Cộng tác viên dân số nhiệt tình trong phong trào

Trên địa bàn xã Tam Phước hiện có 14 cộng tác viên dân số trong đó chị Trương Thị Hường thôn Kỳ Phú là người lớn tuổi nhất trong 14 cộng tác viên của xã, thế nhưng lúc nào chi cũng nhanh nhạy, năng nổ và nhiệt tình với công việc.

Hiện tại chị Hường đang quản lý công tác dân số và nguồn vốn vay tại địa bàn thôn với 187 hộ, 927 khẩu, trong đó có 297 phụ nữ từ 15- 49 tuổi đã lập gia đình. Cách đây hai năm chị Trương Thị Hường là Uỷ viên Ban chấp hành Hội phụ nữ xã, kiêm nhiệm y tế thôn, là cộng tác viên dân số và quản lý nguồn vốn vay ngân hàng. Với lòng nhiệt huyết và tận tâm với công việc chị Hường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và gương mẫu trong các phong trào. Trong công việc theo dõi, hướng dẫn, tư vấn, chị luôn kết hợp lồng ghép với nhau một cách chặt chẽ. Bản thân chị Hường lúc nào cũng báo cáo tình hình cụ thể, rõ ràng, chính xác và kịp thời cho Ban chấp hành, ban thường vụ và Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ theo từng lĩnh vực của chị phụ trách. Sự nỗ lực trong quá trình tham gia, chi được rất hiều chị em quý mến và tin tưởng bởi thông qua chị Hường các chị em ở cơ sở đã biết, hiểu và tin tưởng vào chương trình hoạt động Hội.

Một trong những điểm nổi bật của chi Hường là công tác vận động, tuyên truyền. Mỗi lần đến từng nhà vận động, chị luôn giải thích rõ ràng, tỉ mỉ, giúp cho chi em hiểu được lợi ích từng chủ trương đường lối, lợi ích của việc tham gia công tác Hội để từ đó tham gia và hưởng ứng mạnh mẽ các câu lạc bộ do phụ nữ thành lập để tiếp cận nhiều thông tin bổ ích cho bản thân cho gia đình và cộng đồng. Chính vì vậy nên trong những năm qua, công tác dân số- KHHGD, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em của thôn Kỳ Phú luôn đạt chỉ tiêu.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, để đưa được các chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động nói riêng, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước nói chung, đặc biệt là chủ trương xây dựng mô hình nông thôn mới ở xã Tam Phước được triển khai cụ thể tới người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ; chị Trương Thị Hường luôn quan tâm và chú trọng đến công tác tuyên truyền. Bản thân chị luôn trao dồi công tác tuyên truyền miệng, một mặt chị không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, thu thập thêm kiến thức từ sách báo, tài liệu; chị còn học hỏi kinh nghiệp tuyên truyền miệng trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động chị em hưởng ứng thực hiện. Chính vì thế hiệu quả đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động của chị rất đáng biểu dương. Thôn Kỳ Phú luôn là đơn vị làm tốt việc xây dựng 3 công trình vệ sinh, tường rào cổng ngõ, chỉnh trang nhà vườn, vận động hiến đất giải toả hành lang giao thông.

Chị Trương Thị Hường khiêm tốn chia sẻ: để "nói dân hiểu" thì những người làm công tác tuyên truyền, vận động phải có kiến thức và nhiệt tình. Điều quan trọng hơn cả là người dân phải cùng phối hợp với chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ, người dân phải có kiến thức về chủ trương, đường lối; ý thức xây dựng môi trường xanh sạch đẹp; về việc xây dựng gia đình no ấm bình đẳng tiến bộ hạnh phúc, bền vững, cùng tham gia công tác xã hội thì mới đem lại hiệu quả. Nếu không có sự tham gia của người dân thì dù người cán bộ có nhiệt tình đến mấy cũng không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đến nay, chị Trương Thị Hường dù đã nghĩ hưu và thôi giữ chức vụ ở thôn. Thế nhưng chị vẫn tích cực tham gia phong trào vận động chị em tham gia xây dựng hũ gạo tiết kiệm, đóng góp quỹ Mái ấm tình thương, vận động thực hiện kế hoạch hoá gia đình, tuyên truyền kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ...Chị cống hiến không ngừng nghỉ cho phong trào ở thôn. Nói về chị Hường, có thể có người nghĩ rằng "chị đã nghỉ hưu nên có nhiều thời gian rảnh rỗi, và kinh tế gia đình tạm ổn chị mới cống hiến được nhiều như vậy" Nhưng thật ra chị rất cố gắng mới thu vén công việc gia đình để làm công tác xã hội. Đến tận nhà mới chứng kiến hết sự vất vả của chị. Gia đình với 7 người, vừa lo cho đứa con bị chất độc da cam nằm một chỗ 35 năm nay, chị vừa chăm 2 đứa cháu nội khi người con dâu đi dạy cách nhà gần 30 cây số. Cạnh đó, chị Hường vừa chăm sóc vườn rau sạch, vừa chăn nuôi đàn lợn 20 con, đàn gà 200 con, đàn vịt 100 con...Thấy chị tất tả cùng thùng nước ở chợ về cho lợn, quần xoắn đến gối, cười nói rôm rả khi gặp chúng tôi, không ai nghĩ một mình chị tất bật với công việc nhà nhiều như thế mà chị vẫn làm tốt công việc ở thôn, xã.

Không chỉ với công việc cần mẫn, chị còn là một tấm lòng nhân hậu, giúp đỡ cho phụ nữ thôn nhà khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Chị luôn động viên, an ủi chị em vươn lên, hoà nhập vào điều kiện sống mới. Chị Trương Thị Hường thôn Kỳ Phú xã Tam Phước huyện Phú Ninh là một tấm gương sáng, điển hình trong các phong trào và cũng là người vợ, người mẹ, người bà gương mẫu trong gia đình.

Bích Uyên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người