Vì sự bình yên thôn xóm

Trong thời gian gần đây, mô hình Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự của thôn Thuận An, xã Tam An, huyện Phú Ninh được các địa phương quan tâm đặc biệt bởi tính hiệu quả và sức thuyết phục của nó...Đây cũng là cách mà người dân nơi đây học tập và làm theo lời Bác.

Từ trách nhiệm công dân

Thôn Thuận An, xã Tam An có 180 hộ, trên 800 khẩu. Do có tuyến đường bê tông nối liền Quốc lộ 1 A với đường ĐT 615 nên lượng người qua lại đông, Chợ Hòa Tây đóng chân trên địa bàn thôn buôn bán tấp nập cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Có thời điểm, liên tiếp trong một tháng người dân trong thôn bị mất trộm các tài sản có giá trị... gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của ngưòi dân sống trên mảnh đất này. Trước tình hình đó, tại buổi gặp mặt ngày đại đoàn kết dân tộc 18/11/2010, Tổ tự quản (sau này là câu lạc bộ) tự quản về an ninh trật tự thôn Thuận An được thành lập trên tinh thần tự nguyện của nhiều công dân có tinh thần trách nhiệm trong thôn với mục đích góp sức bảo vệ, giữ gìn tài sản, ngăn ngừa, phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được chính quyền đia phương và người dân nơi đây ủng hộ, hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình. Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động bước đầu, anh Trương Kim Hà – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, Tam An, huyện Phú Ninh phấn khởi: "Tham gia Câu lạc bộ, mỗi tháng các thành viên phải đóng góp 20.000 đồng để tổ chức các hoạt động.Ban đầu khi mới triển khai, nhiều người dân đã nghi ngờ và cho rằng chúng tôi đang "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Tuy nhiên, sau gần 2 hoạt động, từ những kết quả đem lại, đến nay, gần như 100% người dân thôn Thuận An đã đồng tình, ủng hộ".

đến sự bình yên thôn xóm

Đều đặn hằng ngày, khi đêm đã về khuya, mọi người hoạt động của chốn làng quê khá lắng đọng thì các thành viên của Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An lại rời nhà để làm nhiệm vụ của mình. Tay cầm gậy gộc, đèn pin, mắt phóng tầm nhìn xuyên qua lớp màng đêm hay chăm chú vào góc tối nào đó đề phòng có kẻ xấu ẩn nấp. Họ lặng lẽ tuần tra để bà con yên giấc ngủ ngon.

Mỗi đêm câu lạc bộ chia làm 2 tổ, canh giữ tại trạm gác và tại khu vực chợ Hòa Tây. Khi có động sự, tổ canh gác tại Chợ sẽ báo ngay về trạm gác và cả hai phối hợp hành động hoặc ngược lại. Cứ như thế, với tinh thần đoàn kết cao, Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An đã lập được nhiều chiến công; phát hiện, cung cấp cho cơ quan công an nhiều thông tin liên quan đến an ninh chính trị, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội...; trong đó có nhiều tin giá trị giúp cho lực lượng công an xã Tam An, Công an huyện Phú Ninh và Công an tỉnh khám phá các ổ nhóm tội phạm, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Ông Hoàng Trung Quyết - người dân cư trú tại thôn Thuận An, Tam An, Phú Ninh cho biết: " Từ khi có Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự của thôn, giấc ngủ của bà con nơi đây đã lắng sâu hơn, an ninh trật tự thôn xóm đã đảm bảo rõ rệt".

khen thuong Tam An HT00029915-53-13

Tập thể và các cá nhân của câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An, huyện Phú Ninh nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích đột xuất tấn công tội phạm.

Không chỉ dừng lại ở đó, Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự thôn Thuận An, xã Tam An, huyện Phú Ninh còn trực tiếp tham gia vây bắt nhiều vụ việc phứt tạp, nguy hiểm. Nỗi bật đã phối hợp vây bắt các đối tượng vận chuyển chất độc trái phép tại thôn An Thiện và thu 250 kg Cyanua; triệt phá 1 băng nhóm đón đường trộm cắp đường Tam An- Tam Thành; bắt 01 đối tượng sử dụng hung khí vào nhà dân trộm cắp; phối hợp Công an xã, Tổ tự quản thôn An Thiện mai phục bắt vụ đánh bạc tại thôn An Thọ, tạm giữ 07 đối tượng và 11 xe máy... Chiến công mới đây nhất là vào đầu tháng 3 năm 2012, Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An đã bắt được nhóm cướp từ Thăng Bình vào địa phận xã Tam An, chuyển đối tượng về cơ quan cấp trên xử lý. Chính nhờ thành tích xuất sắc đó, vào đầu tháng 5/2012, tập thể và 3 cá nhân của câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An đã được Chủ tịch UBND tỉnh và Gíam đốc Sở Công an Quảng Nam tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích đột xuất tấn công tội phạm. Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Công an huyện Phú Ninh thẳng thắn: "chính nhờ những mô hình như Câu lạc bộ thôn Thuận An, xã Tam An đã góp phần rất lớn trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự của huyện Phú Ninh. Từ Câu lạc bộ đã khởi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị đều chung tay bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân".

Kim Thạch

Ảnh: 

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người