nguyễn Văn Bé - một trong những lực lượng xung kích phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu để bảo vệ đường dây huyết mạch của cách mạng và cũng là một trong những đơn vị Mỹ ngụy chú ý săn lùng chặn đánh hòng cắt đứt mọi chi viện từ hậu phương ra mặt trận.

Ông Trịnh Văn Trận tham gia lực lượng TNXP từ năm 1967 đến năm 1969 làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực, quân trang, quân dụng phục vụ cho chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Từ năm 1970 đến năm 1973 chuyển sang làm công tác vận chuyển cho hậu cần Quân khu V. Từ năm 1974 đến năm 1975 phục vụ chiến dịch T74 giải phóng Tây Nguyên. Từ năm 1975 đến năm 1978, ông được cử đi học văn hóa và chuyên môn. Năm 1979 ra trường và được tổ chức điều động về công tác tại huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, đến năm 1995 về nghỉ hưu.

Ong Tran ben phan xuong nuoc dong chai Thach Ha 2

Ông Trận bên phân xưởng nước đóng chai Thạch Hòa 2

Về địa phương, ông hăng hái tham gia nhiều công việc của thôn, xã, đặc biệt trong thời gian gần 10 năm, ông được giao giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tam Phước, huyện Phú Ninh sau đó kiêm cả Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã. Từ năm 2008 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Đây là niềm vui và cũng là trách nhiệm "nghĩa tình đồng đội" nên ông dồn tâm huyết xây dựng Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh trở thành điểm sáng toàn diện của huyện Phú Ninh và tỉnh Quảng Nam.

Những ngày đầu thành lập Hội, cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn, sự khó khăn luôn cạnh kề, tài sản lớn nhất của tổ chức Hội là trách nhiệm, bổn phận nhưng dường như ông xem đó là sứ mệnh. Chỉ sau 5 năm hoạt động, bằng sự nỗ lực, ý chí kiên trì, cùng sự chung tay góp sức của nhiều anh em trong Huyện Hội, ông đã đem lại những kết quả đáng ngạc nhiên. Hiện tại, Hội TNXP huyện Phú Ninh đã được Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Nam đánh giá là đơn vị xuất sắc trong các hoạt động từ xây dựng Chi hội, phát triển thành viên đến việc đẩy mạnh hoạt động "Vì nghĩa tình đồng đội", hoạt động vì cộng đồng... Nhiều phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con cháu giỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên... được Chủ tịch Hội Trịnh Văn Trận gương mẫu làm trước rồi vận động hội viên cùng làm đạt hiệu quả. Ông Trịnh Văn Trận đã khiêm tốn chia sẻ:

TNXP trong mắt ông là những người mà thời chiến cũng như thời bình luôn nêu gương đi đầu, vì vậy ông luôn tâm niệm: "Phải chăm lo và phát huy giá trị của cựu TNXP để họ vẫn tiếp tục cống hiến sức mình vào công cuộc phát triển của đất nước". Ông đã làm và tiếp tục làm nhiều hơn thế nữa. Một trong những công việc mà ông Trận đã thực hiện tốt là xây dựng và triển khai thực hiện thành công Đề án "Phân xưởng nước đóng chai Thạch Hà". Xuất phát từ thực tiến năm 2010, Trung ương chọn xã Tam Phước – quê hương ông làm điểm về mô hình xây dựng nông thôn mới với quy định xã nông thôn mới phải đạt với 19 tiêu chí, trong đó tiêu chí nâng cao thu nhập và tạo sản phẩm xã hội để góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ đó, gia đình ông bàn bạc, xây dựng đề án "Phân xưởng nước đóng chai Thạch Hà" để phục vụ cho các cơ quan, đơn vị, nhân dân. Phân xưởng được thiết kế lắp ráp máy móc thiết bị hệ thống dây chuyền khép kín với tổng vốn đầu từ 750 triệu đồng, mua 01 xe ô tô tải 1,5 tấn để vận chuyển, sử dụng 05 lao động lao động thường xuyên, lúc cao điểm gia đình hợp đồng thêm 01 số con em của các hộ nghèo. Qua một năm hoạt động, doanh thu từ phân xưởng đã thu về đến 600 triệu đồng, trừ tất cả chi phí, gia đình lãi ròng 60 triệu đồng. Ông Trận chia sẻ "Gia đình tôi sinh ra và lớn lên từ vùng quê nghèo khó, cuộc sống luôn gắn liền với đồng ruộng, quanh năm vất vả. Khi về hưu, cảm nhận mình còn sức khỏe, cần phải chọn phương án sản xuất mới để vượt khó, giảm nghèo vươn lên để có điều kiện nuôi con cháu ăn học. Được sự động viên, khuyến khích của các đồng chí lãnh đạo địa phương, sự giúp đỡ của các Hội, đoàn thể và đồng nghiệp, tôi mạnh dạn vay vốn thực hiện đề án". Bên cạnh đó, ông cũng đã rất vui khi trao đổi với chúng tôi về "Phân xưởng nước đóng chai Thạch Hà" của gia đình:

Trong năm đầu sản xuất, tuy lãi ít nhưng ông đã giành một phần để thăm hỏi các đồng chí ốm đau, tặng quà cho con em gia đình liệt sỹ; giúp đỡ các gia đình hàng xóm khó khăn hoạn nạn. Ngoài ra, bản thân ông còn dùng sản phẩm nước đóng chai để tài trợ cho các Hội thao, Hội diễn, Hội nghị của các cơ quan, đoàn thể ở huyện, xã. Hiện nay, nước đóng chai Thạch Hà của gia đình ông không ở phạm vi trong huyện mà đã vươn ra các địa phương lân cận như Thành phố Tam Kỳ, Thăng Bình, Tiên Phước.

Để ghi nhận những cống hiến của ông Trịnh Văn Trận, các cấp, ngành đã trao tặng cho ông nhiều Bằng khen, giấy khen các loại. Hiện nay, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Nam đang đề nghị Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng cờ thi đua cho Hội Cựu TNXP huyện Phú Ninh vì những thành tích xuất sắc mà đơn vị đã đạt được; cá nhân ông được vinh dự tham dự "Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc" năm 2012 và được Trung ương Hội tặng giấy chứng nhận và huy hiệu cựu TNXP tiên tiến làm theo lời Bác. Tuy nhiên, niềm vui lớn hơn cả là ông Trận nhận được là sự kính trọng, quý mến của mọi người. Điều đó thôi thúc ông dù tuổi cao vẫn tiếp tục cống hiến để các phong trào tại địa phương ngày càng phát triển.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người