Phụ nữ dân tộc Kor xã Tam Lãnh vươn lên trong cuộc sống

Với 21 hộ dân tộc Kor cùng sinh sống thành một cụm, tổ phụ nữ dân tộc Kor-thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh huyện Phú Ninh có 25 hội viên phụ nữ, đời sống chủ yếu của chị em là làm nông và trồng rừng.

Xuất phát từ cuộc sống nông nghiệp, chị em ở đây có tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn; trong đó nhiều chị em có quyết tâm vươn lên thoát khỏi đói nghèo; tuy vậy nhiều chị em cũng gặp nhiều lúng túng trong việc tìm hướng đi để thoát khỏi đói nghèo. Từ thực tế đó, từ đầu năm 2007, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Lãnh đã xây dựng kế hoạch nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ cho chị em phụ nữ thôn Trà Sung bằng cách xây dựng Mô hình câu lạc "Hỗ trợ phụ nữ dân tộc Kor phát triển kinh tế" với 17 thang viên tham gia

Để xây dựng được mô hình này, Hội LHPN xã Tam Lãnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tham dự các đợt tập huấn về khoa học kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Qua các đợt tập huấn, nhiều chị em đã áp dụng có hiệu quả như chị Nguyễn Thị Lài, chị Hồ Thị Phương, chị Nguyễn Thị Toàn,....

Chị Trần Thị Thu Sang- CT Hội LHPN huyện Phú Ninh cho biết: để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển sản xuất, trên cơ sở nguồn vốn tín chấp của Hội LHPN với Ngân hành chính sách- xã hội huyện, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN xã Tam Lãnh rà soát số hộ phụ nữ cần nguồn vốn sản xuất làm hồ sơ vat và phương án phát triển kinh tế để giải ngân vốn vay. Đến nay xã Tam Lãnh có 349 hộ vay vốn với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Trong đó số phụ nữ đồng bào dân tộc cũng vay số tiền hàng trăm triệu đồng để mua cây con giống phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp. Cùng với việc hỗ trợ về mặt kiến thức nên nhiều chị em đã đầu tư vào trồng rừng, đem lại thu nhập mỗi hộ trên 50 triệu đồng. Không chỉ vay vốn qua Ngân hàng chính sách, các chị em trong tổ đã cùng nhau thành lập 1 tổ góp vốn quay vòng. Từ nguồn vốn tại chổ này, những chị có hoàn cảnh khó khăn hơn được nhận trước để đầu tư vào nuôi gà, nuôi heo... Ngoài ra, bằng nhiều hoạt động khác, các chị em trong chi hội đã gây quỹ được hơn 1 triệu đồng, số tiền này các chị cũng dùng vào mục đích hỗ trợ cho các chị khó khăn vay, mượn với lãi suất thấp. Với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong chi hội và sự cần cù, chịu khó của các chị, nhiều chị em đã tự vươn lên thoát nghèo, có những chị từ nghèo vươn lên khá. Tính đến nay, trong tổ chỉ còn 3 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Nhờ biết tích góp, nhiều chị em đã mua sắm đầy đủ các vật dụng trong gia đình. Đời sống kinh tế ổn định, các phương tiện thông tin ngày càng phổ biến đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của một vùng quê vốn khó khăn, lạc hậu với nhiều hủ tục, mê tín dị đoan trong cúng bái, cưới xin, ma chay, đau ốm....

Không chỉ dừng lại ở đó, các chị em ở đây còn động viên nhau tích cực học tập, nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"; gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chị Bùi Thị Hà- CT Hội LHPN xã Tam Lãnh nhận định: Có được những kết quả nêu trên phải nói đến sự quan tâm của Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp. Đặc biệt hơn, đó chính là sự quyết tâm vượt khó, sự cần cù, sáng tạo, tinh thần đoàn kết gắn bó của các chị em trong thôn. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền tổ phụ nữ thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh luôn giữ vững phong trào, được Hội LHPN huyện, UBND xã Tam Lãnh tặng nhiều giấy khen, trong đó 01 chị được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Phát huy những kết quả đạt được, các chị em trong tổ đã cùng nhau xây dựng nhiều phong trào nhằm thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" như xây dựng phong trào "Hũ gạo tình thương", "Heo đất tiết kiệm".... Từ việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phù hợp, từng bước áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nên đời sống đa số hộ dân ngày càng cải thiện. Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo, nhờ được hỗ trợ đã tự lực vươn lên thành hộ đủ ăn và có tích luỹ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao. Cuộc sống ngày càng no ấm, đồng bào dân tộc Kor phấn khởi hơn, tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đó, bà con tiếp tục hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bích Uyên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người